Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng: Giá nhà ở tăng cao, vượt khả năng chi trả của người thu nhập thấp

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, giá nhà ở tăng giá liên tục, làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Audio
Những dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp còn quá ít (Ảnh minh họa)

Những dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp còn quá ít (Ảnh minh họa)

Trong báo cáo thị trường bất động sản và nhà ở năm 2020 vừa được ban hành, Bộ Xây dựng cho biết: Giá nhà ở tăng giá liên tục, làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể.

Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Cụ thể, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM trong năm 2020 vẫn có xu hướng tăng.

Tổng hợp giá giao dịch căn hộ chung cư tại hai thị trường này cho thấy: giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại Hà Nội Quý IV/2020 tăng khoảng 2-3%; tại TP.HCM tăng khoảng 3-4% so với Quý IV/năm 2019.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong năm 2020, các loại căn hộ chung cư đều ghi nhận có sự tăng giá. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng giá ở mỗi loại căn hộ chung cư tương đối khác nhau. Trong đó, các căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh hơn nhất, kế tiếp là căn hộ trung cấp.

Trong đó, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 hiện còn rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển.

Tại Hà nội có một số ít dự án nhà ở xã hội với mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 ở Cổ Nhuế, Hà Đông hoặc Thanh Trì. Trong khi đó, tại TP.HCM thì gần như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Đối với căn hộ trung cấp có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 - 40 triệu đồng/m2 đến trên 40 triệu/m2 tập tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Tại Tp. Hồ Chí Minh chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động từ khoảng 35 – 45 triệu đồng/m2;

Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 có nhiều dự án hoàn thành tại Hà Nội và TP.HCM. Đơn cử như  chung cư cao cấp The Nine - Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu đồng/m2, chung cư The Matrix one có giá 55-60 triệu đồng/m2, Dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An có giá khoảng 80 triệu đồng/m2;...

Lâm Vũ