Điều chỉnh kích thước chữ
Huế:

Bắt giữ nhóm đối tượng mạo danh công ty tài chính lừa tiền tỷ nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng đã sử dụng tài khoản ảo mạng trên xã hội Facebook giả danh người của công ty tài chính để đăng tải bài viết cho vay tiền, hòng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Audio

Chiều 1/2, thông tin  từ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Công an thị xã Hương Trà vừa phối hợp với lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh này phá thành công chuyên án 121L, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, viễn thông để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 5 đối tượng bị công an bắt giữ gồm: Nguyễn Thế Trung, Châu Văn Mùi, Nguyễn Khoa Đăng Quang (cùng sinh năm 2003), Nguyễn Thái Duy Anh (sinh năm 2001) và Nguyễn Nghĩa (sinh năm 1999, cùng trú tại thị xã Hương Trà) khi đang thực hiện hành vi sử dụng mạng máy tính, viễn thông tại quán internet L.M (thuộc thôn Triều Sơn xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà) để chiếm đoạt tài sản.

Công an lấy lời khai nhóm đối tượng giả công ty tài chính lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Ảnh: tienphong.vn

Công an lấy lời khai nhóm đối tượng giả công ty tài chính lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Ảnh: tienphong.vn

Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân, nhóm đối tượng sử dụng tài khoản ảo trên mạng xã hội Facebook, sau đó vào các nhóm vay tiền (cũng trên Facebook) giả mạo là công ty tài chính để đăng bài cho vay tiền.

Sau khi người có nhu cầu vay liên hệ cho các đối tượng qua ứng dụng meseger, nhóm này yêu cầu các bị hại cung cấp thông tin về CMND, sổ hộ khẩu, số điện thoại…

Lấy được thông tin, nhóm đối tượng giả giọng miền Bắc gọi điện và yêu cầu bị hại chuyển trước tiền để thực hiện các thủ tục cho vay.

Số tiền này, nhóm lừa đảo rút trực tiếp hoặc thông qua tài khoản của một đại lý game có trang web truy cập trên mạng để nhận tiền trong game, rồi quy đổi thành tiền mặt.

Hàng trăm người đã bị nhóm này lừa tiền. Ảnh: tienphong.vn

Hàng trăm người đã bị nhóm này lừa tiền. Ảnh: tienphong.vn

Mở rộng điều tra, lực lượng công an tại Thừa Thiên - Huế còn bắt giữ thêm 10 đối tượng khác.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã lừa đảo hàng trăm người dân trên phạm vi toàn quốc, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Trà đã thu thập tài liệu xác định bước đầu được 13 bị hại ở một số tỉnh, thành trong nước, với tổng số tiền chiếm đoạt gần 250 triệu đồng.

Đồng thời, Công an thị xã Hương Trà hiện tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.