Cải thiện tốc độ và hiệu suất Wi-Fi của bạn với những điều chỉnh đơn giản

Thứ hai, 17/03/2025 10:00 AM - 0 Trả lời

(CLO) Kết nối internet mạnh mẽ là điều cần thiết, cho dù bạn đang chơi game online, tham gia cuộc họp Zoom hay xem chương trình yêu thích trên các dịch vụ phát trực tuyến.

Wi-Fi nhanh và ổn định giúp mọi thứ hoạt động trơn tru, từ thiết bị nhà thông minh đến lướt web hàng ngày. Nếu kết nối của bạn không đáp ứng được nhu cầu, một vài điều chỉnh đơn giản có thể giúp tăng tốc độ và loại bỏ tình trạng giật lag khó chịu.

cai thien toc do va hieu suat wi fi cua ban voi nhung dieu chinh don gian hinh 1

Chọn vị trí đặt thiết bị wifi hợp lý giúp cải thiện tốc độ. Ảnh: STL

Nếu bạn đã nâng cấp gói tốc độ với nhà cung cấp internet và thực hiện một số bước cơ bản để cải thiện kết nối nhưng vẫn gặp vấn đề về tốc độ, hãy thử một trong những cách dưới đây.

Trước tiên, nhiều vấn đề về kết nối có thể bắt nguồn từ thiết bị của bạn. Việc chọn đúng bộ định tuyến (bộ phát wifi) là rất quan trọng. Không phải tất cả các bộ định tuyến đều giống nhau, và tốc độ mạng không dây của bạn thường phụ thuộc vào kích thước và bố cục ngôi nhà.

Với nhà nhỏ hoặc căn hộ, một điểm truy cập không dây duy nhất là đủ. Nếu bộ định tuyến của bạn đã cũ, hãy cân nhắc nâng cấp lên mẫu mới hơn hỗ trợ Wi-Fi 6. Mặc dù đây không phải là thế hệ Wi-Fi mới nhất (như Wi-Fi 7), nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với những gì hầu hết mọi người đang sử dụng và sẽ mang lại tốc độ không dây nhanh hơn cùng phạm vi phủ sóng rộng hơn.

Với nhà lớn, nhiều tầng, bạn nên nâng cấp lên hệ thống mạng lưới (mesh network) để đảm bảo phủ sóng đồng đều khắp nhà. Nếu bạn lắp đặt điểm truy cập chính và phát hiện một góc xa trong nhà không có sóng, chỉ cần thêm một nút mạng vào khu vực đó. Vấn đề được giải quyết.

Thứ hai, modem thường được lắp đặt ở một góc xa trong nhà. Đó là vì đó là nơi đường dây internet đi vào, và nhiệm vụ của kỹ thuật viên là thiết lập kết nối chứ không phải tối ưu hóa mạng. Phần đó là việc của bạn.

Hãy chọn vị trí trung tâm, bộ định tuyến phát tín hiệu ra mọi hướng. Nếu đặt bộ định tuyến ở góc nhà, bạn sẽ mất phạm vi phủ sóng. Di chuyển bộ định tuyến đến vị trí trung tâm là cách tốt nhất để có tốc độ ổn định và bảo mật mạng.

Nâng cao bộ định tuyến vì tín hiệu mạnh nhất thường được phát xuống dưới, do đó hãy đặt bộ định tuyến càng cao càng tốt. Bạn có thể đặt nó trên kệ sách hoặc gắn lên tường. Nếu không tìm được vị trí cao, hãy cân nhắc sử dụng giá đỡ chuyên dụng.

Đặt bộ định tuyến tránh xa các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, TV và các vật cản như tường dày vì điều đó có thể làm suy yếu tín hiệu Wi-Fi.

