Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT khẩn trương ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng vào đầu tháng 5/2020

(CLO) Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các bộ, ngành về phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 chiều ngày 27/4.

Audio

Sự kiện: Bộ GD&ĐT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, năm nay, phương án tuyển sinh ĐH-CĐ còn hai điểm cần quan tâm. Thứ nhất là việc công bố 1 đầu điểm cho bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội sẽ gây khó cho các em học sinh vốn học, ôn thi theo môn từ đầu năm. Các trường ĐH-CĐ sẽ rất gấp để chuẩn bị phương án tuyển sinh theo cách công bố mới với điểm của bài thi tổ hợp. Thứ hai là dư luận mong muốn dù các trường ĐH-CĐ không về trông thi tại địa phương nhưng phải làm sao bảo đảm kỳ thi an toàn, trung thực, chất lượng… đặc biệt là công khai phổ điểm thi và phổ điểm học bạ để dư luận giám sát.

Đại diện Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam cho biết, nhiều trường đã tính đến phương án tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng nhưng rất phức tạp. Do đó, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn như những năm trước, độ phân hoá dù có giảm nhưng vẫn đảm bảo độ chênh lệch 0,25 điểm thì đa số các trường vẫn coi đây là một căn cứ quan trọng xét tuyển, và công tác tuyển sinh không có gì thay đổi.

Về phương án công bố 1 đầu điểm cho bài thi tổ hợp là giải pháp căn cơ để tránh tình trạng học lệch nhưng đối với kỳ thi năm nay do thời gian quá gấp nên Bộ GD&ĐT cần xem xét phương án tiếp tục công bố các điểm môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Việc công bố 1 đầu điểm bài thi tổ hợp có thể thực hiện từ kỳ thi năm sau.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết: Các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả kỳ thi THPT làm căn cứ để xét tuyển đầu vào. Đối những người đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước có thể tham dự kỳ thi năm nay (thí sinh tự do) để lấy kết quả xét tuyển đầu vào ĐH-CĐ. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết: Các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả kỳ thi THPT làm căn cứ để xét tuyển đầu vào. Đối những người đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước có thể tham dự kỳ thi năm nay (thí sinh tự do) để lấy kết quả xét tuyển đầu vào ĐH-CĐ. Ảnh: TTXVN

Trao đổi về các ý kiến nêu trên, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: Về phương án công bố 1 đầu điểm cho bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Bộ sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu, điều chỉnh lại bài thi tổ hợp, nâng thời gian thi lên như những năm trước, vẫn công bố điểm môn thi thành phần. Cùng với đó, độ phân hoá của đề thi năm nay sẽ giảm bớt những "câu hỏi đánh đố" nhưng vẫn đảm bảo xếp loại được học sinh trung bình, khá, giỏi, xuất sắc và điểm thi vẫn chênh đến 0,25 điểm.

Các trường có quyền tuyển sinh dựa trên điểm học bạ, năng khiếu, điểm thi tốt nghiệp... và cũng như những năm trước, một số ít trường có các kỳ thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, chỉ tố chức khi thật cần thiết, không làm khó cho học sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng rà soát lại, sớm hoàn thiện quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ phù hợp với quy định luật mới, theo tinh thần tự chủ nhưng không gây xáo trộn lớn; bảo đảm công khai, minh bạch để xã hội giám sát; tự chủ vẫn phải bảo đảm ưu tiên cho các nhóm xã hội theo quy định; sớm công bố mẫu đề thi để các trường và thí sinh tham khảo;…

Các đại biểu tại cuộc họp một lần nữa đề nghị Bộ GD&ĐT phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để dư luận hiểu rõ về kỳ thi năm nay, thí sinh, gia đình yên tâm…

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện, sớm ban hành quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ vào đầu tháng 5/2020. Cùng với đó là sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT để học sinh, phụ huynh, giáo viên yên tâm, không gây xáo trộn cho việc học tập, ôn thi của học sinh; bảo đảm kỳ thi trung thực, an toàn, chất lượng; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét tuyển của các trường ĐH-CĐ.