Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh đã lan sang nhiều nước châu Âu

(CLO) Hiện có 8 nước châu Âu đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó hầu hết các trường hợp này đều trở về từ Anh. Sự xuất hiện biến thể mới với tốc độ lây nhiễm cao hơn so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua kiểm soát dịch bệnh.

Audio
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Lille, Pháp, ngày 11/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Lille, Pháp, ngày 11/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo AFP, ngày 25/12, Bộ Y tế Pháp thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn lây lan nhanh ở Anh gần đây.

Bệnh nhân này, là một công dân Pháp sống ở Anh, không có triệu chứng và đang tự cách ly tại nhà ở thành phố Tours, miền Trung nước Pháp.

Người này đã khởi hành từ London hôm 19/12 và đã được kiểm tra tại bệnh viện hôm 21/12.

Cũng trong ngày 25/12, người đứng đầu Văn phòng WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho hay biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở 8 quốc gia châu Âu, đồng thời khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp phòng vệ.

Ông Kluge nêu rõ, 8 nước trong khu vực châu Âu đã xác định được một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và khác với những biến thể trước đây, biến thể này có khả năng lây lan ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Theo chuyên gia Kluge, điều quan trọng là phải tăng cường các biện pháp bảo vệ hiện có, đề cao cảnh giác trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới của SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 25/12, Thụy Sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây lan cao hơn vừa được phát hiện ở Anh.

Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH) cho biết phòng xét nghiệm quốc gia tại Geneva đã xác định được hai mẫu có biến thể Covid-19 mới. Cả 2 bệnh nhân đều cư trú tại Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Thụy Sĩ trong vài ngày qua.

Thụy Sĩ đã áp đặt lệnh tạm dừng các hoạt động bay từ 2 quốc gia xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ đêm 20/12. Tuy nhiên, lệnh cấm đối với các chuyến bay này đã được dỡ bỏ một phần từ ngày 24/12. Các chuyên gia cảnh báo rằng chủng virus mới khiến việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 trở nên khó khăn hơn.

Không chỉ Thụy Sĩ, nhiều nước trên thế giới cũng đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó hầu hết các trường hợp này đều trở về từ Anh.