Bế mạc phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(CLO) Chiều 28/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 44.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ 44 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ 44 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Với tinh thần tập trung, trách nhiệm, quyết tâm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành 6 ngày làm việc cho phiên họp thứ 44 - phiên họp dài nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu năm đến nay. Các nội dung đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng và xem xét thận trọng trước khi quyết định. Tổng Thư ký Quốc hội đã sớm ra thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nội dung để các cơ quan hữu quan có căn cứ tiếp thu, hoàn chỉnh các nội dung, tài liệu trình Quốc hội tại Kỳ họp tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan cần hết sức lưu ý, khẩn trương rà soát các nội dung đã có thông báo kết luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các báo cáo tờ trình.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với sự vào cuộc quyết liệt, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân cả nước, đến thời điểm này cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta đã đạt những kết quả đáng tự hào, giai đoạn nguy hiểm nhất của dịch bệnh đã từng bước qua nhưng không vì thế mà chủ quan, không được lơ là để tránh tái lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, cần phải tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch bệnh, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, mặc dù đã qua thời gian nguy hiểm nhất nhưng Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn quyết định tổ chức kỳ họp Quốc hội thành 2 đợt, một đợt là trực tuyến, một đợt là họp tập trung nếu tình hình tốt dần lên. Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần phải tiếp tục nỗ lực, chủ động hơn nữa triển khai nhiệm vụ, giãn cách xã hội nhưng không nới lỏng công việc, gấp rút hoàn thành các công việc để trình Quốc hội tại Kỳ họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương tích cực, chủ động để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 - kỳ họp đặc biệt lần đầu tiên Quốc hội tiến hành họp trực tuyến. Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ sẽ có phiên họp như thông lệ để rà soát lại những nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 8/5 tới.

Trước đó, trong phiên làm việc buổi chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định sẽ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về điều chỉnh mối quan hệ mới này để bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nội dung này tại phiên họp tháng 5 tới.

Thế Vũ

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: