Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói về việc xử lý các nguyên lãnh đạo TP.HCM

(CLO) Về các sai phạm của cá nhân, tổ chức tại Khu ĐTM Thủ Thiêm theo kết luận của UBKT Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tổ chưc kiểm điểm tại TP và gửi kết quả ra Trung ương.

Audio

Ngày 9/1, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí sáng 9/1-ảnh : K. Đ.N

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí sáng 9/1-ảnh : K. Đ.N

Tại buổi gặp mặt, PV đặt ra vấn đề, TP sẽ thực hiện xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm tại khu ĐTM Thủ Thiêm theo kết luận của UBKT Trung ương như thế nào?

Trả lời cầu hỏi này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ có tổ chức kiểm điểm tại TP, kết quả sẽ gửi ra Trung ương xem xét, vì đây là những cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, để có được kết luận như vừa qua, UBKT Trung ương đã làm việc với các cấp, ban ngành TP trong thời gian ba tháng.

Trên cơ sở kiểm tra đó, UBKT Trung ương đã có kết luận về những sai phạm tại Thủ Thiêm đối với các ổ chức, cá nhân liên quan.

“Dựa trên kết luận đó, tới đây TP sẽ tổ chức kiểm điểm. Sau đó, kết quả kiểm điểm sẽ gửi ra Trung ương. Với các đồng chí thuộc diện Bộ Chính trị quản lý, UBKT Trung ương sẽ họp đề xuất báo cáo lên Bộ Chính trị có hình thức kỷ luật hay không kỷ luật. Có trường hợp thì Bộ Chính trị quyết định kỷ luật, nhưng có trường hợp Ban chấp hành trung ương Đảng bỏ phiếu. Chỉ khi nào có kết luận chi tiết, TP sẽ thực hiện theo kết luận đó”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói về quy trình xử lý sai phạm.

Cũng theo Bí thưThành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nội dung nào thuộc cấp TP xử lý thì TP triển khai thực hiện, đối với cán bộ, đó là về mặt Đảng. Ngoài ra, những cá nhân sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền. Vừa qua, UBND TP đã tổ chức kiểm điểm cán bộ do UBND quản lý sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Nói về những bài học rút ra sau những sai phạm vừa qua, nhất là sai phạm tại Khu ĐTM Thủ thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay: “Nguyên tắc là phải làm đúng quy chế của cấp ủy các cấp. Thành ủy có quy chế hoạt động trong đó quy định việc gì phải bàn với Thường trực, Thường vụ để quyết định. Việc gì thường vụ quyết định thì UBND mới làm… Ví dụ như: các dự án di dời trên 1.000 dân thì phải có ý kiến của Thường vụ rồi UBND mới trình lên HĐND để làm. Hoặc các dự án có quy mô lớn thì Thường vụ phải thảo luận trước”.

Tại kỳ họp UBKT Trung ương lần thứ 42 vừa kết thúc ngày 8/1, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Cựu Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải

Cựu Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải

Cụ thể, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng (BCSĐ), nguyên Chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ UBND Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố và các ông, bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố; ông Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của BCSĐ UBND Thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Khuất Đại Nam