Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Phước kịp thời điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ, giảm tối đa trường hợp chuyển nặng

(CLO) Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Phước ngày 5/8.

Audio

Sự kiện: COVID-19

 Khó khăn trong việc kiểm soát “luồng xanh”

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, năng lực điều trị của tất cả các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh đảm bảo khoảng 1.200 giường. Tỉnh đang thiết lập thêm bệnh viện dã chiến Phước Long quy mô 200 giường và bệnh viện dã chiến cấp tỉnh quy mô 210 giường. Năng lực cách ly của tỉnh hiện có trên 17.500 giường, trong đó 53 khu cách ly tập trung do quân đội quản lý với sức chứa hơn 7.000 người; cách ly ở từng xã, cụm xã với trên 120 khu, sức chứa gần 10.500 giường. Tổng số người đang cách ly trên địa bàn tỉnh gần 6.600 người, trong đó 1.500 người cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, Bình Phước đã chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ: “sản xuất, ăn, nghỉ tại chỗ” hoặc bố trí xe đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc theo phương châm “một cung đường, hai điểm đến”. Đến nay, có 167/174 doanh nghiệp tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” với trên 25.000 lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cũng cho biết, qua 4 đợt tiêm vắc xin, đã có 57.000 người tiêm mũi 1 và 13.000 người tiêm mũi 2. Tỉnh đang triển khai tiêm đợt 5 và xây dựng kế hoạch tiêm đợt 6. Dự kiến sau khi hoàn thành 6 đợt sẽ có gần 97.000 người được tiêm mũi 1 và 13.000 người tiêm mũi 2. Kế hoạch đến hết năm 2021, tổng số vắc xin Bình Phước được phân bổ gần 1,3 triệu liều, đảm bảo độ bao phủ cho 95% dân số cần tiêm. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra mô hình “3 tại chỗ” tại Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam có 857 công nhân đang làm việc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra mô hình “3 tại chỗ” tại Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam có 857 công nhân đang làm việc.

Khó khăn của Bình Phước hiện nay là việc kiểm soát “luồng xanh” còn nhiều bất cập, dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng từ ngoài vào tỉnh. Nguy cơ dịch bệnh từ Campuchia và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Bình Phước luôn tiềm ẩn, năng lực điều trị còn hạn chế do nhân lực ít. Một thực tế cũng đáng lo ngại là hầu hết người từ Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh về lại Bình Phước đều chuyển thành F0. Vì vậy, tỉnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành quản lý nghiêm di biến động của người dân, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy” để sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Bình Phước phấn đấu không được có F0 trong cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị, đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An trở về quê.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm thể dục thể thao TP. Đồng Xoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm thể dục thể thao TP. Đồng Xoài.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhằm thực hiện đồng loạt các giải pháp để thiết lập vành đai an toàn vững chắc. "Tỉnh Bình Phước cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm phòng, chống dịch trong thời gian qua, tham khảo kinh nghiệm các địa phương khác, phối hợp chặt chẽ với Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo để chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu hơn để tình huống đó không xảy ra hoặc không để bị động, bất ngờ, lúng túng", Phó Thủ tướng lưu ý.

Trong thời gian thực hiện giãn các xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu  Bình Phước cố gắng kiểm soát tốt tình hình, dập dứt điểm các ổ dịch còn lại. Khi đã kiểm soát vững chắc tình hình, tỉnh có thể linh hoạt nới lỏng cục bộ, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh cho người dân trên tinh thần phải bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại BVĐK tỉnh Bình Phước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại BVĐK tỉnh Bình Phước.

Là "vùng xanh" an toàn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Phước quản lý chặt người từ nơi khác đến bằng cách phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng người", Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng cần được tập huấn, bổ sung thêm người có chuyên môn y tế để nhanh chóng phát hiện người nghi mắc COVID-19, phục vụ truy vết, hỗ trợ y tế cho người dân.

Trong công tác xét nghiệm, Bình Phước cần tập trung sàng lọc tầm soát bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, không bỏ sót các trường hợp có triệu chứng như sốt, ho, khó thở... Đồng thời, Bình Phước củng cố hệ, nâng cấp thống y tế tuyến huyện (thiết lập hệ thống oxy tập trung, máy thở dòng cao (HFNC), thuốc men…) để điều trị kịp thời, hiệu quả cho bệnh nhân mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ, giảm tối đa trường hợp chuyển nặng.

Đối với các khu thu dung, quản lý F0 không triệu chứng, ngành Y tế Bình Phước mạnh dạn cải tiến các quy trình dựa trên hướng dẫn chung của Bộ Y tế nhằm mục tiêu chăm lo đầy đủ cho người dân về sức khỏe thể chất và tinh thần, nhằm giảm tối đa tỷ lệ chuyển thành có triệu chứng, từ đó, giảm bớt áp lực điều trị cho các tuyến trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tại khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Bình Phước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tại khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Bình Phước.

Về thực hiện luồng xanh trong vận tải hàng hóa, Phó Thủ tướng chỉ đạo tất cả những trường hợp đi vào luồng xanh nhưng sử dụng giấy tờ giả, vi phạm các quy định phòng, chống dịch phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các lực lượng chức năng của Bình Phước không dừng xe vạn tải đang lưu thông trong "luồng xanh" nhưng phải kiểm soát chặt chẽ lái xe tại các điểm giao, nhận hàng hóa giống như người từ vùng dịch về. Bình Phước phấn đấu không được có F0 trong cộng đồng.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện dã chiến huyện Đồng Phú, Công ty TNHH New Apparel Far Eastern tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, khu tiêm vắc xin Bệnh viện đa khoa tỉnh, Khu cách ly Trường cao đẳng Bình Phước, Bệnh viện dã chiến TP. Đồng Xoài.

Nhân Nghĩa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải tầng điều trị bệnh nhân nặng

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố. 

EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.

Nhận định trận Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12 bảng C Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Dortmund vs Besiktas cùng các chuyên gia phân tích.

Sau 25 năm, kim ngạch thương mại Việt - Mỹ tăng 168 lần

(CLO) Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng 168 lần, từ 450 triệu USD lên 90,8 tỷ USD.