Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản hạng sang: Phải có “danh phận” rõ ràng để khai thác tiềm năng

(CLO) Theo GS Đặng Hùng Võ, đời sống của người dân ngày càng cao dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng trong phân khúc bất động sản hạng sang.

Audio
Bài liên quan

Phát biểu tại Tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại với chủ đề “Bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu trong đô thị", Phó Chủ tịch VNREA Nguyễn Văn Đính cho rằng, có lẽ tới đây Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) sẽ phải nghiên cứu và bổ sung thêm một số phân khúc nữa, đồng thời đưa ra những định nghĩa cụ thể như thế nào là bất động sản hạng sang hay như thế nào là bất động sản siêu sang. Trên cơ sở nhận dạng đúng những phân khúc khách hàng sử dụng sản phẩm này để các chủ đầu tư có định hướng rõ hơn.

bđs hàng sang

Hiện nay phân khúc có giá trên 35 triệu/m2, bình quân khoảng 40 – 50 triệu/m2 là cao cấp nhưng song song cùng với đó, tại thị trường Hà Nội lại xuất hiện thêm phân khúc khoảng 70 – 90 triệu đồng/m2. Năm 2018, ở TP HCM thậm chí xuất hiện phân khúc bất động sản khoảng 300 triệu đồng/m2.

Về vị trí dự án thì những sản phẩm này chắc chắn là đắc địa, nằm ở trung tâm đô thị, giá trị lấy đất ở đó quá cao, đương nhiên đưa vào giá trị của thành phẩm cũng  phải rất cao. Trong khi đó, tệp khách hàng có khả năng chi trả cho bất động sản hạng sang hiện nay là khá đông. Chẳng hạn có rất nhiều người nổi tiếng ở các căn hộ cao cấp, penthouse, và giá trị giao dịch của những căn hộ cao cấp này có khi lên tới hơn 20 tỷ/căn.

Cùng góc nhìn về cơ hội phát triển cho phân khúc bất động sản hạng sang, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, thứ nhất, đời sống của người dân ngày một cao, nên chỗ ở cũng đòi hỏi cao và ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở hạng sang.

Thứ hai là dòng vốn FDI và lượng người nước ngoài có thu nhập cao tới làm việc ở Việt Nam ngày càng nhiều. Trong tương lai gần, Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là CPTPP và EVFTA sẽ đưa nhiều doanh nghiệp lớn từ châu Âu và châu Mỹ tới Việt Nam. Trong đó, hầu hết lao động nước ngoài có thu nhập cao nên họ có yêu cầu về nhà ở phải thuộc phân khúc bất động sản hạng sang theo chuẩn quốc tế.

Thứ ba là chủ trương phát triển gắn với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã trở nên ngày càng chuyên nghiệp, thành hướng đi của cộng đồng doanh nghiệp. Quá trình này đã tạo cho Việt Nam rất nhiều tập đoàn đầu tư đủ sức cạnh tranh quốc tế. Môi trường đầu tư cũng được cải thiện nhiều, thủ tục thuận tiện hơn, chính sách phát triển thị trường tài chính hiệu quả hơn.

Do đó, cả cả ba cơ hội trên sẽ tạo nên một tổng thể có tính chuyên nghiệp cao để phát triển phân khúc bất động sản hạng sang. Lúc này, rất cần tính chuyên nghiệp của thị trường bất động sản cũng như nhà đầu tư dự án, thị trường vốn và cả pháp luật đất đai... Nếu thiếu tính chuyên nghiệp thì chúng ta sẽ bỏ lỡ thời cơ, GS Võ nhận định.

Ngọc An