Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ một gia đình gần 40 năm "mỏi mòn" đi đòi công lý:

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vào cuộc!

(CLO) Chưa hết gian nan "đeo đuổi" đòi quyền lợi hợp pháp theo di nguyện của người cha quá cố để lại, bà Nguyễn Thị Kim Cúc tiếp tục vướng phải tranh chấp đòi đất từ những người anh em ruột thịt. Mới đây, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc...  

Audio

Bình Thuận: Một gia đình gần 40 năm "mỏi mòn" đi đòi công lý

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin, ông Nguyễn Văn Khôi sở hữu mảnh đất tại thôn Tân An, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với diện tích 7,428ha. Năm 1979, UBND tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) trưng dụng toàn bộ mảnh đất của ông Khôi giao cho Ty xây dựng Thuận Hải để xây dựng xí nghiệp gạch ngói Thuận Hải. Tuy nhiên, chính quyền lại không thực hiện chính sách bồi thường. Vì thế gia đình ông Khôi phải liên tục khiếu nại suốt gần 40 năm... 

Khi thấy bà Cúc khiếu nại thành công, được chính quyền cấp các quyết định cấp đất, thì 4 trong 6 người anh chị của bà Cúc đã làm đơn tố cáo bà Cúc về hành vi giả mạo văn bản thoả thuận để chiếm đoạt tài sản.

Không chỉ vậy, một số cơ quan ban ngành tại Bình Thuận sau khi "can thiệp" vụ việc còn ban hành các văn bản trái thẩm quyền. Đơn cử như văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phan Thiết hay UBND TP. Phan Thiết, và ngay cả cơ quan tham mưu pháp luật cho UBND tỉnh Bình Thuận là Sở Tư pháp cũng vi phạm.  

Theo đó, ngày 10/7/2019, Bản án hành chính phúc thẩm số 436/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP.HCM có hiệu lực, thì ngày 25/11/2019 UBND TP.Phan Thiết đã thực hiện quyết định cấp GCNQSD đất cho bà Nguyễn Thị Cúc 05 lô đất số 17, 18, 31, 32,33 dãy L1, khu tái định cư Đông Xuân An. Thế nhưng không hiểu sao, chỉ sau 4 ngày cấp - ngày 29/11/2019, Sở Tư pháp lại cho đăng thông tin ngăn chặn giao dịch dân sự liên quan đến tài sản trên của bà Cúc trên Trang cơ sở dữ liệu công chứng của tỉnh?  

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc và mảnh đất đang xảy ra tranh chấp - Ảnh: TS

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc và mảnh đất đang xảy ra tranh chấp - Ảnh: TS

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Sa Linh – Trưởng VP Luật sư Gia Linh (Đoàn luật sư TP.HCM), “Sở Tư pháp không phải là cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn. Trong vụ việc này, khi Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM đang có hiệu lực, thì chỉ có TAND Tối cao mới có thẩm quyền ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm ngưng giao dịch đối với tài sản của bà Nguyễn Thị Kim Cúc”. 

Luật sư Nguyễn Sa Linh cho biết thêm: “Theo quy định của pháp luật thì những cơ quan tiến hành tố tụng như: Cơ quan CSĐT, Viện KSND, TAND và cơ quan Thi hành án là các cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc chuyển nhượng tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Việc các tổ chức, cơ quan nhà nước có liên quan đến việc công chứng, chứng thực, đăng ký tài sản của cá nhân, tổ chức (Phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai ...) từ chối thực hiện các thủ tục liên quan đến giao dịch chuyển nhượng tài sản của công dân dựa trên đơn yêu cầu của cá nhân là sai quy định pháp luật.”  

Những căn cứ của Sở Tư pháp Bình Thuận để ngăn chặn tài sản của người dân là trái thẩm quyền.

Những căn cứ của Sở Tư pháp Bình Thuận để ngăn chặn tài sản của người dân là trái thẩm quyền.

"Trong các văn bản quy phạm pháp luật mà Sở Tư pháp làm căn cứ để ban hành quyết định 49, có Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, tại điểm a, khoản 1, Điều 8 của quyết định này nêu rõ, để đăng tải thông tin ngăn chặn giao dịch dân sự liên quan đến cá nhân phải thỏa mãn yêu cầu, là do “Tòa án … cung cấp”. Vậy trong vấn đề này, Toà án chưa có văn bản ngăn chặn thì tại sao Sở này lại công bố? - Luật sư Nguyễn Sa Linh phân tích, 

Hay nội dung bản án số 63/2019/DSST ngày 13/12/2019 của TAND TP.Phan Thiết tuyên, văn bản thỏa thuận được công chứng đề ngày 25/10/2014 là vô hiệu, chứ không phải tuyên bố Bản án hành chính phúc thẩm số 436/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP.HCM là vô hiệu.

Và, quyết định đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 436/2019/HC-PT ngày 10/7/2019 của TAND Cấp cao tại TP.HCM là một chuyện. Còn TAND Tối cáo có chấp nhận kháng nghị này hay không lại là một chuyện khác. Vì vậy, hiện Bản án phúc thẩm số 436/2019/HC-PT vẫn đang có hiệu lực thì tất cả cơ quan hành pháp phải thực hiện." - LS Linh cho biết

Những căn cứ của Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận để ban hành thông báo ngăn chặn giao dịch tài sản của người dân.

Những căn cứ của Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận để ban hành thông báo ngăn chặn giao dịch tài sản của người dân.

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận có bài viết phản ánh sự việc, “Một gia đình gần 40 năm 'mỏi mòn' đi đòi công lý!” cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, thì ngày 8/5/2020 Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định số 535/QĐ-TTBT về việc xác minh sự việc. Đến ngày 18/5, Thanh tra tỉnh đã có cuộc tiếp xúc ban đầu với bà Nguyễn Thị Kim Cúc.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.