Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất tăng mức trần học phí đại học

Thứ hai, 18/09/2023 14:06 PM - 0 Trả lời

(CLO) Mức trần học phí với đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2023 - 2024 là 1,2 - 2,45 triệu đồng/tháng trong khi mức hiện nay là 980 nghìn đến 1,43 triệu đồng.

Gặp khó khi học phí không tăng

Thông tin trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nêu trong tờ trình gửi Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 quy định cơ chế thu, quản lý học phí các trường đại học và địa phương cả nước.

Bộ GD&ĐT nêu khó khăn, nếu học phí năm học 2023-2024 thực hiện theo Nghị định 81 thì mức trần sẽ tăng cao, có khối ngành tăng lên gần 100% so với năm học trước, việc này trở thành gánh nặng rất lớn với xã hội.

bo giao duc dao tao de xuat tang muc tran hoc phi dai hoc hinh 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất mức trần học phí đại học tăng trong năm 2023- 2024 (ảnh nguồn Đại học Quốc gia).

Nguyên nhân của việc tăng cao này do ba năm qua (2021, 2022, 2023), Chính phủ đã yêu cầu các trường đại học, các địa phương không tăng học phí so với năm 2020 nhằm hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng nặng nề trong và sau dịch COVID-19.

Như vậy, lộ trình học phí theo Nghị định 81 kể từ khi ban hành năm 2021 đến nay chưa được áp dụng, mức thu học phí đã không tăng trong 3 năm học vừa qua.

Tháng 8/2023, Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ GD&ĐT lấy ý kiến của các địa phương, các trường đại học, chuyên gia về việc điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 81 cho phù hợp tình hình thực tế.

Tựu chung các ý kiến đều cho rằng, học phí năm học 2023-2024 cần phải được điều chỉnh tăng để bảo đảm nguồn lực nâng cao chất lượng GDĐT, đầu tư cơ sở vật chất trong điều kiện nguồn lực đầu tư hạn chế, ngân sách chi thường xuyên bị cắt giảm hằng năm.

Đặc biệt, với các trường đại học công lập, nguồn thu từ học phí chiếm tỉ trọng chủ yếu (trên 80% tổng nguồn thu của trường), khả năng khai thác từ các nguồn thu khác còn hạn chế. Nhiều trường đề nghị phải tăng học phí để có thể bù đắp chi phí hoạt động thường xuyên, nâng cao chất lượng đào tạo và thực hiện lộ trình tự chủ.

Đề xuất tăng học phí đại học

Mức trần học phí với đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2023 - 2024 là 1,2-2,45 triệu đồng/tháng, tùy khối ngành, thay vì mức 1,35-2,76 triệu đồng như Nghị định 81. Mức thu hiện nay là 980 nghìn đến 1,43 triệu đồng.

Với những trường đã tự chủ (tự chi lương, phụ cấp, sửa chữa cơ sở vật chất...), tùy mức độ được thu tối đa bằng 2-2,5 lần mức trên, tương đương khoảng 2,4-6,15 triệu đồng/tháng.

Trong tờ trình, Bộ GD&ĐT giữ nguyên các quy định về hỗ trợ học phí, miễn giảm học phí với học sinh, sinh viên diện chính sách, nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận các dịch vụ giáo dục.

Giữ nguyên học phí phổ thông

Mức trần học phí với các trường chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2023-2024 dao động từ 30.000 - 650.000 đồng/tháng tùy cấp học và khu vực. Mức này đã được nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, TP HCM, áp dụng từ năm học vừa qua. Với cơ sở giáo dục đã tự chủ, mức trần tối đa gấp 2 - 2,5 lần mức trên.

Căn cứ vào mức trần này và tình hình địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố quyết định khung học phí bậc mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn.

Trong tờ trình, Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ lộ trình, từ năm học 2024-2025, khung và mức học phí được điều chỉnh phù hợp theo điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng không quá 7,5%/năm.

Trinh Phúc

Tin mới

Khởi công dự án nghỉ dưỡng gần 5ha tại Hòa Bình

Khởi công dự án nghỉ dưỡng gần 5ha tại Hòa Bình

Vượt lên trên tiêu chuẩn một khu nghỉ dưỡng thông thường, Long Thành Hòa Bình Luxury Resort nhắm đến một hình thái môi trường sống cao cấp và phong cách sống hiện đại của tương lai.

Bất động sản
Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh giao thông trên phố Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà

Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh giao thông trên phố Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo thí điểm điều chỉnh, tổ chức giao thông trên tuyến phố Hoàng Hoa Thám và Ngọc Hà (quận Ba Đình) từ ngày 29/3 - 29/8.

Giao thông
Du lịch ở Myanmar đối mặt khủng hoảng sau trận động đất mạnh 7,7 độ

Du lịch ở Myanmar đối mặt khủng hoảng sau trận động đất mạnh 7,7 độ

(CLO) Trận động đất ở Myanmar trong trưa nay (28/3) đã gây nên tình trạng hỗn loạn khiến ngành du lịch nước này đứng trước nguy cơ khủng hoảng.

Du lịch
Kê khai tài sản không trung thực, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành bị kỷ luật cảnh cáo

Kê khai tài sản không trung thực, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành bị kỷ luật cảnh cáo

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Mến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giang Thành bằng hình thức “Cảnh cáo" do vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, có tài sản thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai không trung thực.

Chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực
Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm hướng tới Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ

Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm hướng tới Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ

(CLO) Chiều 28/3, Báo Nhân Dân đã tổ chức buổi tọa đàm "Tương lai nào cho trẻ tự kỷ?" nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ (2/4). Sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, y tế và tâm lý học, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Nghề báo
Siêu động đất ở Myanmar và Thái Lan: Có tới 6 trận động đất, hàng trăm thương vong tràn ngập các bệnh viện

Siêu động đất ở Myanmar và Thái Lan: Có tới 6 trận động đất, hàng trăm thương vong tràn ngập các bệnh viện

(CLO) Trung tâm Địa chấn Quốc gia (NCS) của Ấn Độ cho biết sáu trận động đất đã làm rung chuyển Myanmar vào thứ Sáu. Theo NCS, trận động đất mới nhất xảy ra ở độ sâu 10 km, khiến nơi này dễ xảy ra dư chấn.

Thế giới 24h
'Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

"Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

(CLO) Vừa qua, Việt Nam đã thông qua nhiều luật liên quan tới đầu tư, đồng thời ban hành các nhiều chính sách khác nhau để kêu gọi đầu tư trong nước và cả vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực tiễn thi hành vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Kinh tế vĩ mô
Người dân mong chờ diện mạo mới của vườn hoa Lý Thái Tổ

Người dân mong chờ diện mạo mới của vườn hoa Lý Thái Tổ

(CLO) Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) thời gian qua có nhiều hạng mục xuống cấp, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dân và du khách. Vì vậy, khi UBND quận Hoàn Kiếm công bố kế hoạch cải tạo, nhiều người dân đã bày tỏ sự ủng hộ và háo hức chờ đón diện mạo mới của vườn hoa.

Công luận 24H
Lai Châu tổ chức lễ hội Then Kin Pang 2025 quy mô cấp tỉnh

Lai Châu tổ chức lễ hội Then Kin Pang 2025 quy mô cấp tỉnh

(CLO) Lễ hội Then Kin Pang 2025 được tỉnh Lai Châu tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh tín ngưỡng Then và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đời sống văn hóa
Ca sĩ 'Giọng ca để đời' Quang Lập bị buộc phải trả lại nhà

Ca sĩ 'Giọng ca để đời' Quang Lập bị buộc phải trả lại nhà

(CLO) TAND quận Bình Tân (TP.HCM) vừa tuyên buộc ca sĩ Quang Lập phải trả lại nhà cho chủ sở hữu do hợp đồng mua bán vô hiệu.

Giải trí
Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

(CLO) Do mâu thuẫn cá nhân, Hoàng Trọng Hà Vinh (SN 2007) đã dùng dao chém vào vùng đầu, cổ, thân thể gây thương tích cho anh V.Đ.M.Q. (SN 2003).

Đời sống
Sắp diễn ra Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025

Sắp diễn ra Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025

(CLO) Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025). Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.

Thể thao
Malaysia gấp rút nhập tịch 7 cầu thủ trước trận đấu với Việt Nam

Malaysia gấp rút nhập tịch 7 cầu thủ trước trận đấu với Việt Nam

(CLO) Đội tuyển Malaysia tiếp tục đẩy mạnh chính sách nhập tịch khi chuẩn bị bổ sung thêm 7 cầu thủ mới cho loạt trận vòng loại Asian Cup 2027, trong đó có cuộc đối đầu quan trọng với đội tuyển Việt Nam vào tháng 6/2025.

Thể thao
TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.

Đời sống
Thảm họa cháy rừng phơi bày xã hội siêu già ở Hàn Quốc

Thảm họa cháy rừng phơi bày xã hội siêu già ở Hàn Quốc

(CLO) Cháy rừng không chỉ tàn phá nhà cửa, cướp đi sinh mạng mà còn phơi bày thực trạng xã hội siêu già của Hàn Quốc, nơi người già đơn độc chống chọi với thiên tai trong tuyệt vọng.

