Điều chỉnh kích thước chữ

Các ngân hàng Mỹ làm ăn ra sao sau khi rời khỏi Nga?

(CLO) Hôm qua (21/4), các ngân hàng Hoa Kỳ đang phải xóa sổ lượng tài sản sau khi họ rời khỏi Nga. Các ngân hàng Hoa Kỳ là một trong những ngân hàng phương Tây đầu tiên rút khỏi thị trường Nga.

Audio

Mặc dù các ngân hàng Mỹ đã cắt giảm độ phủ sóng của mình ở Nga sau khi ông Vladimir Putin sáp nhập Crimea vào năm 2014, nhưng theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, các thực thể của Nga vẫn nợ các ngân hàng Mỹ 14,7 tỷ USD.

cac ngan hang my lam an ra sao sau khi roi khoi nga hinh 1

Hầu hết các ngân hàng hàng đầu Mỹ đều phải chịu tổn thất khi tháo chạy khỏi Nga. Ảnh: Internet.

Các ngân hàng Mỹ giao dịch với Nga chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số gần 17 nghìn tỷ USD tài sản ngân hàng của họ, và không giống như các ngân hàng Tây Âu, vốn sẽ bị ảnh hưởng nếu chiến tranh leo thang, các ông lớn này sẽ ít bị tác động tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, ông Refinitiv đã báo cáo vào tuần trước rằng sáu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ có khả năng giảm mạnh lợi nhuận trong Q1/2022 so với một năm trước đó, với lợi nhuận giảm hơn một phần ba.

Citigroup có tỷ lệ giao dịch cao nhất tại Nga trong số các ngân hàng Hoa Kỳ. Khi cuộc tấn công nổ ra, ngân hàng báo cáo rằng họ có khoảng 10 tỷ đô la Mỹ trong nước thông qua các khoản vay, nợ chính phủ và các tài sản khác.

Tập đoàn tài chính khổng lồ Goldman Sachs tiết lộ khoản lỗ khoảng 700 triệu USD ở Nga, trong khi ngân hàng Bank of New York Mellon Corp báo cáo dưới 100 triệu USD.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn khác, chẳng hạn như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo, không đưa Nga vào danh sách 20 quốc gia có tỷ lệ rủi ro cao.

Tuy nhiên, lợi nhuận Q1/2022 của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase giảm đáng kể so với một năm trước, chủ yếu do chi phí cho vay khó đòi tăng cao và bất ổn thị trường do chiến tranh Ukraine gây ra.

Ngân hàng ghi nhận thu nhập ròng giảm 42% xuống còn 8,3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu giảm 5% xuống còn 30,7 tỷ USD.

Mặc dù ngân hàng tuyên bố rằng họ không quan tâm đến việc tiếp xúc trực tiếp với Nga, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đã tuyên bố trong lá thư thường niên gửi cổ đông rằng ngân hàng có thể mất 1 tỷ USD do xung đột kéo dài.

Trong quý đầu tiên, doanh thu của Goldman Sachs giảm 27% xuống 12,9 tỷ USD, trong khi thu nhập ròng giảm 42% xuống 3,9 tỷ USD. Cổ phiếu của ngân hàng này giảm 24,5% so với mức đỉnh 52 tuần vào đầu tháng 11.

Ngân hàng Mỹ Bank of America đã tăng hơn 3,4% vào thứ Hai sau khi tiết lộ tổng mức tiếp xúc với Nga là hơn 700 triệu đô la và là ngân hàng lớn duy nhất cho thấy doanh thu tăng.

Tổng cộng, BofA đã báo cáo doanh thu tăng 2% lên 23,2 tỷ USD, dẫn đến thu nhập lãi ròng tăng 13%. Tuy nhiên, thu nhập ròng giảm 12% so với cùng kỳ.

Mặc dù lợi nhuận quý 1 đã giảm 46% do chi phí lớn hơn và khả năng thua lỗ do tiếp xúc với Nga. Lợi nhuận của ngân hàng đã giảm xuống còn 4,31 tỷ USD, tương đương 2,02 USD/ cổ phiếu, từ mức 7,94 tỷ USD, tương đương 3,62 USD/ cổ phiếu năm trước. Trong báo cáo thu nhập của mình, ngân hàng nói rằng họ đã dành 1,9 tỷ đô la dự trữ cho cuộc chiến.

Các ngân hàng được dự báo sẽ thu được lợi nhuận từ việc cắt giảm lãi suất cao hơn và sự phục hồi tăng trưởng cho vay, mặc dù điều này có thể được bù đắp bởi những lo ngại về lạm phát và suy thoái.

Lê Na (Theo Oil Price)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cần hạn chế giao dịch nội gián, bơm thổi giá thị trường chứng khoán

(CLO) Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề mấu chốt giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh là minh bạch hóa thông tin, hạn chế các trường hợp giao dịch nội gián, bơm thổi giá...

Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

(CLO) Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Những bộ phim khiến diễn viên ám ảnh từ đạo diễn tới phim trường

(CLO) Để làm nên những bộ phim thành công, các diễn viên sẽ phải trải qua những cảnh quay vất vả ở phim trường và cả những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các đạo diễn. Dưới đây là những bộ phim mà nhiều diễn viên cảm thấy ám ảnh vì mệt mỏi từ đạo diễn tới phim trường.

Cận cảnh bãi rác

(CLO) Dọc trên đường số 4, đường Nguyễn Thị Sóc,... (huyện Hóc Môn), rác thải kéo dài từ chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tới QL 22, khiến ai nấy đi ngang cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

(CLO) Lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai đang căng mình, khẩn trương giúp người dân thu hoạch nhiều trà lúa xuân có nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Dòng tiền đưa mạnh vào sàn, Vn-Index bật tăng hơn 35 điểm

(CLO) Hàng trăm cổ phiếu tăng giá khi dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của các chỉ số. Chốt phiên làm việc hôm nay (25/5), Vn-Index đã bật tăng hơn 35 điểm, thanh khoản cải thiện tích cực.