Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình tiếp diễn tại Pháp

(CLO) Một cuộc biểu tình tại Pháp đang khiến hệ thống giao thông bị tê liệt, các trường học bị đóng cửa tại nhiều thành phố của nước này nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của Tổng thống.

Báo nói Công luận
Người dân biểu tình tại Paris, Pháp hôm 5/12. Ảnh: Reuters

Người dân biểu tình tại Paris, Pháp hôm 5/12. Ảnh: Reuters

Vị Tổng thống 41 tuổi lại vấp phải sự phản đối của người dân với những chính sách cải cách kinh tế và xã hội của mình.

Giờ đây là cuộc thi gan xem ai sẽ kiên trì được lâu hơn: những công đoàn với nỗi lo sợ về phản ứng phụ từ người dân nếu các cuộc đình công giao thông kéo dài quá lâu, hay chính phủ, những người lo ngại mất đi các phiếu bầu của cử tri.

Chính phủ cùng nhiều người dân đã có chuẩn bị trước rằng cuộc biểu tình này sẽ kéo dài tới hết tuần, nhưng mọi thứ có thể xấu đi nếu tình hình kéo dài sang thứ Hai.

Rất nhiều các tổ chức hiện đang xem xét sẽ tiến hành đình công trong bao lâu. Riêng các tài xế xe bus và tàu điện tại Paris đã tuyên bố sẽ đình công tới thứ Hai, còn các nhân viên tàu hỏa thì mới chỉ dừng lại ở hết ngày 6/12.

"Chúng tôi sẽ biểu tình ít nhất một tuần, và chính phủ sẽ là người phải nhượng bộ", một nhân viên giao thông của Paris cho hay.

Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình vào hôm qua, khiến bảo tàng Louvre buộc phải đóng cửa và cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Hoàng Việt (Theo Reuters)