Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt tạm giam hai cán bộ xã tại Thanh Hóa bán đất trái thẩm quyền

(CLO) Lê Văn Dương (SN 1967) - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Dương và Lê Minh Thương (SN 1976) - cán bộ địa chính xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 2007 – 2009) đã bị khởi tố, bắt giam về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" khi tiến hành bán đất trái thẩm quyền.

Audio

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, từ năm 2007 đến 2009, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Dương, Lê Văn Dương đã bàn bạc thống nhất với một số cán bộ xã bán trái thẩm quyền 16.101m2 đất lấy số tiền 674.215.600 đồng.

Sau hơn 10 năm mua đất, người dân không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do được đưa ra là tiền bán đất không được nộp vào Kho bạc Nhà nước để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSD đất) mà chính quyền xã đã tự ý chi tiêu.

Tài liệu điều tra của cơ quan công an cho biết, chính sự việc này dẫn đến nhiều người dân trên địa bàn xã Xuân Dương có đơn khiếu kiện đông người, vượt cấp gửi đến chính quyền các cấp đòi cấp GCN QSD đất.

Hai cán bộ xã Xuân Dương bán đất trái thẩm quyền đã bị Công an huyện Thường Xuân bắt tạm giam.

Hai cán bộ xã Xuân Dương bán đất trái thẩm quyền đã bị Công an huyện Thường Xuân bắt tạm giam.

Ủy ban nhân dân huyện Thường Xuân đã nhiều lần vào cuộc giải quyết và đối thoại với người dân nhưng đa số người dân không đồng tình. Các hộ dân cho rằng họ đã nộp đủ tiền mua đất với chính quyền xã nên không chấp nhận nộp thêm tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến sự việc nêu trên, Công an huyện Thường Xuân đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Dương (SN 1967) là Bí thư Đảng ủy xã Xuân Dương và Lê Minh Thương (SN 1976) là cán bộ địa chính xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân giai đoạn 2007 - 2009 về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Hiện nay, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thường Xuân tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

PV