Thế giới 24h
Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,

Đời sống
Bình Luận

Tin khác

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Chỉ có 2 địa phương chọn Lịch sử và Địa lý là môn thứ 3

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Chỉ có 2 địa phương chọn Lịch sử và Địa lý là môn thứ 3

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết năm nay có 60 tỉnh, thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có 58 tỉnh lựa chọn môn thi thứ 3 là môn Tiếng Anh, chỉ có Hà Giang và Bình Thuận lựa chọn môn thứ 3 thi lớp 10 là Lịch sử và Địa lý.

Giáo dục
Thông tin chi tiết 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Thông tin chi tiết 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

(CLO) Hà Nội phân chia địa bàn các quận, huyện, thị xã thành 12 khu vực tuyển sinh, giúp học sinh thuận tiện đăng ký nguyện vọng.

Giáo dục
VinUni đạt kiểm định quốc tế FIBAA sau 5 năm hoạt động

VinUni đạt kiểm định quốc tế FIBAA sau 5 năm hoạt động

(CLO) Chỉ sau 15 tháng chuẩn bị và không lâu sau khi có khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp, VinUni đã hoàn tất quá trình đánh giá toàn diện và xuất sắc đáp ứng các tiêu chí kiểm định từ Ủy ban Kiểm định và Chứng nhận FIBAA.

Giáo dục
Quy chế tuyển sinh đại học thay đổi: Nhà trường, thí sinh thích nghi thế nào?

Quy chế tuyển sinh đại học thay đổi: Nhà trường, thí sinh thích nghi thế nào?

(NB&CL) Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư số 06/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Nội dung Thông tư có nhiều thay đổi, trong đó quy định bỏ xét tuyển sớm, quy đổi điểm giữa các phương thức về thang chung … được dự báo sẽ tác động nhiều đến việc tuyển sinh năm nay.

Giáo dục
Hanoi Toronto School đồng hành cùng cuộc thi tranh biện Vietnamese Scholar Debating Championship 2025 – Sân chơi tư duy cho học sinh

Hanoi Toronto School đồng hành cùng cuộc thi tranh biện Vietnamese Scholar Debating Championship 2025 – Sân chơi tư duy cho học sinh

Ngày 16/3 vừa qua, cuộc thi tranh biện Vietnamese Scholars Debating Championship 2025 đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đông đảo học sinh từ nhiều trường trên địa bàn Hà Nội. Với vai trò đồng tổ chức, Hanoi Toronto School (HTS) không chỉ chung tay kiến tạo một sân chơi học thuật bổ ích mà còn mang đến một đội ngũ thí sinh xuất sắc, sẵn sàng chinh phục thử thách bằng tư duy phản biện sắc bén.

Giáo dục
Thí sinh tự do được phép đăng ký dự thi trực tuyến

Thí sinh tự do được phép đăng ký dự thi trực tuyến

(CLO) Năm nay, theo quy chế mới, thí sinh tự do được phép đăng ký dự thi trực tuyến, việc này giúp tỷ lệ đăng ký trực tuyển có thể sẽ tiệm cận 100%.

Giáo dục
Thanh Hoá: Phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026

Thanh Hoá: Phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng đã ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026 trên địa bàn tỉnh.

Giáo dục
Lịch thi tốt nghiệp THPT 2025 giữa hai chương trình phổ thông khác nhau thế nào?

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2025 giữa hai chương trình phổ thông khác nhau thế nào?

(CLO) Năm 2025 là năm duy nhất tổ chức thi tốt nghiệp cùng lúc cho học sinh theo học chương trình giáo dục phổ thông năm 2006 và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Giáo dục
Lạng Sơn: Hơn 45.000 đội viên, thiếu niên tham gia Ngày hội “Tiến bước lên Đoàn”

Lạng Sơn: Hơn 45.000 đội viên, thiếu niên tham gia Ngày hội “Tiến bước lên Đoàn”

(CLO) Ngày 24/3, Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Ngày hội “Tiến bước lên Đoàn” và phát động 5 tuần thi đua cao điểm của thiếu nhi chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Giáo dục
Quy chế tuyển sinh mới: Thí sinh có cần thay đổi chiến lược học tập, thi cử?

Quy chế tuyển sinh mới: Thí sinh có cần thay đổi chiến lược học tập, thi cử?

(CLO) Quy chế mới siết chặt tuyển sinh sớm, vì vậy các thí sinh cần thay đổi chiến lược, trong đó thí sinh cần điều chỉnh chiến lược nộp hồ sơ, tập trung vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Giáo dục