Bill Gates: Nếu không giàu như Elon Musk, hãy đề phòng với Bitcoin

(CLO) Bill Gates – tỷ phú giàu thứ ba thế giới mới đây đã đưa ra một lời cảnh báo đối với những nhà đầu tư “mạo hiểm” vào Bitcoin, cho rằng họ chỉ nên đầu tư vào Bitcoin khi là người giàu nhất thế giới – Elon Musk.
Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Bill Gates(phải). Ảnh: Getty

Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Bill Gates(phải). Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, tỷ phú Bill Gates tỏ ra không mấy lạc quan đối với đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin và đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu tư vào tiền ảo cần phải cẩn thận hơn, trừ khi họ có giàu có hơn CEO Tesla – tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

Với mức tăng hơn 400% trong năm qua, Bitcoin ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo và thu hút sự chú ý từ tất cả mọi người bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng và các nhà hoạch định chính sách tầm cỡ.

Vào đầu tháng này, người giàu nhất thế giới, Elon Musk, đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào tiền điện tử thông qua công ty của ông, hãng xe điện Tesla Inc. và tuyên bố rằng công ty này sẽ sớm chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, đối với vị cựu chủ tịch của Microsoft, Bitcoin không phải là thứ mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên mua. Theo ông, đồng tiền ảo này còn có các nhược điểm như giao dịch ẩn danh khó kiểm soát và tác động tiêu cực đến môi trường vì khai thác một lượng lớn điện năng.

“Elon có rất nhiều tiền và sành sỏi, nên tôi không quá quan tâm đến giá trị khối tài sản Bitcoin mà ông ấy nắm giữ sẽ tăng hay giảm”, ông Bill Gates chia sẻ. “Tuy nhiên, có một số các nhà đầu tư đang đổ xô mua vào đồng tiền ảo này có thể không mấy dư dả về tài chính”.

“Tôi không mấy cảm thấy lạc quan về Bitcoin. Nếu có ít tiền hơn Elon, bạn hãy đề phòng”, Bill Gates khẳng định.

Giá trị của Bitcoin đã tăng phi mã. Ảnh: Getty

Giá trị của Bitcoin đã tăng phi mã. Ảnh: Getty

Tỷ phú Elon Musk, là một người ủng hộ nhiệt tình của Bitcoin và thậm chí có tầm ảnh hưởng rất lớn tới đồng tiền ảo này. Giá trị của Bitcoin đã tăng tới 76% trong tháng này sau khoản đầu tư “chấn động” của Tesla, trước khi giảm 13% sau khi anh ấy tweet về giá tiền điện tử “có vẻ cao”.

Những cuộc tranh luận xoay quanh Bitcoin vốn không mới. Ông trùm đầu tư phố Wall - Warren Buffett - từng cho rằng tiền mã hóa không có giá trị và không tạo ra bất cứ thứ gì. Tại một hội nghị vào tuần này của tờ New York Times, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng nêu nhận định cho rằng Bitcoin là “cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả”.

Trước đó, Square đã mua vào Bitcoin từ năm ngoái. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs đang dần nới lỏng các chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và bày tỏ sự quan tâm đến đồng tiền số này, khiến cho các nhà đầu tư lớn nhỏ đổ xô vào mua Bitcoin như một tài sản lưu trữ mới.

Hương Vũ

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Cỡ chữ bài viết: