Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: 'Đưa đẩy' giải quyết khiếu nại của người dân đến bao giờ?

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký quyết định giao cho Thanh tra tỉnh xác minh việc người dân khiếu nại Sở Tư pháp lạm quyền. Nhưng khi Thanh tra có báo cáo kết quả thì Chủ tịch tỉnh không xử lý mà lại chuyển cho Sở Tư pháp (đối tượng bị khiếu nại) tự giải quyết!

Bình Thuận: Một gia đình gần 40 năm "mỏi mòn" đi đòi công lý

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vào cuộc!

Đó là cách giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Cúc khiếu nại Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản ngăn chặn tài sản trái thẩm quyền. 

Mảnh đất của bà Nguyễn Thị Kim Cúc bỏ hoang, không làm được gì vì

Mảnh đất của bà Nguyễn Thị Kim Cúc bỏ hoang, không làm được gì vì "vướng" vào sự lạm quyền của một số cá nhân mang danh tổ chức.

Theo nội dung vụ việc, gia đình ông Nguyễn Văn Khôi có sở hữu mảnh đất có diện tích 7,428ha tại thôn Tân An, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Năm 1979, UBND tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) trưng dụng toàn bộ mảnh đất của ông Khôi giao cho Ty xây dựng Thuận Hải để xây dựng xí nghiệp gạch ngói Thuận Hải. Tuy nhiên, chính quyền lại không thực hiện chính sách bồi thường. Vì thế ông Khôi phải liên tục khiếu nại. Trước lúc mất, ông Khôi làm giấy uỷ quyền cho con gái là Nguyễn Thị Kim Cúc tiếp tục theo đuổi khiếu nại. Các anh chị em cùng ký cam kết đồng ý cho bà Cúc toàn bộ quyền lợi nếu việc khiếu nại thành công.

Sau gần 40 năm, cuối cùng việc khiếu nại của bà Cúc cũng thành công khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và có kết luận; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Bình Thuận phải thực hiện việc bồi thường cho gia đình bà Cúc.

Thấy bà Nguyễn Thị Kim Cúc được chính quyền cấp các quyết định cấp đất thì 4 trong 6 người anh chị của bà Cúc làm đơn khởi kiện tranh chấp đất. Lúc này, một số cơ quan ban ngành tại Bình Thuận "vội vàng" can thiệp bằng việc ban hành các văn bản trái thẩm quyền. Đơn cử như văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận hay UBND TP. Phan Thiết, và ngay cả cơ quan chuyên môn là Sở Tư pháp cũng ban hành văn bản trái thẩm quyền.

Cụ thể, ngày 10/7/2019, Bản án hành chính phúc thẩm số 436/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP.HCM có hiệu lực thì bà Cúc được UBND TP. Phan Thiết cấp giấy CNQSD đất cho 5 lô đất (số 17, 18, 31, 32, 33 dãy L1, khu tái định cư Đông Xuân An) vào ngày 25/11/2019. Không hiểu sao, chỉ sau 4 ngày được cấp giấy CNQSD đất (ngày 29/11/2019), Sở Tư pháp lại cho đăng thông tin ngăn chặn giao dịch dân sự liên quan đến tài sản trên của bà Cúc trên Trang cơ sở dữ liệu công chứng của tỉnh?

Hành động của Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, theo Luật sư Nguyễn Sa Linh – Trưởng VP Luật sư Gia Linh (Đoàn luật sư TP.HCM) là trái thẩm quyền. “Sở Tư pháp không phải là cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn. Trong vụ việc này, khi Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM đang có hiệu lực, thì chỉ có TAND Tối cao mới có thẩm quyền ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm ngưng giao dịch đối với tài sản của bà Nguyễn Thị Kim Cúc” - Luật sư Linh nói.

Quyết định Thanh tra tỉnh căn cứ từ Quyết định giao nhiệm vụ của Chủ tịch UBND tỉnh.

Quyết định Thanh tra tỉnh căn cứ từ Quyết định giao nhiệm vụ của Chủ tịch UBND tỉnh.

Về nội dung sự việc, báo Nhà báo & Công luận đã có 2 bài phản ánh: “Một gia đình gần 40 năm 'mỏi mòn' đi đòi công lý!”"Thanh tra tỉnh Bình Thuận vào cuộc"

Về phía bà Cúc, sau khi tài sản của mình bị Sở Tư pháp ra thông báo ngăn chặn bà đã làm đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở Tư pháp nhưng không được giải quyết. Vì thế bà Nguyễn Thị Kim Cúc làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngày 29/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 990/QĐ-UBND giao cho Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh làm rõ việc bà Nguyễn Thị Kim Cúc khiếu nại quyết định của Sở Tư pháp. Ngày 8/5, Thanh tra tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 535/QĐ-TTBT để kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc. Thời gian kiểm tra, xác minh là 45 ngày. 

