Điều chỉnh kích thước chữ

Boris Johnson: Khi Brexit quá… cứng!

(NB&CL) Kể từ ngày 24/7, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đã chính thức thay thế bà Theresa May trở thành tân Thủ tướng Anh. Ngay thời khắc nhậm chức, ông Boris Johnson đã đưa ra lời cam kết rằng sẽ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) chỉ trong hơn 3 tháng tới bằng bất cứ giá nào.

Báo nói Công luận

Tuy nhiên, biến cam kết thành hiện thực là điều không hề dễ dàng với ông chủ mới của ngôi nhà số 10 phố Downing.

“Brexit cứng”

“Hard Brexit”-“Brexit cứng” - đó là ví von mà giới báo chí Anh và quốc tế dành cho Boris Johnson cũng như những người cực kì quyết tâm với tiến trình nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), rằng nước Anh có thể sẽ rời châu Âu mà chẳng cần kèm theo bất cứ thỏa thuận, ràng buộc nào về kinh tế hay chính trị.

Trong suốt quá trình dài tranh cử, ứng cử viên Boris Johnson đã nhấn đi nhấn lại với cử tri Anh cũng như giới báo chí rằng ở cương vị Thủ tướng ông sẽ có các cuộc thảo luận với EU về một thỏa thuận rút khỏi EU mới. Theo ông Boris Johnson, sẽ không có chuyện ông đề nghị hoãn Brexit thêm một lần nữa trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót 31/10 tới, rằng bất cứ sự trì hoãn thêm nào trong tiến trình Brexit đều làm tổn hại đến niềm tin của cử tri Anh đến năng lực điều hành đất nước của Đảng Bảo thủ và khiến đảng này đối mặt với nguy cơ mất quyền lãnh đạo và tay Công đảng. “Trì hoãn có nghĩa là thất bại, trì hoãn có nghĩa là đổ vỡ”, cựu Ngoại trưởng Anh nêu rõ. Ông Boris Johnson cũng nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng. “Tôi nghĩ sẽ thật kỳ quặc nếu ở giai đoạn này mà còn phát đi tín hiệu rằng Chính phủ Anh một lần nữa sẵn lòng giơ cờ trắng và trì hoãn Brexit”, ông Boris Johnson tuyên bố trước báo chí hồi tháng 6/2019. “Nếu chúng ta không thể hiện quyết tâm, tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể khiến EU tin tưởng về thỏa thuận mà chúng ta muốn có”, ông Boris Johnson nhấn mạnh.

GETTY_BorisJohnson_1563880689182_7541242_ver1.0_1280_720

Trong bài phát biểu ngay sau khi đắc cử, ông Johnson cho biết sẽ tiến hành đoàn kết lại nội bộ quốc gia, đồng thời nhấn mạnh một lần nữa điều ông đã nói nhiều lần trước đó rằng sẽ đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới. “Chúng tôi sẽ đoàn kết quốc gia tuyệt vời này lại và hướng đến phía trước” - tân Thủ tướng Anh nhấn mạnh. Vị nguyên thủ từng là ngoại trưởng khẳng định ông sẽ tận dụng tốt mọi cơ hội mà Brexit mang lại.

Con đường gian nan

Quyết tâm Brexit của ông Boris Johnson là không thể phủ nhận nhưng cũng không khó nhận ra rằng con đường mà vị tân Thủ tướng lựa chọn đang quá ư gian nan với quá nhiều lực cản lớn không dễ vượt qua. Trong đó, lực cản lớn nhất là từ EU. Nhìn lại tiến trình Brexit thời gian qua, dễ thấy rằng EU chưa từng nhượng bộ trước mọi đề xuất của Anh liên quan tới đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Các quan chức EU cho tới thời điểm này vẫn nhắc lại quan điểm rằng EU không có kế hoạch đàm phán lại thỏa thuận mà họ đã nhất trí với bà May năm 2018.

U4EBC4VNMYI6TIGJNUWXQGHT3I

Mọi hy vọng đang dồn vào việc ông Boris Johnson sẽ đưa ra được một thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận 3 lần bị quốc hội bác bỏ của bà May. Tuy nhiên, chính bản thân vị Tân Thủ tướng cũng phải thừa nhận rằng điều này là không dễ dàng và tốn nhiều thời gian khi thỏa thuận hiện tại đã mất 17 tháng để thương lượng.

Chưa kể một điều rằng ông Boris Johnson luôn nêu cao cái gọi là “Hard Brexit”-“Brexit cứng” - “Brexit không thỏa thuận” dù vậy lại có một thực tế phũ phàng là Brexit không thỏa thuận là điều lâu nay Quốc hội Anh luôn phản đối điều này đồng nghĩa với việc sẽ làm gia tăng sự chia rẽ sâu sắc trong đảng Bảo thủ. Hiện đã có Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Tư pháp David Gauke tuyên bố có kế hoạch từ chức trước khi bị cách chức nếu ông Johnson chọn Brexit cứng. Chưa kể, theo dự báo của các chuyên gia, Brexit cứng sẽ đột ngột đẩy nền kinh tế Anh suy giảm mạnh, dẫn đến làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Xem ra lời hứa tranh cử của ông Boris Johnson “thực hiện Brexit, đoàn kết đất nước và đánh bại Jeremy Corbyn  (lãnh đạo Công đảng)” - xem ra chẳng hề dễ dàng. Dù vậy, tất cả chỉ có thời gian mới có thể mang lại câu trả lời chân xác nhất cho mọi chuyện.

Hà Trang