(CLO) Hôm qua (21/4), các ngân hàng Hoa Kỳ đang phải xóa sổ lượng tài sản sau khi họ rời khỏi Nga. Các ngân hàng Hoa Kỳ là một trong những ngân hàng phương Tây đầu tiên rút khỏi thị trường Nga.
Mặc dù các ngân hàng Mỹ đã cắt giảm độ phủ sóng của mình ở Nga sau khi ông Vladimir Putin sáp nhập Crimea vào năm 2014, nhưng theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, các thực thể của Nga vẫn nợ các ngân hàng Mỹ 14,7 tỷ USD.
Hầu hết các ngân hàng hàng đầu Mỹ đều phải chịu tổn thất khi tháo chạy khỏi Nga. Ảnh: Internet.
Các ngân hàng Mỹ giao dịch với Nga chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số gần 17 nghìn tỷ USD tài sản ngân hàng của họ, và không giống như các ngân hàng Tây Âu, vốn sẽ bị ảnh hưởng nếu chiến tranh leo thang, các ông lớn này sẽ ít bị tác động tiêu cực hơn.
Tuy nhiên, ông Refinitiv đã báo cáo vào tuần trước rằng sáu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ có khả năng giảm mạnh lợi nhuận trong Q1/2022 so với một năm trước đó, với lợi nhuận giảm hơn một phần ba.
Citigroup có tỷ lệ giao dịch cao nhất tại Nga trong số các ngân hàng Hoa Kỳ. Khi cuộc tấn công nổ ra, ngân hàng báo cáo rằng họ có khoảng 10 tỷ đô la Mỹ trong nước thông qua các khoản vay, nợ chính phủ và các tài sản khác.
Tập đoàn tài chính khổng lồ Goldman Sachs tiết lộ khoản lỗ khoảng 700 triệu USD ở Nga, trong khi ngân hàng Bank of New York Mellon Corp báo cáo dưới 100 triệu USD.
Trong khi đó, các ngân hàng lớn khác, chẳng hạn như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo, không đưa Nga vào danh sách 20 quốc gia có tỷ lệ rủi ro cao.
Tuy nhiên, lợi nhuận Q1/2022 của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase giảm đáng kể so với một năm trước, chủ yếu do chi phí cho vay khó đòi tăng cao và bất ổn thị trường do chiến tranh Ukraine gây ra.
Ngân hàng ghi nhận thu nhập ròng giảm 42% xuống còn 8,3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu giảm 5% xuống còn 30,7 tỷ USD.
Mặc dù ngân hàng tuyên bố rằng họ không quan tâm đến việc tiếp xúc trực tiếp với Nga, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đã tuyên bố trong lá thư thường niên gửi cổ đông rằng ngân hàng có thể mất 1 tỷ USD do xung đột kéo dài.
Trong quý đầu tiên, doanh thu của Goldman Sachs giảm 27% xuống 12,9 tỷ USD, trong khi thu nhập ròng giảm 42% xuống 3,9 tỷ USD. Cổ phiếu của ngân hàng này giảm 24,5% so với mức đỉnh 52 tuần vào đầu tháng 11.
Ngân hàng Mỹ Bank of America đã tăng hơn 3,4% vào thứ Hai sau khi tiết lộ tổng mức tiếp xúc với Nga là hơn 700 triệu đô la và là ngân hàng lớn duy nhất cho thấy doanh thu tăng.
Tổng cộng, BofA đã báo cáo doanh thu tăng 2% lên 23,2 tỷ USD, dẫn đến thu nhập lãi ròng tăng 13%. Tuy nhiên, thu nhập ròng giảm 12% so với cùng kỳ.
Mặc dù lợi nhuận quý 1 đã giảm 46% do chi phí lớn hơn và khả năng thua lỗ do tiếp xúc với Nga. Lợi nhuận của ngân hàng đã giảm xuống còn 4,31 tỷ USD, tương đương 2,02 USD/ cổ phiếu, từ mức 7,94 tỷ USD, tương đương 3,62 USD/ cổ phiếu năm trước. Trong báo cáo thu nhập của mình, ngân hàng nói rằng họ đã dành 1,9 tỷ đô la dự trữ cho cuộc chiến.
Các ngân hàng được dự báo sẽ thu được lợi nhuận từ việc cắt giảm lãi suất cao hơn và sự phục hồi tăng trưởng cho vay, mặc dù điều này có thể được bù đắp bởi những lo ngại về lạm phát và suy thoái.
(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.
(CLO) Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố mức thuế quan mới trong tuần này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô và phạm vi của các biện pháp, khiến các nhà quan sát lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.
(CLO) Châu Âu đang có động thái mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên Nga bằng hai biện pháp then chốt: tiếp tục đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản Nga, đồng thời công bố hàng loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.
