Điều chỉnh kích thước chữ

Bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo, bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối diện mức án nào?

(CLO) Theo luật sư, những tội danh mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đều thuộc nhóm tội phạm nghiêm trọng.

Audio

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam đến Công an TP. HCM về hành vi "vu khống", "làm nhục người khác" và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

bi ca si dam vinh hung to cao ba nguyen phuong hang co the doi dien muc an nao hinh 1

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan điều tra

Bài liên quan

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

"Nếu chủ tài khoản livestream không cẩn trọng với nội dung mình đưa ra thì người cảm thấy bị xúc phạm nhân phẩm, hạ thấp danh dự, uy tín hoặc vu khống, bị làm nhục do thông tin trong buổi phát livestream hoàn toàn có quyền khởi kiện, tố giác, tố cáo…", luật sư Hùng nói.

Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự, tuỳ theo mức độ, người phạm tội "vu khống" có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Thậm chí, mức hình phạt có thể lên đến 7 năm tù nếu phạm tội vì động cơ đê hèn, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên, làm nạn nhân tự sát.

Đối với tội "làm nhục người khác" quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt lên đến 5 năm tù. Bên cạnh đó, Điều 288 Bộ luật Hình sự cũng đưa ra mức phạt đối với tội "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" với mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Bộ luật hình sự phân loại tội phạm như sau:

- Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, tội phạm được phân thành 4 loại:

+ Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm;

+ Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự quy định đối với tội ấy là từ trên 3 năm tù đến 7 năm tù;

Theo đó, luật sư Hùng cho rằng, những tội danh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đều là tội phạm nghiêm trọng. Điều luật có chế tài khá nghiêm khắc đối với các loại tội danh này.

Đánh giá việc livestream để nói về 1 cá nhân pháp luật không cấm, song theo luật sư Hùng, pháp luật nghiêm cấm livestream để vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và làm nhục người khác cũng như có hành vi làm tiết lộ bí mật đời tư, nhân thân của người khác.

"Tôi cho rằng sự việc đáng ra không đến nỗi tranh chấp về pháp lý nghiêm trọng như vậy, nhưng phát biểu của các bên trên mạng xã hội đã vượt quá mức khuôn khổ cho phép. Do vậy, dù bà Hằng hay các nghệ sĩ khi thấy có bất kỳ cá nhân nào có hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến mình hoặc người khác mà thuộc quyền của mình thì có thể nhờ cơ quan pháp luật giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Khi khởi kiện, người khởi kiện có trách nhiệm chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình", luật sư Hùng nêu.

Trong đơn tố cáo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng, thời gian qua, bà chủ Đại Nam đã lợi dụng mạng xã hội để công khai chỉ trích và cáo buộc nhiều người lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện khi chưa có bất kỳ kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền về những cáo buộc trên.

Ngoài ra, nội dung đơn tố cáo cho rằng bà Hằng đã công khai các thông tin bí mật đời tư, chuyện tình cảm, cuộc sống riêng và cả số tiền trong tài khoản ngân hàng của các cá nhân, ca sĩ, diễn viên mà bà này có được từ những “giấc mơ” nhằm mục đích miệt thị, nhục mạ và dẫn dắt dư luận theo sự vu khống của mình.

Theo đó, từ ngày 8/8 đến 28/8, bà Hằng đã nhiều lần livestream và nêu đích danh tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng... Nam ca sĩ tố thông tin cá nhân của ông về giới tính bị nữ doanh nhân ngang nhiên công khai hóa, dùng những lời lẽ miệt thị để chà đạp và xúc phạm.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.