Điều chỉnh kích thước chữ

Bill Gates: Nếu không giàu như Elon Musk, hãy đề phòng với Bitcoin

(CLO) Bill Gates – tỷ phú giàu thứ ba thế giới mới đây đã đưa ra một lời cảnh báo đối với những nhà đầu tư “mạo hiểm” vào Bitcoin, cho rằng họ chỉ nên đầu tư vào Bitcoin khi là người giàu nhất thế giới – Elon Musk.

Audio
Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Bill Gates(phải). Ảnh: Getty

Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Bill Gates(phải). Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, tỷ phú Bill Gates tỏ ra không mấy lạc quan đối với đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin và đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu tư vào tiền ảo cần phải cẩn thận hơn, trừ khi họ có giàu có hơn CEO Tesla – tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

Với mức tăng hơn 400% trong năm qua, Bitcoin ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo và thu hút sự chú ý từ tất cả mọi người bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng và các nhà hoạch định chính sách tầm cỡ.

Vào đầu tháng này, người giàu nhất thế giới, Elon Musk, đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào tiền điện tử thông qua công ty của ông, hãng xe điện Tesla Inc. và tuyên bố rằng công ty này sẽ sớm chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, đối với vị cựu chủ tịch của Microsoft, Bitcoin không phải là thứ mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên mua. Theo ông, đồng tiền ảo này còn có các nhược điểm như giao dịch ẩn danh khó kiểm soát và tác động tiêu cực đến môi trường vì khai thác một lượng lớn điện năng.

“Elon có rất nhiều tiền và sành sỏi, nên tôi không quá quan tâm đến giá trị khối tài sản Bitcoin mà ông ấy nắm giữ sẽ tăng hay giảm”, ông Bill Gates chia sẻ. “Tuy nhiên, có một số các nhà đầu tư đang đổ xô mua vào đồng tiền ảo này có thể không mấy dư dả về tài chính”.

“Tôi không mấy cảm thấy lạc quan về Bitcoin. Nếu có ít tiền hơn Elon, bạn hãy đề phòng”, Bill Gates khẳng định.

Giá trị của Bitcoin đã tăng phi mã. Ảnh: Getty

Giá trị của Bitcoin đã tăng phi mã. Ảnh: Getty

Tỷ phú Elon Musk, là một người ủng hộ nhiệt tình của Bitcoin và thậm chí có tầm ảnh hưởng rất lớn tới đồng tiền ảo này. Giá trị của Bitcoin đã tăng tới 76% trong tháng này sau khoản đầu tư “chấn động” của Tesla, trước khi giảm 13% sau khi anh ấy tweet về giá tiền điện tử “có vẻ cao”.

Những cuộc tranh luận xoay quanh Bitcoin vốn không mới. Ông trùm đầu tư phố Wall - Warren Buffett - từng cho rằng tiền mã hóa không có giá trị và không tạo ra bất cứ thứ gì. Tại một hội nghị vào tuần này của tờ New York Times, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng nêu nhận định cho rằng Bitcoin là “cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả”.

Trước đó, Square đã mua vào Bitcoin từ năm ngoái. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs đang dần nới lỏng các chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và bày tỏ sự quan tâm đến đồng tiền số này, khiến cho các nhà đầu tư lớn nhỏ đổ xô vào mua Bitcoin như một tài sản lưu trữ mới.

Hương Vũ