Điều chỉnh kích thước chữ

BĐS Hà Nội năm 2020: Lợi dụng "sốt" ảo tăng 50%/năm, người dân “hét giá” đền bù đất làng

(CLO) Do tình trạng sốt giá đất, đã có hiện tượng người dân đòi đền bù giá cao 4 - 5 triệu đồng/m2 ở nhiều khu vực, làm bế tắc nhiều dự án phát triển bất động sản tại Hà Nội.

Audio
Giá chung cư ở Hà Nội chững lại, thậm chí giảm sâu nhưng ở giá đất nhiều khu vực lại tăng mạnh. Ảnh minh họa

Giá chung cư ở Hà Nội chững lại, thậm chí giảm sâu nhưng ở giá đất nhiều khu vực lại tăng mạnh. Ảnh minh họa

Mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam và toàn cảnh thị trường Hà Nội trong năm 2020.

Theo đánh giá của tổ chức này, năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội có nhiều biến động, do tác động của đại dịch Covid-19, yếu tố khan hiếm nguồn cung và sự gia tăng hoạt động của các nhóm cò đất, khiến đất làng, đất xã tăng chóng mặt.

Căn hộ cao cấp “ế dài cổ”

Theo báo cáo của VARS, trong năm 2020, tổng nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội đạt 16.350 sản phẩm, giảm 58,2% so với năm 2018 và giảm 27,4% so với năm 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 26,6%, số lượng hàng tồn kho lên tới 2/3 tổng số nguồn cung mới.

Báo cáo của VARS cho biết, căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản Hà Nội. Trong đó, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Phân khúc căn hộ bình dân và giá rẻ ngày càng biến mất trên thị trường.

Theo đánh giá của VARS, tỷ lệ hấp thụ tốt chỉ nằm ở phân khúc bình dân, trong khi các phân khúc căn hộ cao cấp có tỷ lệ hấp thụ rất thấp. Kể cả những dự án được đánh giá cao về chất lượng, tỷ lệ hấp thụ cũng không cao. Hàng tồn nằm chủ yếu ở phân khúc căn hộ có giá trên 35 triệu đồng/m2, và nhà đất trên 100 triệu đồng/m2.

Về giá bán, các căn hộ trung cấp có hiện tượng tăng giá nhẹ trong năm 2020. Ngược lại, phân khúc căn hộ cao cấp đang có áp lực giảm giá. Do tính thanh khoản chậm, nên nhiều chủ đầu tư đã phải cắt lỗ, hoặc gia tăng chính sách hỗ trợ, khuyến mãi nhằm đẩy hàng tồn đi nhanh.

Theo dự báo của VARS, năm 2021, giá căn hộ tại Hà Nội sẽ giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020.

Giá đất làng, xã tăng 50%/năm

Trái ngược với xu hướng trầm lắng của phân khúc chung cư, nhà đất, đất nền ven đô lại “tỏa sáng” rực rỡ và trở thành “món ăn” yêu thích của giới đầu tư Hà Nội trong năm 2020.

Theo Hội Môi giới BĐS, bất chấp đại dịch Covid-19, nhà đất tại các dự án được đầu tư tốt về hạ tầng, đã tăng 5% so với năm ngoái. Một số khu vực tại Hà Đông, Tố Hữu đã ghi nhận mức giá kỷ lục, lên tới 300 triệu đồng/m2.

Đi xa hơn Hà Đông, trước tác động của quá trình đô thị hóa, đất làng, xã tại các khu vực Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức;... đã tăng lên ngưỡng 25 triệu - 30 triệu đồng/m2, tăng 50% so với năm 2019.

Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng 20% - 30% so với năm ngoái. VARS nhận định, mặc dù giá tăng cao nhưng khối lượng giao dịch không nhiều, chủ yếu giá tăng là hoạt động đầu cơ.

Sở dĩ các huyện ven đô Hà Nội tăng giá đột biến trong năm 2020 một phần là do thông tin được quy hoạch lên quận trong năm 2022 - 2025. Hiện tượng tăng giá bất thường này đã tạo ra các cơn sốt đất cục bộ ở nhiều nơi.

“Do sốt đất đã có hiện tượng người dân đòi đền bù giá cao 4 - 5 triệu đồng/m2, diễn ra ở nhiều khu vực, làm bế tắc nhiều dự án phát triển bất động sản tại Hà Nội”, báo cáo của VARS nhấn mạnh.

Lâm Vũ