(CLO) Cơn sốt tạo ảnh nghệ thuật theo phong cách Ghibli bằng công cụ tạo ảnh của ChatGPT đã dẫn đến sự gia tăng kỷ lục số lượng người dùng chatbot của OpenAI vào tuần trước, gây áp lực lên máy chủ và làm dấy lên quan ngại về vi phạm bản quyền.
(CLO) Theo lực lượng cảnh sát giao thông, các vi phạm đi ngược chiều thường xảy ra tại những khu vực có mật độ phương tiện cao, người điều khiển xe máy bất chấp quy định để rút ngắn quãng đường di chuyển, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến trật tự giao thông. Đây là hành vi nguy hiểm, cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý.
(CLO) Đại diện của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho biết: Các doanh nghiệp niêm yết báo cáo tài chính có cải thiện hơn khi công bố thông tin đầy đủ thu nhập của hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ủy ban kiểm tra.
(CLO) Ngày 2/4, tại xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Quân khu 4, các đơn vị đồng hành và chính quyền địa phương tổ chức chương trình tri ân 72 cựu dân quân Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(CLO) Những ngày qua, người dân tại Quảng Bình liên tục phát hiện nhiều xác cá voi trôi dạt vào bờ biển Bảo Ninh và Nhật Lệ, thuộc thành phố Đồng Hới. Sự việc này gây xôn xao trong dư luận khi cá voi là loài cá linh thiêng đối với tín ngưỡng của ngư dân ven biển.
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại xóm Củi, Quận 8 và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
(CLO) Giải Leo núi “Bước chân trên mây” lần thứ II chinh phục Tà Xùa 2025 quy tụ 100 nhà báo, hứa hẹn hành trình thử thách và trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu TP Hà Nội đưa kết quả giải ngân thành tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để kiểm điểm, khen thưởng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.
(CLO) Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo - AI đang từng bước đổi mới cách thức vận hành của các khu công nghiệp và nhà máy thông minh, đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với trách nhiệm môi trường. Do đó, AI được đánh giá là yếu tố thiết yếu trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp.
FiinRatings vừa ra thông báo nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của F88 – công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho vay thay thế ngoài các tổ chức tín dụng - từ "Ổn định" lên "Thuận lợi", nhờ sự cải thiện mạnh mẽ về chất lượng tài sản và vị thế dẫn đầu liên tục được củng cố trên thị trường. Đây là công ty xếp hạng tín nhiệm được thành lập tại Việt Nam. Tháng Hai vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập hàng đầu thế giới – S&P Global Ratings đã thông báo mua lại 43,6% cổ phần của FiinRatings.
(CLO) Thị trường tiền tệ tháng 3/2025 ghi nhận động thái nới lỏng thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước khi bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng, dừng phát hành tín phiếu và gia hạn kỳ vay OMO. Những điều chỉnh này giúp lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hỗ trợ ổn định hệ thống tài chính.
(CLO) Tổng công ty Vinaconex (VCG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt 15.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.200 tỷ đồng – tăng nhẹ 8% so với năm 2024. Đáng chú ý, Công ty dự kiến chia cổ tức tới 16%, trong đó có một nửa bằng cổ phiếu.
Nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình tri ân “Đón mưa quà sinh nhật” với tổng trị giá lên đến hơn 5 tỷ đồng, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Thông qua hàng trăm nghìn phần quà giá trị, SeABank mong muốn mang đến niềm vui và lợi ích thiết thực cho khách hàng đã tin tưởng và đồng hành suốt hành trình phát triển.
Từ 1/4/2025, tất cả các gói cước Internet mới của VNPT sẽ được cung cấp với tốc độ tối thiểu 300Mbps, gấp gần 2 lần so với tốc độ trung bình của Internet Việt Nam hiện nay, thiết lập dấu mốc tốc độ tối thiểu mới cao nhất trong các nhà cung cấp hiện tại.
(CLO) Công ty TNHH VR Studio (VR Studio) là công ty của Đặng Tiến Hoàng (thường được biết đến với biệt danh ViruSs) đã liên tục tăng trưởng doanh thu, thậm chí đạt hơn 11 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng lại báo… lỗ 1,9 tỷ đồng trong khi những năm trước đều có lãi trên 3 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn. Cũng kể từ năm 2021, tổng tài sản của doanh nghiệp liên tục giảm mạnh, chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng vào năm 2022.
Ngày 27/3/2025, Công ty Nhiệt điện Mông Dương và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã đồng thời tổ chức thành công Hội nghị Người lao động và biểu dương các gương điển hình tiên tiến năm 2025. Đây là sự kiện thường niên quan trọng nhằm đánh giá các kết quả sản xuất kinh doanh, đồng thời vinh danh các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc, qua đó tạo động lực thúc đẩy tinh thần thi đua và phát triển bền vững.