Bất thường về Tổng Giám đốc, kế toán trưởng "siêu" doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng

(CLO) Trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Thành, cổ đông năm 36% cổ phần của siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng cho biết chưa đóng một đồng vốn nào. Trong khi đó, ông Bùi Văn Việt, Tổng Giám đốc công ty nhà ở trong thôn xóm, kinh doanh tạp hóa.
Nơi gọi là

Nơi gọi là "trụ sở" của doanh nghiệp có vốn điều lệ 128.000 tỷ đồng chỉ là chỗ rửa xe ô tô.

Chia sẻ với báo giới, bà Phan Thị Thành (65 tuổi) trú tại phường Bưởi, Tây Hồ khẳng định, có quen biết ông Phan (tức David Aristole Phan) hiện đang sinh sống ở Mỹ.

Ông Phan này là cổ đông góp 2,2 tỷ đồng để tăng vốn siêu doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu tại 143 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội khi công ty này nâng vốn lên 127.900 tỷ đồng vào tháng 6/2019.

Theo bà Thành, ông Phan nói về việc đầu tư doanh nghiệp Việt là nhằm vào hạ tầng ở Việt Nam. Do có mối quen biết, ông nay cho ông Bùi Văn Việt đứng tên là Tổng Giám đốc, đại diện pháp luật, cùng một số người khác.

Với tư cách là kế toán trưởng, nhưng bà Thành cho biết chưa góp một đồng vốn nào vào doanh nghiệp, tất cả chờ ông Phan về nước.

"Chúng tôi chưa góp đồng nào, tất cả đều chờ ông tức David Aristole Phan về nước", bà Thành nói.

"Chúng tôi làm gì có tiền, đã ai góp vốn đồng nào đâu. Tất cả đều là tiền của ông Phan, nhưng đến nay cũng chưa triển khai được do vướng dịch Covid-19, ông Phan không thể về nước", bà Phan Thị Thành liên tục nói.

Theo bà Thành, hiện do doanh nghiệp chưa hoạt động nên bà này lấy tiền túi để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp và cho biết thường xuyên gia hạn về thủ tục đăng ký lập doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT Hà Nội.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, việc gia hạn này là không thể nếu như cá cá nhân chưa góp đủ vốn điều lệ theo đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh như bà Thành thông tin.

Cũng theo nguồn tin của phóng viên Nhà báo và Công luận từ công an xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, một cá nhân khác là cổ đông, là ông Bùi Văn Việt (sinh năm 1953 - 68 tuổi) Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu hiện sinh sống trong thôn, xóm tại xã Trường Yên, Chương Mỹ.

"Ông này là người bình thường, có kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương, nhà ở trong xóm, thôn và không có xe hơi để đi. Khi biết thông tin ông này góp vốn hàng chục nghìn tỷ lập doanh nghiệp, chúng tôi rất bất ngờ", đại diện công an xã Trường Yên, Chương Mỹ cho biết.

Theo chia sẻ của luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật ANVI, ngay cả một tỷ phú có cả trăm tỷ USD cũng không dại gì bỏ vài tỷ USD vào vốn điều lệ cho doanh nghiệp, bởi đó là chi phí đầu tư, là dòng tiền.

Ông này cho rằng, thay vì đổ hàng tỷ USD, họ chỉ cần bỏ chút ít, số tiền còn lại gửi ngân hàng ăn lãi sẽ hiệu quả hơn. Ở đây, vốn điều lệ hàng tỷ USD, rồi phải chịu lãi suất không kỳ hạn 0,2%/năm, người có tiền không ai làm thế cả.

"Tỷ phú thừa tiền cũng không ai làm như vậy. Và nếu mức vốn điều lệ lớn hàng tỷ USD mà doanh nghiệp không làm gì trong 4 năm qua thì là vấn đề bịp bợm, chẳng giải quyết gì", luật sư Trương Thanh Đức cho biết.

Xem thêm

Mua voucher nghỉ dưỡng 2 triệu đồng, khách hàng bị chặn ngay tại nơi làm việc để ép bỏ khiếu nại

Mua voucher nghỉ dưỡng 2 triệu đồng, khách hàng bị chặn ngay tại nơi làm việc để ép bỏ khiếu nại

(CLO) Sau khi chi 2 triệu đồng mua voucher nghỉ dưỡng theo quảng cáo, một khách hàng cho biết không thể sử dụng dịch vụ như cam kết, bị yêu cầu trả thêm nhiều khoản phí phát sinh và còn bị nhân viên công ty đến tận nơi làm việc gây áp lực, ép ký thỏa thuận từ bỏ quyền khiếu nại để được hoàn tiền.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thắp sáng ước mơ cho các em có hoàn cảnh khó khăn được tới trường

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thắp sáng ước mơ cho các em có hoàn cảnh khó khăn được tới trường

Năng lượng không chỉ đến từ dòng điện phục vụ sản xuất, mà còn được thắp lên từ những giá trị nhân văn và trách nhiệm với cộng đồng. Vừa qua, Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 đã phối hợp cùng UBND xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình Lễ trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm học 2025 - 2026, kết hợp tọa đàm về công tác sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

