BHXH Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác với Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc

(CLO) Ngày 26/11, tại TP.Busan (Hàn Quốc), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Shim Kyung Woo- Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động (NLĐ) Hàn Quốc (KCOMWEL)
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác

Cũng tại buổi làm việc hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020.

Tham dự buổi làm việc và chứng kiến Lễ ký về phía Việt Nam còn có các ông: Nguyễn Văn Thảo - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Phạm Việt Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại Giao; đại diện Bộ Tài chính.

Đây là hoạt động bên lề của của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trong chuyến tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24 đến 28/11/2019.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và đoàn công tác của BHXH Việt Nam. Theo ông Shim Kyung Woo, trong thời gian qua, hai cơ quan đã cố gắng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, mang lại nhiều kết quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở mỗi quốc gia.

“Tôi đã nghiên cứu về Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm. Trong thời gian qua, chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam để tổ chức các khoá đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ của BHXH Việt Nam” - ông Shim Kyung Woo chia sẻ.

Ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch KCOMWEL đánh giá cao cơ hội hợp tác với BHXH Việt Nam

Ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch KCOMWEL đánh giá cao cơ hội hợp tác với BHXH Việt Nam

Cũng theo ông Shim Kyung Woo, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; cùng với đó chính là thị trường lao động thế giới đang biến đổi rất nhanh chóng. Điều đó đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ. Vì vậy, hai cơ quan cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực này, đảm bào phù hợp với xu thế phát triển an sinh xã hội toàn cầu.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã gửi lời chào trân trọng và cảm ơn ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho NLĐ Hàn Quốc và các đồng nghiệp tại KCOMWEL đã bố trí buổi làm việc với đoàn BHXH Việt Nam và phối hợp chuẩn bị Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020 - 2025 tại thành phố cảng Busan xinh đẹp, mến khách của đất nước Hàn Quốc.

“Như chúng ta đã biết, quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc có những bước phát triển tốt đẹp trên cơ sở truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời và sự tương đồng về lịch sử, văn hóa giữa hai đất nước. Buổi gặp gỡ của chúng ta tại đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ thành đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009; chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan mang ý nghĩa nhân văn

Ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan mang ý nghĩa nhân văn

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho rằng, nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của ngành BHXH và sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, việc thực hiện chính sách BHXH tại Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH công bằng, hiện đại, hiệu quả và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Do đó, việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan tại thành phố Busan hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một khởi đầu mới, tốt đẹp về việc hợp tác, tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

“BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội ASXH ASEAN nhiệm kỳ 2018-2019, thành viên Hiệp hội Đền bù cho NLĐ Châu Á (AWCA), thành viên chính thức và duy nhất tại Việt Nam của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) sẽ phát huy vai trò cầu nối, lồng ghép các hoạt động hợp tác với KCOMWEL và các đối tác khác tại Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, các cơ quan an sinh xã hội trong khu vực để tạo nên sức mạnh và cùng phát triển. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với nỗ lực chung của các bên, trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến những thành quả bước đầu của mối quan hệ hợp tác quan trọng này” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

Ông Kim Young Jun - Giám đốc Viện Nghiên cứu Phúc lợi và Quan hệ quốc tế (KCOMWEL) cũng cho biết: Trong quá trình hợp tác, BHXH Việt Nam đã nhiều lần cử cán bộ tham dự các khoá học ngắn hạn và khoá học đặc biệt tại Hàn Quốc; còn phía KCOMWEL cũng đều cử chuyên gia tham gia các hội thảo do BHXH Việt Nam tổ chức. Đồng thời, hai bên đã có những chuyến thăm lẫn nhau để thúc đẩy nâng cao mối quan hệ hợp tác. Qua đó, giúp trao đổi thông tin, kinh nghiệm để hỗ trợ nâng cao hiệu suất công việc; chia sẻ nhận định về phương hướng phát triển tương lai.

Về kế hoạch trong tương lai, theo ông Kim Young Jun, hai bên cần chuyển hướng sang những chương trình đào tạo trung, dài hạn dựa trên những nhu cầu về chính sách một cách chuyên sâu, thay cho những chương trình đào tạo ngắn hạn chỉ dựng lại ở chia sẻ kiến thức một cách đơn thuần. Bên cạnh đó, nâng cao nền tảng hợp tác để tạo ra sự tăng trưởng bền vững; hỗ trợ nâng cao mạng lưới kết nối giữa các học viên đã kết thúc những khoá đào tạo; xây dựng các quy trình quản lý chung để quản lý những thành quả trong tương lai; mở rộng các lĩnh vực hợp tác đa phương kết nối với các tổ chức như ISSA, AWCA.

Thông tin tại Lễ ký, ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) cho biết: Việc đàm phán Hiệp định BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiến hành từ tháng 12/2015 và trải qua 4 vòng đàm phán. BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành liên ngành liên quan tham gia vào quá trình đàm phán, hướng tới mục tiêu chung trong thực hiện chính sách BHXH ở hai nước, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật mỗi nước, phù hợp với thông lệ quốc tế.