Thứ ba, một số bộ định tuyến không có ăng-ten, trong khi số khác có đến tám cái. Ăng-ten giúp định hướng tín hiệu. Nếu bộ định tuyến của bạn có hai hoặc nhiều ăng-ten, đừng đặt tất cả theo cùng một hướng. Thay vào đó, hãy đặt chúng vuông góc với nhau — một chiều ngang và một chiều dọc. Hoặc thay đổi góc độ của tất cả các ăng-ten để phủ sóng rộng hơn.

Với nhà một tầng, ăng-ten dọc sẽ hữu ích hơn. Còn với nhà nhiều tầng, ăng-ten ngang hoặc nghiêng sẽ phát tín hiệu lên trên, phù hợp hơn.

Cuối cùng, bạn có thể cần lập bản đồ tín hiệu Wi-Fi trong nhà để tìm các điểm chết và phân tích phạm vi phủ sóng. Phần mềm như NetSpot có thể giúp bạn hình dung sức mạnh mạng, từ đó dễ dàng khắc phục các điểm yếu.

Với những điều chỉnh đơn giản như chọn vị trí đặt bộ định tuyến, nâng cao thiết bị, tránh xa các vật cản và thiết lập ăng-ten đúng cách nêu trên, bạn có thể cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu suất Wi-Fi của mình. 

Cao Phong (theo CNET, TC)

Tin mới

Phê duyệt 2 dự án nghỉ dưỡng tại Quảng Bình – Điểm đến hút khách trong tương lai

Phê duyệt 2 dự án nghỉ dưỡng tại Quảng Bình – Điểm đến hút khách trong tương lai

(CLO) Ngày 17/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư hai dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn gồm Khu nghỉ dưỡng Quang Phú Luxury và Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Diamond. Cả hai dự án đều được triển khai tại xã Quang Phú, TP. Đồng Hới.

Dự án - Đầu tư
Kịp thời cứu sống nam thanh niên bị điện giật ngừng tim, ngừng thở ở Quảng Bình

Kịp thời cứu sống nam thanh niên bị điện giật ngừng tim, ngừng thở ở Quảng Bình

(CLO) Một nam thanh niên 22 tuổi bị điện giật dẫn đến ngừng tim, ngừng thở đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình cấp cứu kịp thời và giữ lại mạng sống. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.

Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 18/3: Không khí lạnh tăng cường, Trung Bộ mưa to

Dự báo thời tiết ngày 18/3: Không khí lạnh tăng cường, Trung Bộ mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 18/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng tới Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, có nơi mưa to.

Môi trường và cuộc sống
Khánh Hòa tưng bừng đón khách Nga trở lại sau đại dịch

Khánh Hòa tưng bừng đón khách Nga trở lại sau đại dịch

(CLO) Chiều 17/3, chuyến bay ZF2577 của Hãng hàng không Azu Air LLC, khởi hành từ Sân bay quốc tế Irkutsk, Liên bang Nga, đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Cam Ranh, đưa 231 du khách Nga đến du lịch tại Khánh Hòa.

Du lịch
Công an thông tin về người phụ nữ bị đối tượng lạ mặt giật dây chuyền tại KĐT Tây Sông Hậu

Công an thông tin về người phụ nữ bị đối tượng lạ mặt giật dây chuyền tại KĐT Tây Sông Hậu

(CLO) Công an tỉnh An Giang khẳng định việc đăng tải, lan truyền thông tin trên mạng xã hội vào ngày 16/3/2025 về việc người phụ nữ bị đối tượng lạ mặt giật dây chuyền xảy ra tại khu đô thị Tây Sông Hậu, thuộc khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang gây hoang mang dư luận là sai sự thật.

Vụ án
Bắt tạm giam chủ nhà nghỉ tổ chức cho con bạc sát phạt để ăn tiền xâu

Bắt tạm giam chủ nhà nghỉ tổ chức cho con bạc sát phạt để ăn tiền xâu

(CLO) Ngày 17/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng thông tin, đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thứ (SN 1967, chủ nhà nghỉ Nhã Uyên, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) về tội 'Tổ chức đánh bạc'.