EVN làm rõ chênh lệch số liệu giữa báo cáo tài chính riêng và hợp nhất

EVN làm rõ chênh lệch số liệu giữa báo cáo tài chính riêng và hợp nhất

(CLO) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin làm rõ một số nội dung liên quan Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ (EVN) và Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025. Trong đó, EVN nhấn mạnh sự khác biệt giữa các chỉ tiêu lợi nhuận và lý giải về số dư tiền gửi ngân hàng hợp nhất lên tới 152.000 tỷ đồng.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Giữ vững vị thế trụ cột, tạo sức bật từ nội lực bền vững

Giữ vững vị thế trụ cột, tạo sức bật từ nội lực bền vững

Trong giai đoạn phát triển mới, khi ranh giới cạnh tranh giữa các định chế tài chính ngày càng bị xóa mờ bởi công nghệ, điều tạo nên sự khác biệt thực sự của Agribank không nằm ở tốc độ xử lý giao dịch hay danh mục sản phẩm số. Đó là chiều sâu văn hóa, thứ tài sản vô hình được bồi đắp qua nhiều thế hệ cán bộ, được chứng minh qua hàng triệu điểm chạm với người dân nông thôn và không thể sao chép bằng bất kỳ thuật toán nào.

Dòng vốn vì dân sinh và sứ mệnh khơi nguồn lực “Tam nông”

Dòng vốn vì dân sinh và sứ mệnh khơi nguồn lực “Tam nông”

Giữa chuyển động mạnh mẽ của chuyển đổi số và những chuẩn mực mới về tài chính xanh, Agribank vẫn kiên định với văn hóa phụng sự. Mỗi đồng vốn đến với nông nghiệp, nông dân, nông thôn vừa là nguồn lực tài chính, vừa khẳng định trách nhiệm dài lâu của Agribank trong việc đặt người dân ở vị trí trung tâm trên hành trình phát triển của một định chế tài chính quốc gia.

Agribank khơi nguồn động lực phát triển kinh tế biển tại đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang

Agribank khơi nguồn động lực phát triển kinh tế biển tại đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng suy giảm, chuyển dịch từ khai thác sang nuôi biển đang trở thành hướng đi tất yếu để phát triển kinh tế biển bền vững. Tại đặc khu Kiên Hải (tỉnh An Giang), hàng trăm hộ dân đã mạnh dạn đầu tư lồng bè, phát triển các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá bớp, cá mú, cá chuột, cá chim vây vàng, cá sao, …, từng bước hình thành vùng nuôi biển hàng hóa hiệu quả. Agribank Chi nhánh Kiên Giang không chỉ cung cấp nguồn vốn kịp thời, mà còn góp phần khơi thông động lực phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân và tiếp sức cho những cộng đồng cư dân bám biển nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Lấy chính trực làm nền tảng, lấy hài lòng làm thước đo

Lấy chính trực làm nền tảng, lấy hài lòng làm thước đo

Trong hoạt động ngân hàng, quy mô tổng tài sản, tăng trưởng tín dụng hay độ phủ mạng lưới là các chỉ số cấu thành năng lực cạnh tranh, nhưng niềm tin của khách hàng mới là thước đo cho sự phát triển bền vững. Tại Agribank, niềm tin chiến lược này không xây dựng bằng khẩu hiệu mà được định hình từ những nghiệp vụ cụ thể, từ việc hoàn trả chuẩn xác tiền thừa, cẩn trọng trong từng giao dịch cho đến hành trình trực tiếp đồng hành cùng khách hàng bình dân trong tiến trình số hóa.

Vốn xanh Agribank vun đắp những mùa quả ngọt

Vốn xanh Agribank vun đắp những mùa quả ngọt

Từ những vùng cam ở Hà Tĩnh đến cánh đồng lúa phát thải thấp ở đồng bằng sông Cửu Long, dòng vốn xanh của Agribank đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững và thân thiện với môi trường. Không chỉ cấp vốn, ngân hàng còn đồng hành cùng người dân thay đổi tư duy sản xuất và nâng cao giá trị nông sản Việt.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

KITA Group và câu chuyện tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

KITA Group và câu chuyện tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Từ một thương hiệu được biết đến là Nhà phát triển bất động sản đô thị uy tín tại Việt Nam, KITA Group đã nhanh chóng mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực mới như giao thông xanh, năng lượng sạch, thương mại điện tử và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Đây là hành trình tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua việc kết nối công nghệ, nguồn lực và các tiêu chuẩn quốc tế với nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Vàng giảm giá nhưng không 'hút' khách tại Trung Quốc

Vàng giảm giá nhưng không 'hút' khách tại Trung Quốc

(CLO) Đà giảm của giá vàng đang khiến người tiêu dùng Trung Quốc trở nên thận trọng hơn, làm suy yếu nhu cầu tại một trong những thị trường vàng quan trọng nhất thế giới và đặt ra câu hỏi về triển vọng của kim loại quý này trong những tháng tới.

Cỡ chữ bài viết: