Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến nhiệm vụ của 17 "ông lớn" trong năm 2021

(CLO) Trước thực trạng doanh nghiệp nhà nước thua lỗ triền miên, thậm chí làm mờ nhạt vai trò của doanh nghiệp nhà nước, tới đây có 17 “ông lớn” sẽ được giao nhiệm vụ cụ thể…

Audio
Bài liên quan
Tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho 17

Tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho 17 "ông lớn" nhà nước.

EVN sẽ “độc quyền” trong ngành năng lượng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đang lấy ý kiến dự thảo đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) quy mô lớn, đặc biệt là Tập đoàn kinh tế nhà nước đa sở hữu nhằm phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác, phù hợp với chủ trương, đường lối trong thời kỳ mới. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 3 nguyên nhân “hàng đầu” về hạn chế của doanh nghiệp nhà nước, một là là hiệu quả hoạt động của DNNN chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ, năng lực cạnh tranh còn hạn chế. Hai là, chưa thực hiện được nhiệm vụ dẫn dắt, tạo động lực đối với nền kinh tế. Ba là, một số DNNN có các dự án rơi vào tình trạng bị thua lỗ, kém hiệu quả, gây nhức nhối dư luận, thậm chí làm “mờ nhạt” vai trò của DNNN.

Với thực trạng này, dự thảo đề án định hướng của Bộ kế hoạch và Đầu tư đang triển khai lần này sẽ nhắm từng “đối tượng” vào từng giai đoạn và nhiệm vụ cụ thể. 

Trong ngành năng lượng, Bộ KH-ĐT sẽ xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) có tiềm lực mạnh mẽ về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao, chủ động hội nhập quốc tế. Đưa PVN trở thành tập đoàn dầu khí quốc gia ngang tầm với các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Malaysia….

Theo đó, đến năm 2025, tập trung vào 4 lĩnh vực kinh doanh chính gồm thăm dò khai thác, khí, chế biến dầu khí, điện. Trong đó, thăm dò khai thác được xác định là cốt lõi, vẫn duy trì liên kết hữu cơ 3 lĩnh vực như thăm dò khai thác - khí - chế biến dầu khí. Tối đa xã hội hóa lĩnh vực dịch vụ dầu khí, chỉ tham gia vào khối dịch vụ kỹ thuật dầu khí, lĩnh vực dịch vụ dầu khí chỉ giữ lại mảng dịch vụ kỹ thuật dầu khí. Thực hiện thoái vốn dần trong lĩnh vực điện.

Trong khi PVN phải thoái vốn dần trong lĩnh vực điện thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và khu vực để từng bước thực hiện thị trường điện cạnh tranh.

Riêng Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex lại được định hướng trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về quy mô và hiệu quả kinh doanh. Còn Tập đoàn Than khoáng sản (TKV) được định hướng không chỉ dừng lại khai thác thô mà còn phải lựa chọn một số tài nguyên mà Việt Nam có thế mạnh để tinh chế, xuất khẩu nhằm đem lại giá trị gia tăng cao", phía Bộ kế hoạch và Đầu tư nêu rõ. 

Ngành viễn thông phải “cõng” chuyển đổi số 

Đối với ngành viễn thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam được định hướng chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sang nhà cung cấp dịch vụ số. Đến năm 2030, trở thành Trung tâm số ở khu vực Châu Á.

Còn Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ được phát triển trở thành một trong những doanh nghiệp viễn thông chủ lực quốc gia về cung cấp các dịch vụ viễn thông, phát triển dịch vụ viễn thông di động sử dụng các công nghệ nâng cấp và công nghệ mới, tập trung phát triển dịch vụ dữ liệu trên nền mạng di động và các dịch vụ tích hợp và dịch vụ giá trị gia tăng.

Đồng thời, điều chỉnh MobiFone từ khai thác viễn thông truyền thống sang doanh nghiệp số, tạo động lực cho sự phát triển các lĩnh vực kinh doanh-kỹ thuật-đầu tư.

Riêng Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel được xác định sẽ trở thành Tập đoàn kinh tế năng động, hiện đại, có năng lực cạnh tranh cao trong nước và nước ngoài, vươn ra thị trường quốc tế để hiện thực hóa trở thành một tập đoàn kinh doanh toàn cầu.

Đồng thời là động lực nòng cốt cho phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Trong đó tập trung nguồn lực để hình thành một hệ sinh thái mạnh, đóng vai trò trung tâm kết nối số, trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia… 

Đối với ngành nông nghiệp thì Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam sẽ phát triển nền tảng 3 trụ cột Kinh tế - Môi trường - Xã hội… Còn Tổng công ty Lương thực miền Bắc được định hướng trở thành doanh nghiệp sản xuất, chế biến kinh doanh, xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm hàng đầu Việt Nam.

Riêng Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam sẽ trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, đứng vị trí số 1 về sản xuất kinh doanh rừng trồng và giống lâm nghiệp. Đứng trong Top 10 về chế biến gỗ. Có vai trò, vị trí, thương hiệu lớn trong ngành lâm nghiệp Việt Nam và thị trường quốc tế. Lấy phát triển lâm nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao làm nền tảng cốt lõi cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững.  

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Vận tải công cộng “về tay” ngành đường sắt 

Đối với lĩnh vực kết cấu hạ tầng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là đơn vị được ưu tiên tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt trên cơ sở kết hợp cải tạo, nâng cấp.

Đồng thời nhanh chóng phát triển mạng đường sắt đô thị làm nòng cốt trong vận tải công cộng tại các thành phố lớn, trước mắt ưu tiên Hà Nội và TP HCM. Cùng với đó, phát triển mạnh vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics và các công trình hỗ trợ cho vận tải hàng hóa.

Còn Tổng công ty Hàng không Việt Nam được xác định là hãng hàng không quốc gia Việt Nam. Đến năm 2025, dự kiến có đội máy bay với 135 chiếc đạt mục tiêu vận chuyển 39,5 triệu lượt hành khách và luân chuyển đạt 57,6 triệu hành khách.

Riêng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là doanh nghiệp nòng cốt, chủ lực của ngành hàng hải Việt Nam với năng lực khai thác trong cả 3 lĩnh vực vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải, logistics…

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam có vai trò chủ đạo trong lĩnh vực đầu tư khai thác cảng hàng không, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế song song đó thực hiện nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành và đảm bảo an ninh quốc phòng. 

Đối với nhóm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp thì Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam sẽ tập trung vào các ngành, nghề kinh doanh chính như sản xuất, kinh doanh hóa chất cơ bản và các sản phẩm hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Còn Tổng công ty Xi măng Việt Nam sẽ trở thành một ngành kinh tế phát triển theo hướng bền vững, kết hợp phát triển công nghiệp sản xuất xi măng và quản lý tài nguyên trong dài hạn. 

Và cuối cùng là Tập đoàn Dệt may Việt Nam, sẽ phát triển với ngành kinh doanh cốt lõi là dệt may và các ngành kinh doanh hỗ trợ là tài chính, hạ tầng khu công nghiệp và hệ thống phân phối bán lẻ. Đồng thời, đưa tập đoàn trở thành công ty đầu tư định hướng trong ngành dệt may. Củng cố vai trò quan trọng của tập đoàn trong việc hướng tới xây dựng chiến lược xanh hóa ngành dệt may trong nước..., Đề án phát triển doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn nêu rõ.

Ngọc An