Vụ án
Các nhà khoa học tìm cách cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng từ phân động vật

Các nhà khoa học tìm cách cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng từ phân động vật

(CLO) Việc dùng phân động vật để bảo tồn giống loài của chúng nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng một dự án khoa học mới đang thử nghiệm khả năng này với hy vọng giúp bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Thế giới 24h
Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển bao nhiêu chỉ tiêu chính quy trong năm 2025?

Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển bao nhiêu chỉ tiêu chính quy trong năm 2025?

(CLO) Ngày 17/3, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1025/QĐ-ĐHQGHN về việc giao chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2025.

Giáo dục
Kinh tế Nga diễn biến xấu hơn: Lãi suất chạm mức 21%

Kinh tế Nga diễn biến xấu hơn: Lãi suất chạm mức 21%

(CLO) Kinh tế Nga lao đao khi lãi suất chạm 21%, làn sóng sa thải lan rộng, nhiều doanh nghiệp cắt giảm đến 50% nhân sự.

Kinh tế vĩ mô
500 nghìn liều vắc xin kịp thời phục vụ tiêm phòng sởi

500 nghìn liều vắc xin kịp thời phục vụ tiêm phòng sởi

(CLO) Ngày 17/3 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao tặng 500.000 liều vắc xin phòng bệnh Sởi cho Bộ Y tế từ Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC).

Sức khỏe
Tổng thống Mỹ sắp thảo luận với ông Putin về chấm dứt khủng hoảng Ukraine

Tổng thống Mỹ sắp thảo luận với ông Putin về chấm dứt khủng hoảng Ukraine

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 để thảo luận về khả năng chấm dứt xung đột ở Ukraine, sau khi các cuộc đàm phán giữa quan chức hai nước diễn ra tại Moscow.

Thế giới 24h
Hà Nội dự kiến chi 18 tỷ đồng để phá bỏ toà nhà 'Hàm cá mập', mở rộng quảng trường

Hà Nội dự kiến chi 18 tỷ đồng để phá bỏ toà nhà 'Hàm cá mập', mở rộng quảng trường

(CLO) UBND quận Hoàn Kiếm vừa có tờ trình gửi Sở Tài chính Hà Nội về việc giao nhiệm vụ lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án mở rộng quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục.

Công luận 24H
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

(CLO) Chiều 17/3, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Võ Thị Minh Sinh được chuẩn y giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin tức
Chính thức kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường, chuyển các Cục về địa phương

Chính thức kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường, chuyển các Cục về địa phương

(CLO) Ngày 17/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về địa phương, lập Chi Cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương, kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường.

Đời sống
Triển lãm đặc biệt tôn vinh chủ quyền biển đảo, kỷ niệm 70 năm Hải quân Việt Nam

Triển lãm đặc biệt tôn vinh chủ quyền biển đảo, kỷ niệm 70 năm Hải quân Việt Nam

(CLO) Ngày 17/3, tại quân cảng Cam Ranh, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, phối hợp cùng Cục Chính trị Hải quân, Câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng" và "Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng – 70 năm hành trình giữ biển".

Nghề báo
Đề xuất phá dỡ 'Hàm cá mập' trước 30/4, mở rộng quảng trường trong năm 2025

Đề xuất phá dỡ 'Hàm cá mập' trước 30/4, mở rộng quảng trường trong năm 2025

(CLO) UBND quận Hoàn Kiếm vừa trình UBND TP Hà Nội kế hoạch mở rộng quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, với mục tiêu phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" trước ngày 30/4/2025 và hoàn thành dự án trong năm 2025, nhằm cải tạo không gian phía bắc hồ Gươm.

