Điều chỉnh kích thước chữ

Các nước láng giềng của Ấn Độ cảnh báo về biến thể COVID-19 'đột biến kép'

(CLO) Các quốc gia ở Nam Á đang theo dõi một biến thể Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn từ Ấn Độ. Số trường hợp nhiễm COVID-19 hiện đang tăng ở một số quốc gia.

Audio
Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bangladéh. Ảnh: DPA

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bangladéh. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Khi làn sóng Covid-19 thứ hai của Ấn Độ gia tăng trên khắp đất nước, các nước láng giềng như Nepal, Bangladesh và Pakistan cũng đang ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới gần đây.

Điều này đã khiến chính quyền các nước này phải đóng cửa biên giới và hạn chế việc đi lại. Tuy nhiên, một số đường biên này lại khó kiểm soát khi hàng ngày có rất nhiều người qua lại.

Các nhà khoa học đang kiểm tra xem liệu một biến thể Covid-19 "đột biến kép" mới có phải là nguyên nhân chính cho đợt bùng phát dịch ở Ấn Độ hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể, được gọi là B.1.617 và được mô tả là "siêu đột biến", ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ và hiện đã được tìm thấy ở ít nhất 17 quốc gia.

WHO cho biết mô hình sơ bộ dựa trên giải trình tự gen cho thấy B.1.617 có khả năng dễ lây lan hơn.

"Loại virus này không có biên giới quốc gia và không cần hộ chiếu. Thể đột biến kép cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể lưu hành khác ở Ấn Độ", ông T Jacob John, một nhà virus học người Ấn Độ nói.

Nepal, với dân số hơn 24 triệu người, có chung đường biên giới với 5 bang phía bắc Ấn Độ: Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar, Tây Bengal và Sikkim.

Vào tháng Hai, tỷ lệ nhiễm Covid-19 của Nepal dao động quanh mức có thể kiểm soát được từ 150 đến 200 trường hợp mới mỗi ngày.

Trong hai tuần qua, Nepal đã báo cáo hàng nghìn trường hợp nhiễm mới mỗi ngày, trùng thời điểm với Ấn Độ.

"Điều này thật đáng sợ, và chúng tôi là một quốc gia nhỏ. Hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến ​​gần 4.000 đến 5.000 trường hợp trên khắp đất nước, và nhiều trường hợp là ở tỉnh Lumbini có chung biên giới với Ấn Độ", ông Ranjeet Baral, một bác sĩ người Nepal cho hay.

Ước tính có khoảng 6 triệu người Nepal sống và làm việc ở Ấn Độ, và mọi người thường xuyên qua lại biên giới.

Các bác sĩ ở Nepal cho biết, mặc dù tỷ lệ tử vong tương đối thấp, nhưng tỷ lệ nhiễm Covid-19 lại cao ở thanh thiếu niên, những người có nguy cơ lây lan virus cao hơn.

Tương tự, dư chấn từ đại dịch của Ấn Độ dường như đã đổ bộ vào Bangladesh ở phía đông. Các nhà chức trách của nước này đã hạn chế việc di chuyển của người dân bằng cách đóng cửa các biên giới trong hai tuần.

Ủy ban Cố vấn Kỹ thuật Quốc gia của Bangladesh về Covid-19 cũng khuyến nghị rằng các biên giới không được mở lại cho đến khi tình hình ở Ấn Độ được cải thiện.

Ủy ban nhấn mạnh rằng chính phủ nên thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ chống lại "biến thể của Ấn Độ."

"Các nhà chức trách cấp cao hơn đã quyết định đóng cửa biên giới trong hai tuần. Các tuyến đường bộ với Ấn Độ sẽ đóng cửa từ ngày 26/4", Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, Asaduzzamman Khan Kamal nói với các phóng viên ở Dhaka.

Các ca nhiễm Covid-19 ở Bangladesh bắt đầu có xu hướng tăng lên từ ngày 15/3 và hiện đã chạm mốc gần 700.000 ca. 

Để cố gắng kiểm soát mức tăng đột biến hiện nay, quốc gia này đang tiến hành gần 35.000 cuộc kiểm tra mỗi ngày.

Ông Gautam Menon, một nhà sinh vật học nổi tiếng của Ấn Độ, nói với DW rằng, với lượng di chuyển giữa Ấn Độ và các nước láng giềng, "chỉ là vấn đề thời gian" trước khi một biến thể dễ lây lan hơn và phổ biến ở Ấn Độ vượt qua biên giới.

Ông Menon nói: “Việc đóng cửa biên giới, như Bangladesh đã thực hiện gần đây, sẽ hữu ích trong ngắn hạn và được khuyến khích”.

Ở phía tây, các ca bệnh cũng đang gia tăng ở Pakistan kể từ đầu tháng 3, trùng với sự bùng phát dịch tại Ấn Độ. Hiện chưa rõ biến thể Ấn Độ có tác động tới Pakistan hay không.