Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện TW Huế, cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp

(CLO) Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện TW Huế, đã điều trị thành công một bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp. Đây là một bệnh lý nghiêm trọng có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Báo nói Công luận
Các y, bác sĩ đang tiến hành mỗ cho bệnh nhân.

Các y, bác sĩ đang tiến hành mỗ cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 31/7, bệnh nhân Nguyễn Thị H., 27 tuổi, quê quán Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình  được chuyển vào BV Trung ương Huế. Tại đây bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt. Sau khi khám lâm sàng tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết Thần kinh Hô hấp điều trị.

Tại thời điểm này xét nghiệm có men tim tăng, chức năng tim giảm còn 19%, có ít dịch màng ngoài tim. Bệnh nhân được theo dõi viêm cơ tim cấp và được mời hội chẩn đa chuyên khoa khẩn cấp để có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Lúc chuyển lên khoa Nội Tim mạch bệnh nhân xuất hiện choáng tim, tiến triển ngưng hô hấp, tuần hoàn.

Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ qua nội khí quản với oxy 100% kèm hồi sức nội khoa. Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao chỉ trong 1h tiếp theo; bác sĩ CKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch,, Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế, người trực tiếp can thiệp đã quyết định đặt thiết bị Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO) A-V ngoại biên ( đùi – đùi) và bóng đối xung động mạch chủ (IABP) nhằm hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H điều trị tại BV TW Huế

Bệnh nhân Nguyễn Thị H điều trị tại BV TW Huế

Đến ngày thứ 6 kể từ khi can thiệp phương pháp trên, chức năng tim hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá lên. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt. Đây là một trong nhiều trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp được điều trị thành công tại khoa.

Theo các bác sĩ Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung Ương Huế, bệnh lý của bệnh nhân H. vừa gặp là viêm cơ tim, dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn... hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

Hậu quả của bệnh rất nguy hiểm, thậm chí tử vong. Trong đó, thể tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể” (Extracorporeal Membrane Oxygenation). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục. ECMO có thuận lợi là dễ dàng và nhanh chóng có thể triển khai (trong vòng 20-30 phút) mà không phải mở xương ức.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải đơn vị, cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, các bệnh nhân, người nhà khi có biểu hiện bệnh lý viêm cơ tim phải đến sớm, đúng tuyến để can thiệp sớm, kịp thời tránh tình trạng tử vong có thể xảy ra.

Bệnh nhân cùng người nhà.

Bệnh nhân cùng người nhà.

Bệnh viện TW Huế là bệnh viện đi đầu cả nước trong việc ứng dụng những kỹ thuật tiến tiến trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Kỹ thuật ECMO đã được triển khai ở BVTW Huế trên 12 năm. Sự thành công trong điều trị sốc tim đặc biệt trong những trường hợp viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân nặng.  

Cái Văn Long