Tin tức
Bình Luận

Tin khác

Hai siêu AI miễn phí mới của Baidu thách thức Deepseek và OpenAI

Hai siêu AI miễn phí mới của Baidu thách thức Deepseek và OpenAI

(CLO) Baidu vừa công bố hai mô hình AI mới, Ernie 4.5 và Ernie X1, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ mạnh như DeepSeek và OpenAI trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng khốc liệt.

Báo chí - Công nghệ
Hàng trăm nhân viên VOA và các đài quốc tế bị sa thải sau sắc lệnh của ông Trump

Hàng trăm nhân viên VOA và các đài quốc tế bị sa thải sau sắc lệnh của ông Trump

(CLO) Hàng trăm nhân viên tại Đài Tiếng nói Mỹ (VOA), Đài Châu Á Tự do (RFA), Đài Châu Âu Tự do (RFE) và các cơ quan truyền thông khác đã nhận được email vào cuối tuần thông báo rằng họ sẽ bị cấm vào văn phòng, phải nộp lại thẻ báo chí và thiết bị làm việc, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Bảy.

Báo chí - Công nghệ
Google sắp thay thế Trợ lý Google bằng Gemini

Google sắp thay thế Trợ lý Google bằng Gemini

(CLO) Google vừa thông báo sẽ thay thế Trợ lý Google (Google Assistant) trên điện thoại Android bằng mô hình AI Gemini trong năm nay.

Báo chí - Công nghệ
Ứng dụng tìm thiết bị của Android cũng có thể cho bạn biết người thân đang ở đâu

Ứng dụng tìm thiết bị của Android cũng có thể cho bạn biết người thân đang ở đâu

(CLO) Google đang triển khai bản cập nhật mới cho ứng dụng tìm kiếm thiết bị "Find My Device", cho phép định vị người thân, những người đã chia sẻ vị trí với bạn.

Báo chí - Công nghệ
Mô hình AI Gemini thêm tính năng cá nhân hóa và nghiên cứu sâu

Mô hình AI Gemini thêm tính năng cá nhân hóa và nghiên cứu sâu

(CLO) Google vừa công bố hàng loạt cải tiến mới cho chatbot Gemini, giúp AI này trở nên cá nhân hóa và mạnh mẽ hơn. Những thay đổi này phản ánh tham vọng của Google trong cuộc đua AI đầy cạnh tranh.

Báo chí - Công nghệ
Nhiều trang tin sụt giảm lượng truy cập sau khi Google thay đổi thuật toán

Nhiều trang tin sụt giảm lượng truy cập sau khi Google thay đổi thuật toán

(CLO) Một số trang tin tư nhân trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm lượng truy cập đến nỗi có thể phải đóng cửa sau khi Google thay đổi thuật toán tìm kiếm.

Báo chí - Công nghệ
Robot AI mới của Google có thể tự sắp xếp bàn làm việc và 'chơi bóng rổ'

Robot AI mới của Google có thể tự sắp xếp bàn làm việc và 'chơi bóng rổ'

(CLO) Google DeepMind vừa công bố các mô hình trí tuệ nhân tạo mới cho lĩnh vực robot, được xem là cột mốc quan trọng trong việc phát triển các robot đa dụng hữu ích và thực tiễn hơn trong đời sống hàng ngày.

Báo chí - Công nghệ
Tây Ban Nha: Các công ty bị phạt nặng nếu không dán nhãn nội dung AI

Tây Ban Nha: Các công ty bị phạt nặng nếu không dán nhãn nội dung AI

(CLO) Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông qua một dự luật mới nhằm xử phạt nghiêm khắc các công ty sử dụng nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra mà không dán nhãn phù hợp.

Báo chí - Công nghệ
Apple sắp đại tu hoàn toàn phần mềm iPhone, iPad và Mac

Apple sắp đại tu hoàn toàn phần mềm iPhone, iPad và Mac

(CLO) Apple đang chuẩn bị một cuộc đại tu lớn đối với hệ điều hành của iPhone, iPad và Mac.

Báo chí - Công nghệ