Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Ngoại giao lên tiếng về kế hoạch mới liên quan đến Biển Đông của Mỹ

(CLO) Chiều nay (14/1), tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên trong đó có hãng tin Sputnik của Nga đề nghị được biết bình luận của Việt Nam về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch mới liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Audio
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là tuân thủ luật pháp quốc tế

Cụ thể, trong một diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông, đại diện hãng tin Sputnik của Nga đề nghị được biết bình luận của Việt Nam về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục chiến và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông?

Liên quan đến nội dung này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia trong và ngoài khu vực đều cần đóng góp có trách nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982.

Một nội dung khác là phản hồi bình luận về tài liệu mới được giải mật của phía Mỹ về chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam là mong muốn và hoanh ngênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực góp phần đảm bảo hoà bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam?

Tại họp báo, trước đề cập của phóng viên báo chí về cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và cho biết truyền thông Ấn Độ sau cuộc trò chuyện này đưa tin New Delhi có thể sẽ bán tên lửa cho Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan tới các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

“Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng chỉ là một trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Ngày 18/1 thăm lãnh sự hai thuyền viên bị Iran bắt giữ

Liên quan đến việc bảo hộ công dân là việc công dân Việt Nam trên tàu Hankuk của Hàn Quốc đang bị phía Iran bắt giữ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, đã có thông tin từ hôm 5/1 vừa qua. Theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã có trao đổi với cơ quan chức năng sở tại đề nghị đảm bảo an toàn, sức khoẻ và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các công dân Việt Nam.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã gặp, trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội. Theo thông tin mới nhất Bộ Ngoại giao nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Đại sứ quán đã liên hệ được với 2 thuyền viên này.

Hiện cả 2 đều có tình trạng sức khoẻ tốt, tinh thần ổn định. Dự kiến ngày 18/1 tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ được phía Iran tạo điều kiện để thăm lãnh sự 2 thuyền viên nói trên.

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện tại Hàn Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc cũng như thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Thông tin thêm về nghi vấn 1 cô gái Quảng Trị bị bắt cóc bán sang Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 13/1, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã nhận được công văn hỗ trợ của Sở Ngoại vụ Quảng Trị về việc hỗ trợ đưa 1 công dân của địa phương đang ở bang Shan của Myanmar về nước.

Về thông tin cụ thể, ngay sau khi nhận được đề nghị của Quảng Trị, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện ngoại giao ở Myanmar liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tìm cách liên hệ, trao đổi trực tiếp với công dân nói trên, tìm hiểu tình hình sức khoẻ, tình trạng an toàn và nguyện vọng của công dân nói trên để có thể phối hợp với các cơ quan trong nước thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Quốc Trần