Bắt giữ 10 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

(CLO) Ngày 26/1, Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) thông tin, đơn vị vừa ra Quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 10 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Theo thông tin, hoạt động của nhóm đối tượng này được chuyên môn hóa để xử lý, xóa dấu vết của dòng tiền mà tổ chức lừa đảo chiếm đoạt được với số tiền đặc biệt lớn lên tới gần 106 tỷ đồng.

bat giu 10 doi tuong lua dao chiem doat tai san tren khong gian mang hinh 1

Nhóm đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật. (Ảnh: CA Quảng Ninh).

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, từ giữa tháng 1 vừa qua, Công an TP Cẩm Phả phát hiện tại số nhà 855, đường Đặng Châu Tuệ, thuộc tổ 4, khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả xuất hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Quá trình kiểm tra xác định nhóm đối tượng có 10 người đang thực hiện các hành vi nhận và chuyển tiền qua các tài khoản ngân hàng cùng các công cụ, tang vật gồm 1 máy tính xách tay và 47 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng.

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Đức Linh (SN 1983, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) được một đối tượng khác đang sinh sống tại nước ngoài chỉ đạo thuê nhà và thuê 7 đối tượng khác đến từ TP Hạ Long, Cẩm Phả (Quảng Ninh), huyện Nam Sách (Hải Dương) đến ăn ở và sinh hoạt tập trung và 2 đối tượng là Nguyễn Quang Trương và Nguyễn Đức Quân từ TP Hà Nội đến để chỉ đạo, kiểm soát và điều hành hoạt động của nhóm đối tượng này.

Nhóm đối tượng này có nhiệm vụ đứng tên mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng. Hàng ngày, các đối tượng sử dụng quét sinh trắc học thực hiện các giao dịch chuyển dòng tiền do tổ chức lừa đảo chuyển đến, phân tán vào các tài khoản khác nhau tại nước ngoài nhằm chiếm đoạt và che giấu dòng tiền, gây khó khăn, cản trở cho các hoạt động của cơ quan chức năng khi bị phát hiện.

Nhóm đối tượng này dùng phương thức thủ đoạn không mới là gọi điện thoại đến người dân mạo danh là cán bộ Công an, thông báo người dân đang bị điều tra trong một vụ án mà các đối tượng tự dựng lên. Sau đó yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản đối tượng lập sẵn để chiếm đoạt.

Ban đầu xác định, các đối tượng trên đã thực hiện hàng nghìn giao dịch chuyển và nhận tiền từ các vụ lừa đảo của rất nhiều bị hại trên toàn quốc. Ước tính tổng số tiền giao dịch ban đầu khoảng 105 tỷ 999 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác định, các đối tượng này câu kết với nhiều đối tượng khác ở nước ngoài liên hệ chặt chẽ. Nhóm đối tượng có sự phân công cụ thể đối tượng cầm đầu, kỹ thuật, liên lạc, đối tượng quét sinh trắc học để chuyển tiền.

Công an TP Cẩm Phả đang tiếp tục củng cố tài liệu và đấu tranh mở rộng điều tra, xỷ lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang bị khởi tố

Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang bị khởi tố

(CLO) Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố bị can đối với Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CCV Group. Vụ án liên quan đến hoạt động kêu gọi vốn, hợp tác kinh doanh các sản phẩm từ rau má thông qua hình thức ký kết “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Động thủ gây thương tích cho hàng xóm vì mở nhạc hát karaoke quá to

Động thủ gây thương tích cho hàng xóm vì mở nhạc hát karaoke quá to

(CLO) Ngày 30/5, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Độ và Nguyễn Kim Hên để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên mang súng truy sát nhà người tình

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên mang súng truy sát nhà người tình

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đồng Nai vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ nhóm đối tượng liên quan đến hành vi giết người; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm một khẩu súng quân dụng, nhiều gói ma túy cùng các vật chứng liên quan.

Đà Nẵng: Khởi tố người phụ nữ giả mắc ung thư để chiếm đoạt hơn 556 triệu đồng

Đà Nẵng: Khởi tố người phụ nữ giả mắc ung thư để chiếm đoạt hơn 556 triệu đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một người phụ nữ để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra ban đầu, đối tượng bị cáo buộc dựng lên nhiều thông tin không có thật, trong đó có việc giả mắc bệnh ung thư, nhằm chiếm đoạt hơn 556 triệu đồng của người quen.

Tìm bị hại trong vụ nghi lừa đảo bán cát đãi vàng trên mạng

Tìm bị hại trong vụ nghi lừa đảo bán cát đãi vàng trên mạng

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đang tiếp nhận, xác minh nguồn tin liên quan đến vụ việc có dấu hiệu "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng xảy ra tại tỉnh Sơn La và nhiều địa phương khác trong các năm 2025, 2026. Cơ quan chức năng đồng thời phát đi thông báo tìm những người bị hại để phục vụ công tác điều tra.

Cỡ chữ bài viết: