Điều chỉnh kích thước chữ

Cả Mỹ và Iran đều không muốn đẩy căng thẳng đi xa hơn

(CLO) Tổng thống Trump hôm qua đã nói rằng Iran "đang hòa hoãn" sau khi bắn hàng chục tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm đáp trả vụ sát hại tướng Soleimani.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói rằng Mỹ không nhất thiết phải đáp trả Iran khi không có lính Mỹ nào bị thương trong vụ việc. Lầu Năm góc nói rằng Iran đã phóng 16 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hai căn cứ al-Asad và Erbil của Mỹ tại Iraq nhưng không gây nên hậu quả nghiêm trọng nào.

"Việc chúng ta có vũ khí quân sự tối tân không có nghĩa chúng ta phải sử dụng chúng. Chúng ta không muốn dùng đến chúng", ông Trump nói.

"Lực lượng của Mỹ sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Iran có vẻ đã hòa hoãn lại, một điều tốt cho tất cả các bên và cho thế giới", ông nói.

Ông Trump không đe dọa áp dụng hành động quân sự nhưng nói rằng Mỹ "sẽ có các hành động tăng cường trừng phạt kinh tế ngay lập tức với Iran" nhằm đáp trả cho hành động "tiến công của nước này". Ông không đưa ra thêm chi tiết về các lệnh trừng phạt sắp tới.

Phía Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng vụ không kích là hành động đáp trả của Tehran với vụ ám sát ông Soleimani. "Chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh, nhưng sẽ bảo vệ bản thân trước bất kỳ hành động xâm lấn nào", ông Zarif viết trên Twitter.

Hoàng Việt (Theo Reuters)