Tuy nhiên, qua 45 ngày xác minh, Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả đến cho UBND tỉnh, nhưng người khiếu nại cũng nhữ báo chí vẫn không nhận được thông tin từ phía UBND tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trả lời phóng viên một đường ...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trả lời phóng viên một đường ...

... nhưng làm một nẻo.

... nhưng làm một nẻo.

Mãi đến 3 tháng sau, tức vào ngày 4/8/2020, ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký văn bản số 2867/UBND-BTCD trả lời phóng viên Báo NB&CL với nội dung, “khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Cúc đang được Uỷ ban nhân dân tỉnh thụ lý và giao Thanh tra tỉnh xác minh, giải quyết khiếu nại lần hai theo quy định của luật khiếu nại. Do vậy, sau khi có kết quả giải quyết khiếu nại lần hai, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ giao Thanh tra tỉnh cung cấp thông tin theo yêu cầu của nhà báo..."

Dù văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thông báo với phóng viên việc, "giao Thanh tra tỉnh cung cấp thông tin theo yêu cầu của nhà báo", nhưng khi phóng viên liên hệ với Thanh tra tỉnh thì bị từ chối. Lý do từ chối, phía đại diện Thanh tra tỉnh đưa ra là, “văn bản của Chủ tịch trả lời báo chí là như thế, nhưng chúng tôi không nhận được công văn của UBND tỉnh giao cho Thanh tra cung cấp cho báo chí".

Đến ngày 12/8, người đại diện Thanh tra tỉnh Bình Thuận thông báo với phóng viên, "Chúng tôi vẫn không nhận được công văn từ Uỷ ban giao cho Thanh tra trả lời báo chí mà vừa nhận được công văn số 2999/UBND-BTCD của Chủ tịch tỉnh gửi Giám đốc Sở Tư pháp và bà Nguyễn Thị Kim Cúc với nội dung: Tạm đình chỉ giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Kim Cúc với lý do: Giao cho Giám đốc Sở Tư pháp xem xét, giải quyết lại khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Cúc theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian tạm đình chỉ là 45 ngày"...

Rõ ràng, sự việc đang bị 'đá bóng' bởi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận. Báo Nhà báo và Công luận đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận và cơ quan liên quan sớm giải quyết dứt điểm vụ việc và có thông tin tới Báo để trả lời bạn đọc./. 

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Thị trường quà Tết đa dạng phong phú nhưng vắng khách

(CLO) Những ngày cận Tết Nguyên Đán, các sản phẩm bánh kẹo, rượu bia, giỏ quà Tết phục vụ nhu cầu mua sắm với mẫu mã bắt mắt đang được bày bán. Tuy nhiên số lượng người dân đến mua sắm lại thưa thớt, văng vẻ so với mọi năm

Tối nay sẽ truyền hình trực tiếp Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021

(CLO) Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021 được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 21/1 trên kênh VTV1.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được 10 đối tác công nhận

(CLO) Bộ Ngoại giao cho biết, đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

'Phi vụ triệu đô' bản Hàn Quốc tung trailer đầu tiên

(CLO) Ngày 18/1, series "Money Heist" (Phi vụ triệu đô) bản Hàn với tiêu đề "Money Heist: Korea - Joint Economic Area" chính thức tung trailer hé lộ dàn cast “khủng”.

Peru đòi bồi thường vì sự cố tràn dầu thảm khốc do núi lửa Tonga gây ra

(CLO) Peru đã yêu cầu tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Tây Ban Nha Repsol bồi thường sau khi những đợt sóng dữ dội từ một vụ phun trào núi lửa gần Tonga gây ra vụ tràn dầu được mô tả là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất đối với quốc gia Nam Mỹ này trong lịch sử.

Chelsea nhắm Hazard, Man United muốn chiêu mộ sao trẻ của Barcelona

(CLO) Mourinho ra phán quyết với Everton; Arsenal trả lương khủng cho "hàng hot" Vlahovic; Man Utd thuận lợi ký Ronald Araujo; Chelsea chốt giá cuối cùng mua Hazard, dự tính chi cực đậm mua De Ligt... là những tin chuyển nhượng ngày 21/1 đáng chú ý.

5 mẫu xe ô tô có tốc độ nhanh nhất do hãng Ford từng sản xuất

(CLO) Ngoài ô tô hàng ngày và xe tải, thương hiệu Ford còn sản xuất một số mẫu xe có tốc độ cực nhanh.

Dịp Tết, xưởng làm đầu lân ở TP. HCM thu trăm triệu mỗi tháng

(CLO) Những ngày cận Tết, xưởng làm lân của anh Bành Chí Hùng (quận Bình Tân) tất bật làm thêm buổi tối để kịp giao hàng cho khách, thu về khoảng 100 triệu đồng/tháng.

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết cần lưu ý những gì?

(CLO) Trong những ngày giáp Tết, các sân bay, ga tàu, hay bến xe đều trong tình trạng quá tải do lượng hành khách về quê ăn tết đông. Để cho chuyến đi của mình an toàn và suôn sẻ bạn cần phải chú ý một số điều sau đây: