Điều chỉnh kích thước chữ

Boris Johnson lên kế hoạch đưa nước Anh trở lại bình thường đúng dịp Giáng sinh

(CLO) Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ loại bỏ dần các hạn chế, bao gồm cả việc cho phép người hâm mộ trở lại sân vận động thể thao vào tháng 10.

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: dpa

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: dpa

Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông hy vọng nước Anh có thể trở lại bình thường trước Giáng sinh. Ông đưa ra các biện pháp loại bỏ dần các hạn chế, nhưng cảnh báo rằng trong khi ông hy vọng điều tốt nhất, quốc gia này cũng phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Anh là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu bởi Covid-19 với số người chết vì dịch bệnh này được xác nhận là hơn 45.000 người nhưng quốc gia này này đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế gia khi số trường hợp và tỷ lệ nhiễm bệnh giảm.

Johnson đã đưa ra thời gian biểu mới nhất để nới lỏng vào thứ Sáu, nói rằng người lao động sẽ được tự do hơn khi làm việc tại nhà, rằng các cuộc tụ họp lớn hiện đang phải kiểm tra về các quy tắc an toàn và xã hội có thể được bỏ qua vào dịp Giáng sinh.

"Hy vọng mạnh mẽ và chân thành của tôi rằng chúng tôi sẽ có thể xem xét các hạn chế được cho là khắt khe và cho phép trở lại bình thường, sớm nhất từ tháng 11- có thể là vào dịp Giáng sinh", ông nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng kế hoạch này chỉ có thể thành hiện thực khi tỷ lệ lây nhiễm giảm, thiết lập quyền hạn mới cho chính quyền địa phương để chủ động phong tỏa các điểm nóng Covid-19.

"Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho mùa đông và lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất. Nhưng ngay cả khi chúng tôi lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta cũng nên hy vọng điều tốt nhất", ông nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ Anh đã phải đối mặt với những chỉ trích về một số khía cạnh khác nhau trong phản ứng của họ đối với đại dịch, bao gồm cả việc quá chậm để áp dụng phong tỏa và không thể tăng cường khả năng kiểm tra đủ nhanh.

Johnson cho biết từ ngày 1/8, ông sẽ loại bỏ hướng dẫn chính thức khuyến khích mọi người làm việc tại nhà và trao cho chủ lao động quyền quyết định liệu có an toàn cho người lao động quay trở lại hay không.

Johnson cũng cho phép cung cấp ngay lập tức khoản tiền mặt trị giá 3 tỷ bảng Anh (3,76 tỷ USD) cho hệ thống y tế do nhà nước tài trợ.

Ông Johnson cho biết người hâm mộ có thể trở lại các sân vận động thể thao vào tháng 10 sau một loạt các sự kiện thử nghiệm sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

"Từ tháng 10, chúng tôi dự định sẽ mang khán giả trở lại vào sân vận động và cho phép các hội nghị và các sự kiện kinh doanh khác được mở lại", ông nói.

Chính phủ Anh cũng sẽ tăng khả năng kiểm tra và tính linh hoạt, tăng cường dự trữ thiết bị bảo vệ và cảnh giác với áp lực gia tăng từ các bệnh theo mùa khác, tăng chương trình tiêm phòng cúm hàng năm.