BHXH Việt Nam hiện có quan hệ hợp tác với các cơ quan đối tác về an sinh xã hội của Hàn Quốc, trong đó, KCOMWEL là đối tác truyền thống, có thế mạnh về hệ thống công nghệ thông tin phục vụ an sinh xã hội, hệ thống chăm sóc khách hàng và kinh nghiệm triển khai bảo hiểm, phúc lợi cho NLĐ bị tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; vận hành hiệu quả hệ thống BV phục hồi chức năng cho NLĐ.

Theo Bản ghi nhớ được BHXH Việt Nam và KCOMWEL đã ký kết, hai bên sẽ thảo luận và hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: Việc thực hiện chế độ đền bù cho NLĐ và mức đóng bảo hiểm;chi trả và quản lý quyền lợi tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, phúc lợi cho NLĐ bị tai nạn lao động; truyền thông và CNTT, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý và kiểm soát hoạt động, bao gồm đào tạo cho NLĐ, đào tạo về kiểm toán nội bộ và nghiên cứuthực hiện chế độ bảo hiểm đền bù cho NLĐ. Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, các bên có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác đã được đề cập đến trong Bản ghi nhớ…

Chứng kiến và phát biểu tại Lễ ký, ông Nguyễn Văn Thảo - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho biết: Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan được ký hôm nay mang ý nghĩa nhân văn vì giúp chăm lo cho con người, đặc biệt là NLĐ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh dịch chuyển lao động ngày càng tăng. Đây cũng là thành quả của quá trình hợp tác giữa hai cơ quan trong suốt 10 năm qua, cùng với đó là mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thời điểm hiện tại.

“Chúng tôi khẳng định sự ủng hộ, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao đối với sự hợp tác giữa BHXH Việt Nam với KCOMWEL. Bản ghi nhớ hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi được ký vào dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc và Mekong-Hàn Quốc cũng như chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc” - ông Thảo nhấn mạnh.

PV

Xem thêm

Vàng giảm nhẹ, bạc tăng giá trước thềm công bố CPI Mỹ

Vàng giảm nhẹ, bạc tăng giá trước thềm công bố CPI Mỹ

(CLO) Giá vàng giao ngay giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ, còn bạc tăng giá, khi thị trường củng cố đà tăng của kim loại quý sau báo cáo việc làm yếu hơn dự kiến và chờ loạt dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần này.

Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì vi phạm chuyển nhượng thầu, quý II lỗ gộp gần 94 tỷ đồng

Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì vi phạm chuyển nhượng thầu, quý II lỗ gộp gần 94 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (mã chứng khoán: CC1) bị Thanh tra Chính phủ nêu tên trong nhóm nhà thầu có hành vi chuyển nhượng thầu tại Gói thầu 5.10, dự án sân bay Long Thành. Trong khi đó, quý II/2026, doanh nghiệp lỗ gộp gần 94 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ; sau nửa năm, lợi nhuận trước thuế mới đạt 22,5% kế hoạch.

Rào cản lớn nhất với giá vàng có thể đã chạm đỉnh

Rào cản lớn nhất với giá vàng có thể đã chạm đỉnh

(CLO) Giá vàng đang đứng trước khả năng lấy lại đà tăng khi yếu tố từng gây áp lực lớn nhất là lợi suất thực có thể đã tiến gần đến đỉnh. Theo một số tổ chức phân tích, nhà đầu tư chưa cần đến một đợt cắt giảm lãi suất mạnh từ Fed; chỉ cần lợi suất thực và đồng USD không tiếp tục tăng cũng có thể tạo dư địa cho giá vàng phục hồi.

Goldman: Ngôi vương của USD chưa dễ bị lật đổ

Goldman: Ngôi vương của USD chưa dễ bị lật đổ

(CLO) Goldman Sachs cho rằng việc Mỹ phối hợp với Nhật Bản hỗ trợ đồng yên khó có thể làm lung lay vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ thống trị toàn cầu. Lợi thế của đồng bạc xanh vẫn nằm ở quy mô thị trường tài chính và khả năng cung cấp thanh khoản mà chưa đồng tiền nào có thể thay thế.

Kho vàng của Trung Quốc được bổ sung thêm 20 tấn

Kho vàng của Trung Quốc được bổ sung thêm 20 tấn

(CLO) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bổ sung khoảng 20 tấn vàng vào dự trữ trong tháng 7, kéo dài chuỗi mua ròng lên 21 tháng liên tiếp, trong bối cảnh giá vàng duy trì trên mốc 4.000 USD/ounce.

