Điều chỉnh kích thước chữ
Ban chỉ đạo 389 Quốc gia kiến nghị:

Cần làm rõ hành vi vi phạm của Công ty Quốc Bảo và của các cán bộ Quản lý thị trường

(CLO) Ngày 20/3/2020, Văn phòng thường trực - Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã có báo cáo về vụ việc kiểm tra, xử lý của lực lượng Quản lý thị trường tại Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc bảo, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Báo nói Công luận

Báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết “Sự thật về “công nghệ” làm khẩu trang kháng khuẩn cao cấp tại Bắc Ninh”. Qua quá trình thu thập chứng cứ, nhóm PV đã gửi bằng chứng, những dấu hiệu cho thấy Công ty TNHH sản xuất Thương mại thiết bị Quốc bảo (công ty Quốc Bảo) đang sản xuất khẩu trang thường, nhưng lại cho đóng vào bao bì có nội dung là khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp. Hoạt động của công ty Quốc Bảo có dấu hiệu gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng.

Lực lượng Quản lý thị trường làm việc với đại diện của công ty Quốc Bảo tại thời điểm kiểm tra

Lực lượng Quản lý thị trường làm việc với đại diện của công ty Quốc Bảo tại thời điểm kiểm tra

Sau khi nhận được thông tin, Tổng cục QLTT đã thành lập Đoàn chỉ đạo, giám sát công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, kháng khuẩn có dấu hiệu vi phạm nhằm trục lợi trong đợt dịch Covid-19 (Đoàn 416) do ông Trần Hùng làm trưởng đoàn.

Do nhận được thông tin từ nhóm PV, cho nên ông Trần Hùng đề nghị nhóm PV đi cùng đoàn công tác, qua đó trực tiếp dẫn xuống địa bàn, nơi doanh nghiệp đang thực hiện việc sản xuất khẩu trang.

Theo chỉ dẫn của nhóm PV, đoàn công tác 416 cùng QLTT Bắc Ninh đã vào công ty Quốc Bảo xem xét thực tế. Tại thời điểm đoàn liên ngành có mặt, đã phát hiện nhiều dấu hiệu quá trình sản xuất không bảo đảm vệ sinh; khẩu trang sau khi được làm xong liền đóng vào vỏ hộp có nhãn khẩu trang kháng khuẩn cao cấp.

Toàn bộ khẩu trang của công ty Quốc bảo sản xuất không có chức năng kháng khuẩn, nhưng lại đóng gói vào bao bì ghi kháng khuẩn, có dấu hiệu lừa người tiêu dùng, trục lợi trong đợt dịch Covid-19

Toàn bộ khẩu trang của công ty Quốc bảo sản xuất không có chức năng kháng khuẩn, nhưng lại đóng gói vào bao bì ghi kháng khuẩn, có dấu hiệu lừa người tiêu dùng, trục lợi trong đợt dịch Covid-19

Cũng tại buổi làm việc, ngay cả người quản lý của công ty Quốc Bảo cũng khẳng định: “khẩu trang của công ty không có chức năng kháng khuẩn”. Thế nhưng, lực lượng QLTT Bắc Ninh lại không hiểu vì lý do gì mà liên tục trì hoãn, không chịu lập biên bản, thậm chí…còn biện hộ cho doanh nghiệp trước những sai phạm "sờ sờ" trước mắt !? Điều này khiến dư luận không khỏi đặt ra dấu hỏi về năng lực trình độ của QLTT tỉnh Bắc Ninh khi ngay sau đó chỉ phạt hành vi này có...17.500.000 đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, có dấu hiệu bất thường của QLTT tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Thường trực (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) đã đề nghị Tổng cục QLTT báo cáo cụ thể diễn biến toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm với công ty Quốc Bảo và đề xuất, kiến nghị hướng xử lý tiếp theo.

Ngay sau đó vào 18/3, Tổng cục QLTT đã có báo cáo 39/BC-TCQLTT, theo đó nhận định: Việc trưởng đoàn 416 chỉ đạo Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tổ chức kiểm tra (trước và trong khi có mặt tại công ty Quốc Bảo), lập biên bản thu giữ để tiêu hủy vỏ hộp của doanh nghiệp khi chưa có kết luận về hành vi vi phạm hành chính, có dấu hiệu vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao.

Còn với Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, khi tiếp nhận thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp, nhưng không thực hiện đúng quy trình, trình tự tiếp nhận, xử lý thông tin được quy định tại điều 8,9,10 và 11 thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Đồng thời vụ việc đội QLTT số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Quốc bảo là có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi hoặc chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính…

Theo đó, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo tiến hành làm rõ các tình tiết, nội dung liên quan để xác định trách nhiệm của công chức đối với các vi phạm (nếu có) và sẽ báo cáo sau khi có kết luận chính thức.

Sau khi nhận được báo cáo số 39/BC-TCQLTT vào ngày 18/3/2020 của Tổng cục QLTT, Văn phòng Thường trực (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) đã nhận định: Công ty Quốc Bảo đã sản xuất khẩu trang không đúng với tiêu chuẩn công bố và có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Để tiếp tục làm rõ những hành vi vi phạm của công ty Quốc Bảo cũng như vi phạm của các cán bộ, công chức QLTT trong thực thi nhiệm vụ,  Văn phòng Thường trực đề xuất với Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389: Giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm của công ty Quốc Bảo theo đúng qui định của pháp luật; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những công chức QLTT vi phạm các qui định (nếu có).

Minh Quân