(CLO) Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp độc đáo: biến tế bào ung thư thành mô lợn lạ để kích hoạt hệ miễn dịch tấn công khối u với độ chính xác cao.
Nghiên cứu này, công bố trên tạp chí Cell vào tháng 1, sử dụng một loại virus biến đổi gen để "ngụy trang" tế bào ung thư, khiến cơ thể phản ứng mạnh mẽ như khi đào thải nội tạng cấy ghép.
Thử nghiệm lâm sàng ban đầu mang lại kết quả ấn tượng: 90% bệnh nhân ung thư tiến triển, kháng thuốc - bao gồm ung thư gan, buồng trứng và phổi - có dấu hiệu khối u ngừng phát triển hoặc thu nhỏ lại. Một bệnh nhân ung thư cổ tử cung thậm chí đã khỏi bệnh hoàn toàn.
Bằng phương pháp này, cơ thể bị đánh lừa rằng khối u là tế bào lợn, dẫn đến phản ứng miễn dịch nhắm vào các tế bào ung thư. Ảnh minh họa: AI
Công trình do Giáo sư Zhao Yongxiang, Đại học Y Quảng Tây, dẫn đầu đã thu hút sự chú ý lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhóm của giáo sư Zhao đã sử dụng virus bệnh Newcastle (NDV), một loại virus vô hại với con người, để mang gen lợn vào tế bào ung thư. Khi virus lây nhiễm, các kháng nguyên lạ xuất hiện trên bề mặt khối u, kích hoạt hệ miễn dịch tấn công mạnh mẽ.
Thử nghiệm trên khỉ mắc ung thư gan cho thấy nhóm được tiêm NDV-GT sống lâu hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Đặc biệt, ba tháng sau khi ngừng điều trị, toàn bộ khối u ở nhóm thử nghiệm đã biến mất.
Sau thành công ở động vật, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 23 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Một bệnh nhân 58 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn bốn, sau ba tháng điều trị, đã thấy các tổn thương di căn biến mất hoàn toàn.
Đến tháng 2/2024, bà đã sống thêm hơn 36 tháng - lâu hơn nhiều so với tiên lượng ban đầu. Một bệnh nhân khác cũng khỏi bệnh hoàn toàn, 6 người khác có khối u thu nhỏ đáng kể.
Trong số 20 bệnh nhân có thể đánh giá, 18 người không có dấu hiệu khối u phát triển trở lại sau điều trị. Liệu pháp NDV-GT chỉ gây ra một số tác dụng phụ nhẹ, và virus vẫn tồn tại trong máu đến ngày thứ 7 sau mỗi lần truyền, cho thấy hiệu quả bền vững.
Giáo sư Zhao cho biết, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2-3 đang được tiến hành trên nhiều loại ung thư khác nhau để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này. Nếu thành công, NDV-GT có thể trở thành vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư, mang lại hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân.
(CLO) Liên quan đến nhà máy dệt 'vô tư' xả khói bụi vào khu dân cư, cơ quan chức năng đề nghị có lộ trình giảm sản lượng sản xuất tại phân xưởng hoàn tất vải mành từ tháng 4/2025 và dừng hoạt động phân xưởng này vào tháng 8/2025.
(CLO) Sáng 18/3, tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội đã diễn ra sự kiện khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Thực phẩm, Đồ uống, Thiết bị làm bánh, Nhà hàng, Khách sạn và Cung ứng dịch vụ – Food & Hospitality Hanoi 2025.
(CLO) UBND TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tạo “làn xanh” đặc biệt cho dự án đầu tư xây dựng Quảng trường - công viên khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm).
(CLO) Chính phủ yêu cầu xây dựng Đề án cơ chế thí điểm để doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ mới có sự giám sát của Nhà nước, hoàn thiện chính sách miễn trừ trách nhiệm đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong trường hợp thử nghiệm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới mà có thiệt hại về kinh tế do nguyên nhân khách quan.
(CLO) Nhận định Việt Nam vs Campuchia, 19h30 ngày 19/3 trong khuôn khổ giao hữu FIFA Days; dự đoán tỉ số Việt Nam vs Campuchia cùng các chuyên gia phân tích.
(CLO) Sáng 18/3, đám cháy tại chợ Thanh Đa, quận Bình Thạnh vẫn âm ỉ, lực lượng dân quân cùng lính cứu hoả vẫn tiếp tục xử lý tại những khu vực có nguy cơ cháy trở lại.
(CLO) Trong khi Mỹ đang vật lộn xử lý vật liệu hấp thụ radar bị xuống cấp trên các máy bay chiến đấu tàng hình, Trung Quốc hướng về quá khứ cổ xưa để tìm ra giải pháp cho bài toán này.
(CLO) Xe số sàn chết máy tới 8-10 lần mỗi ngày trong thời gian dài mới có thể gây hại đáng kể, vậy đâu mới là nguyên nhân thực sự ảnh hưởng đến hộp số?
(CLO) Gặp Phó Thị trưởng Trung tâm tài chính London Vincent Keaveny, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam mong muốn tham khảo kinh nghiệm từ London và đề xuất được hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi cán bộ, tham khảo yêu cầu kỹ năng cho vận hành trung tâm tài chính.
(CLO) Ngày mai (19/3), tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang long trọng làm lễ đón bằng UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ít ai biết rằng, để có thành quả ấy, Di sản này đã trải qua hành trình 8 năm không mệt mỏi...
(CLO) Một hãng tin đã liên hệ hơn 60 doanh nghiệp phương Tây và nhận được phản hồi từ 21 công ty. Tất cả đều khẳng định không có kế hoạch nối lại hoạt động tại Nga.
(CLO) Trong khi Mỹ đang vật lộn xử lý vật liệu hấp thụ radar bị xuống cấp trên các máy bay chiến đấu tàng hình, Trung Quốc hướng về quá khứ cổ xưa để tìm ra giải pháp cho bài toán này.
(CLO) Chiếc máy bay không người lái (UAV) cáp quang nhỏ đến mức hầu như không nhìn thấy được trên bầu trời, song luôn bay vù vù phía trên mục tiêu đang tháo chạy trên xa lộ bên dưới.
(CLO) Thủ tướng sắp tới của Đức, ông Friedrich Merz cho biết chính quyền mới của nước này tiếp theo sẽ phải cắt giảm chi phí cho bộ máy nhà nước, mặc dù ông vừa đề xuất gói tài chính trị giá 500 tỷ euro được hỗ trợ bằng nợ công.
(CLO) Trung Quốc vừa công bố nguyên mẫu robot khai thác khoáng sản không gian đầu tiên do Đại học Công nghệ và Khai khoáng Trung Quốc (CUMT) phát triển.
(CLO) Việc dùng phân động vật để bảo tồn giống loài của chúng nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng một dự án khoa học mới đang thử nghiệm khả năng này với hy vọng giúp bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 để thảo luận về khả năng chấm dứt xung đột ở Ukraine, sau khi các cuộc đàm phán giữa quan chức hai nước diễn ra tại Moscow.