Chủ hãng nước khoáng Vikoda thế chấp văn phòng giữa lúc nợ vay phình to, kinh doanh thua lỗ

Chủ hãng nước khoáng Vikoda thế chấp văn phòng giữa lúc nợ vay phình to, kinh doanh thua lỗ

(CLO) Báo cáo tài chính bán niên 2026 của CTCP Tập đoàn F.I.T (mã: FIT) - đơn vị sở hữu thương hiệu nước khoáng Vikoda - ghi nhận kết quả kinh doanh sa sút với khoản lỗ sau thuế hơn 6 tỷ đồng. Áp lực nợ vay vượt 2.600 tỷ đồng cùng dòng tiền kinh doanh âm nặng buộc doanh nghiệp phải mang diện tích văn phòng làm việc đi thế chấp để bảo lãnh cho khoản vay của công ty con.

Đồ hộp Hạ Long (CAN) báo lỗ gần 16 tỷ đồng, tài sản giảm gần 120 tỷ sau nửa năm

Đồ hộp Hạ Long (CAN) báo lỗ gần 16 tỷ đồng, tài sản giảm gần 120 tỷ sau nửa năm

(CLO) Sau sự cố tiêu hủy 130 tấn heo nhiễm dịch tả châu Phi, Đồ hộp Hạ Long ghi nhận doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2026 giảm hơn 32%, đồng thời chuyển từ lãi sang lỗ gần 16 tỷ đồng. Dù dòng tiền kinh doanh dương, nguồn tiền chủ yếu đến từ thu hồi công nợ và giảm hàng tồn kho, trong khi tổng tài sản đã thu hẹp gần 120 tỷ đồng so với đầu năm.

Nga bán vàng: Toan tính tài chính hay sức ép ngân sách?

Nga bán vàng: Toan tính tài chính hay sức ép ngân sách?

(CLO) Nga đã bán ra lượng vàng đáng kể trong năm 2026 khi ngân sách chịu áp lực từ chi tiêu quốc phòng tăng cao. Động thái này làm dấy lên tranh luận liệu Moscow đang đối mặt với khó khăn tài chính hay chỉ đơn thuần sử dụng nguồn dự trữ đúng mục đích để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Đà Nẵng đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng hoàn thiện hạ tầng dùng chung dự án Cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng hoàn thiện hạ tầng dùng chung dự án Cảng Liên Chiểu

(CLO) Ngày 6/8, tại Kỳ họp thứ 5 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI đã thông qua dự thảo Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung còn lại, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.209 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán 'chung nhà' với MoMo lỗ quý II hơn 31 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 181 tỷ đồng

Công ty chứng khoán 'chung nhà' với MoMo lỗ quý II hơn 31 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 181 tỷ đồng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 43%, CTCP Chứng khoán CV, doanh nghiệp do CTCP Dịch vụ Di động Trực tuyến (M-Service) sở hữu 49% vốn, vẫn báo lỗ sau thuế hơn 31 tỷ đồng. Kết thúc nửa đầu năm, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này đã vượt tỷ đồng, trong khi báo cáo tài chính xuất hiện khoản chi phí khác hơn 27 tỷ đồng nhưng chưa được thuyết minh cụ thể.

Từ thương cảng Sài Gòn đến trung tâm tài chính quốc tế nhìn từ Vietcombank Tower

Từ thương cảng Sài Gòn đến trung tâm tài chính quốc tế nhìn từ Vietcombank Tower

Khi các thành phố cạnh tranh để trở thành trung tâm tài chính khu vực, cuộc đua không chỉ nằm ở chính sách hay dòng vốn. Với TP.HCM, khả năng hình thành những không gian kinh doanh chất lượng cao, nơi doanh nghiệp và các định chế tài chính cùng hiện diện trong một hệ sinh thái tập trung, cũng đang trở thành một lợi thế quan trọng trên hành trình hướng tới trung tâm tài chính quốc tế.

Nam Long (NLG) doanh thu quý II giảm 46%, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.100 tỷ đồng

Nam Long (NLG) doanh thu quý II giảm 46%, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.100 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) vừa ghi nhận doanh thu quý II đạt hơn 415 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp ghi nhận âm gần 1.100 tỷ đồng, tiền và tương đương tiền giảm hơn 3.000 tỷ đồng, trong khi hàng tồn kho vẫn ở mức gần 8.600 tỷ đồng.

City Auto (CTF) rót 135 tỷ đồng lập công ty con giữa lúc doanh thu quý II giảm gần 30%

City Auto (CTF) rót 135 tỷ đồng lập công ty con giữa lúc doanh thu quý II giảm gần 30%

(CLO) City Auto tiếp tục mở rộng hệ sinh thái khi quyết định góp 135 tỷ đồng thành lập doanh nghiệp mới và nhận chuyển nhượng 90% vốn một công ty kinh doanh ô tô. Động thái diễn ra trong lúc doanh thu quý II/2026 của CTF giảm gần 30%, lợi nhuận sau thuế bán niên chưa đến 9 tỷ đồng, tương đương gần 7% kế hoạch năm.

Cỡ chữ bài viết: