Điều chỉnh kích thước chữ

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12: Lỗi do quy định quản lý chung cư?

(CLO) Quy chuẩn xây dựng năm 2008 đã nêu rõ các quy định rõ về tiêu chí an toàn của hệ thống lan can trong các tòa nhà cao tầng. Các quy định này được giới chuyên gia đánh giá có thể giảm tối đa các trường hợp trẻ nhỏ gặp tai nạn khi chơi đùa ở lan can căn hộ.

Audio
Hình ảnh bé gái 2 tuổi trèo qua lan can chung cư gây

Hình ảnh bé gái 2 tuổi trèo qua lan can chung cư gây "sóng" dư luận trong những ngày qua (Ảnh chụp từ clip).

Năm 2008, Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam- Nhà ở và công trình công cộng- an toàn sinh mạng và sức khỏe (QCXDVN 05 : 2008/BXD).

Nội dung Quy chuẩn này quy định, lan can phải đạt tiêu chuẩn: Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi lui tới, lan can cần đảm bảo các yêu cầu sau : Khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 100mm; không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can.

Đối với nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng thì tại lô- gia và sân thượng ở những vị trí cao từ 9 tầng trở lên thì chiều cao tối thiểu là 1,4 mét. Lan can ở cầu thang và các vị trí khác là từ 0,9 mét đến 1,1 mét.

Bên cạnh đó, lan can phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang quy định trong Quy chuẩn liên quan. Không làm lan can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm.

Nếu sử dụng kính ở các lan can, còn cần tuân thủ: Không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 75 mm; lan can phải chắc chắn và khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua (không nên bố trí các thanh ngang để trẻ tựa chân trèo qua lan can) và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm.

Ngoài ra, khi nhà có trẻ em dưới 5 tuổi phải bỏ kết các vật dụng không cần thiết, cần sử dụng lưới thép để rào chắn lan can, cửa sổ.

Trong khi đó, tại TCXDVN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” quy định: Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Một chuyên gia trong lĩnh vực cho biết, Quy chuẩn về xây dựng đã quy định rất rõ về lan can nhà cao tầng. Các quy định này chặt chẽ, có thể giảm tối đa các trường hợp trẻ nhỏ gặp tai nạn khi chơi đùa ở lan can căn hộ.

Theo KTS Nguyễn Đắc Nguyên, dựa vào hình ảnh clip rất khó để xác định chủ đầu tư có vi phạm Quy chuẩn xây dựng hay không. Cũng có thể là lỗi nằm ở bố mẹ, khi để cháu bé chơi đùa, nghịch ngợm ở lan can nhà cao tầng.

Theo ông Nguyên, bất kỳ dự án chung cư nào khi xây dựng xong, đều phải qua bước nghiệm thu công trình, chủ đầu tư mới được phép ban giao căn hộ cho cư dân. Do đó, để xác định lỗi có phải do chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng hay không, Thanh tra Xây dựng cấp quận, và cấp thành phố sẽ là đơn vị trả lời.

Trước đó, trả lời PV Báo Nhà báo và Công Luận, Luật sư Nghiêm Quang Vinh, Văn phòng Luật sư Nghiêm Quang, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, các hộ gia đình sống trong các tòa cao ốc có thể gia có lan can, hoặc mặt ngoài căn hộ.

Ông Vinh nhấn mạnh: Với những trường hợp căn hộ muốn gia cố mặt ngoài, chủ nhà không cần xin phép cơ quan chức năng, nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà.

Chiều ngày 1/3, PV Báo Nhà báo và Công luận đã liên lạc với một lãnh đạo của Thanh tra Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, do có việc bận, nên vị này hẹn sáng 2/3 sẽ giải pháp các thắc mắc liên quan tới sự việc này.

Lâm Vũ