Điều chỉnh kích thước chữ

Cấm cổ động viên nước ngoài dự Olympic Tokyo

(CLO) Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo đã đưa ra thông báo về việc quyết định không cho phép khán giả nước ngoài tới xem sự kiện thể thao này do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Audio

Thông tin từ Kyodo, quyết định này đã được ban tổ chức đưa ra vào chiều ngày 20/3. Phía Chính phủ Nhật Bản đã kết luận việc cho phép khán giả nước ngoài tham dự Olympic và Paralympic là không khả thi, do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn chưa ổn định ở nhiều quốc gia. 

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết, ban tổ chức đã đặt ra các ưu tiên như an toàn cũng có nghĩa là bạn phải tôn trọng những ưu tiên này. Điều đó có nghĩa là ban tổ chức sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn. 

Cổ động viên nước ngoài chỉ có thể theo dõi Olympic Tokyo qua truyền hình. Ảnh: Reuters

Cổ động viên nước ngoài chỉ có thể theo dõi Olympic Tokyo qua truyền hình. Ảnh: Reuters

Và quyết định chưa từng có này rất có thể sẽ biến Olympic Tokyo trở thành kỳ Thế vận hội đầu tiên mà không có khán giả nước ngoài. Cùng với đó, việc cho phép bao nhiêu khán giả nhà đến các địa điểm thi đấu vẫn chưa được quyết định.

Ở cuộc họp báo vào tuần trước, ông Bach cho biết, Nhật Bản có trách nhiệm đưa ra quyết định về việc tổ chức Thế vận hội có khán giả hay không, và IOC sẽ tôn trọng và chấp nhận quyết định này.

Chính phủ Nhật Bản đã công bố tình trạng khẩn cấp trên diện rộng vào hồi đầu tháng 1 ngay sau khi các ca nhiễm liên tục tăng mạnh. Nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng mới, Nhật Bản đã cấm việc nhập cảnh vào quốc gia này từ cuối tháng 12/2020.

Thông tin từ New York Times, việc cấm khán giả nước ngoài không có khả năng làm giảm bớt lo ngại của công chúng về Thế vận hội, vì vẫn có hàng nghìn vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhà báo đến Tokyo. Trước đó, gần 80% người dân Nhật Bản muốn hoãn hoặc hủy Thế vận hội.

PV