Điều chỉnh kích thước chữ

Brazil nhận khoản viện trợ chống cháy rừng nhưng sẽ tự quyết định cách dùng

(CLO) Brazil hôm qua cho biết họ sẵn sàng nhận khoản tiền viện trợ từ các nước phương Tây nhằm chống lại nạn cháy rừng Amazon, nhưng sẽ tự quyết định cách thức chi tiêu khoản tiền này.

Báo nói Công luận
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Thông tin này được người phát ngôn của Tổng thống Rego Barros đưa ra, chỉ ít lâu sau khi nhiều thị trưởng các thành phố quanh Amazon kêu gọi Tổng thống chi tiền để chống lại nạn cháy rừng.

"Chính phủ Brazil sẵn sàng nhận khoản viện trợ tài chính từ các tổ chức và đất nước. Khoản tiền này, một khi tiến vào lãnh thổ, sẽ do chính phủ người dân Brazil toàn quyền quyết định", ông Barros nói.

Nhóm G7 đã tuyên bố viện trợ 20 triệu đô cho Brazil để chống lại nạn cháy rừng Amazon, nhưng ông Bolsonaro lại coi đó là một sự thách thức. Bản thân ông Bolsonaro cũng có những mâu thuẫn cá nhân với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của hội nghị G7 lần này.

Chính phủ Brazil đang gặp nhiều chỉ trích vì không có những phản ứng cần thiết trước nạn cháy rừng Amazon, được mệnh danh là "lá phổi của thế giới".

Số vụ cháy rừng tại Brazil đã tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu mà INPE cung cấp.

Theo một nông dân thì các vụ cháy rừng có thể còn trở nên nghiêm trọng hơn vào tuần tới, thời điểm mà thời tiết trở nên hanh khô nhất.

Ước tính còn phải mất vài tuần trước khi đám cháy có thể bị dập tắt hoàn toàn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)