Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an khen thưởng Công an tỉnh Quảng Bình về chuyên án phá rừng Trường Sơn quy mô lớn

(CLO) Chuyên án phá rừng quy mô lớn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ hơn 30 m3 gỗ quý hiếm được Bộ Công an có quyết định khen thưởng.

Audio
Bài liên quan
Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình trao Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho Ban Chuyên án và các đơn vị liên quan.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình trao Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho Ban Chuyên án và các đơn vị liên quan.

Ngày 21/12, Công an tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho Công an huyện Quảng Ninh và các đơn vị liên quan về thành tích đấu tranh chuyên án phá rừng quy mô lớn trên địa bàn huyện Quảng Ninh, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ hơn 30 mét khối gỗ quý hiếm.

Theo đó, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và trao thưởng số tiền 60 triệu đồng cho Công an huyện Quảng Ninh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và các phòng nghiệp vụ liên quan.

Cũng nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã trao thư khen và tặng thưởng ban chuyên án. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh cũng đã tặng hoa chúc mừng, trao thưởng cho ban chuyên án và các đơn vị liên quan vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nguyễn Qúy Sơn (trên cùng, bên trái) cùng đàn em trong vụ án phá rừng Trường Sơn quy mô lớn

Nguyễn Qúy Sơn (trên cùng, bên trái) cùng đàn em trong vụ án phá rừng Trường Sơn quy mô lớn

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin trước đó, trong đêm 3/12/2020, Công an huyện Quảng Ninh chủ trì, phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ liên quan, huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ để tổ chức đấu tranh phá án, bắt giữ 5 đối tượng. Quá trình điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ thêm 3 đối tượng nữa.

8 đối tượng bị khởi tố và tạm giam gồm: Nguyễn Qúy Sơn, Hoàng Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến, Phan Tư Liệu, Phạm Hữu Sơn, Hoàng Sơn, Hoàng Xuân Thủy và Nguyễn Chí Tuấn, các đối tượng này đều trú tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Cầm đầu trong vụ án này là Nguyễn Qúy Sơn, một chủ doanh nghiệp của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Sơn Thúy có trụ sở tại phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, do Nguyễn Hải Long (là vợ của Nguyễn Qúy Sơn) làm giám đốc.

Hiện trường vụ phá rừng và thu giữ hơn 30m3 gỗ quý hiếm

Hiện trường vụ phá rừng và thu giữ hơn 30m3 gỗ quý hiếm

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lợi dụng là doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh một số ngành nghề, trong đó có việc khai thác khoáng sản tại tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Nguyễn Qúy Sơn đã chỉ đạo các đối tượng khác khai thác trái phép gỗ quý hiếm như lim, gõ tại các tiểu khu 316, 279, 300, 303, 317, 318, 329 thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Nhóm đối tượng này chờ thời cơ thuận lợi kéo gỗ ra tập kết tại bãi khai thác cát sạn gần cầu Khe Liệt của xã Trường Sơn trên tuyến tỉnh lộ 9E. Tại đây, các đối tượng cho gỗ lên các xe chở cát sạn và vận chuyển về xuôi sau khi phủ cát, sạn lên gỗ để qua mắt cơ quan chức năng.

Bước đầu, lực lượng công an đã thu giữ hơn 30m3 gỗ quý hiếm, trong đó đáng chú ý có gần 3 m3 gỗ tươi mà các đối tượng mới khai thác, bị bắt quả tang khi đang vận chuyển về xuôi và hàng chục m3  gỗ được cất giấu tại nơi ở của đối tượng Nguyễn Qúy Sơn.

Trần Phong