(CLO) Với việc Nga đang hứng chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây, nhiều hãng ôtô đã rút khỏi thị trường này, các hãng xe ô tô của Trung Quốc có thể được hưởng lợi.
Trung Quốc là quốc gia từ chối tham gia các lệnh trừng phạt đối với Nga. Các hãng xe nước này đang hoạt động tại Nga vẫn tiếp tục kinh doanh và không hề có động thái ngừng sản xuất hay xuất khẩu tại đây.
Tổng cộng có 122.800 xe do Trung Quốc sản xuất đã được xuất khẩu sang Nga trong năm 2021, gần gấp 3 lần lượng xuất khẩu của năm trước đó. Chery là thương hiệu Trung Quốc bán chạy nhất tại Nga với doanh số 40.874 xe trong năm 2021, tăng 250% so với năm 2020.
Các hãng xe Trung Quốc có thể hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt Nga. Ảnh: TL
Xếp sau Chery là Haval, với doanh số tại Nga trong năm 2021 đạt 39.126 xe, Geely đứng thứ 3 với doanh số 24.587 xe, Changan có doanh số 5.705 xe và FAW là 3.137 xe. Những con số này giúp một số hãng xe Trung Quốc nằm trong top 10 thương hiệu ô tô bán chạy nhất tại Nga.
Nhà phân tích cấp cao về ôtô châu Á, Eunice Lee cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể giúp các hãng xe Trung Quốc giành thị phần trong lĩnh vực ô tô.
"Trong trường hợp các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga kéo dài, trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô của Mỹ và châu Âu đã ngừng kinh doanh tại đây, có khả năng các hãng ô tô Trung Quốc sẽ giành được thị phần tại thị trường Nga", Eunice Lee cho biết.
Một hãng xe châu Âu đã thực sự thiệt hại do xung đột Nga - Ukraine là Renault. Hãng xe Pháp sở hữu AvtoVAZ của Nga, điều hành thương hiệu lớn nhất đất nước - Lada, chiếm 24% tổng thị phần ô tô. Nga là thị trường lớn thứ 2 của Renault trên toàn cầu, các nhà phân tích dự đoán sản lượng xe của Renault tại Nga sẽ giảm tới 70% trong năm nay.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?
(CLO) Từ tháng 4/2024 đến nay, Phạm Doãn Hạnh đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, với mục đích bán lấy tiền tiêu xài và thỏa mãn niềm đam mê game của mình.
(CLO) Không mất tiền phòng, không mất tiền điện, không mất tiền nước… suốt những tháng qua, các bệnh nhân K đã sống tại căn nhà số 65, ngõ 4 Cầu Bươu (Thanh Trì, Hà Nội) mà không phải lo lắng về những khoản chi phí thuê nhà. Với nhiều bệnh nhân ung thư từ xa lên Hà Nội chữa trị, một chỗ trọ miễn phí như thế này không chỉ giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính, mà còn là điểm tựa để tiếp tục hành trình giành lại sức khỏe.
(CLO) Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, quyết liệt tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt 8% trở lên.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi về số phận của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sau khi Elon Musk, người đứng đầu cơ quan này, tuyên bố sẽ từ chức khỏi vai trò nhân viên chính phủ đặc biệt vào cuối tháng 5.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng lập nick giả người thân để lừa đảo.
(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar từ Bali (Indonesia) đến Melbourne (Úc) đã buộc phải quay đầu sau khi một hành khách cố gắng mở cửa máy bay khi đang bay qua Ấn Độ Dương.
(CLO) Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa có thông báo điều chỉnh lộ trình luồng tuyến, tần suất hoạt động, các chỉ tiêu dịch vụ đối với 44 tuyến buýt do đơn vị quản lý khai thác từ ngày 1/4.
(CLO) Các chuyên gia cho rằng, để "Đề án có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội" về đích thì cần triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ từ nguồn vốn ưu đãi, quỹ đất đến thủ tục hành chính... phải thực sự thông thoáng.
(CLO) Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công một chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2002, trú tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) sau khi xác định người này có liên quan đến nhiều vụ đột nhập, lấy trộm tài sản trên địa bàn.
(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?
(CLO) BYD gây chấn động với công nghệ sạc 1.000 kW, rút ngắn thời gian sạc 250 dặm xuống chỉ 5 phút, nhưng liệu tốc độ sạc tối đa có thực sự cần thiết?
(CLO) MG G50 nắm lợi thế về giá lăn bánh so với 2 đối thủ Hyundai Custin và Toyota Innova Cross, nhưng thua kém đáng kể về trang bị công nghệ và thương hiệu.