Điều chỉnh kích thước chữ

Sự thật về “công nghệ” làm khẩu trang kháng khuẩn cao cấp tại Bắc Ninh

(NB&CL) Hiện nay, khẩu trang y tế đang là mặt hàng khan hiếm trên thị trường, dẫn tới nhiều đơn vị muốn tham gia vào khâu sản xuất. Thực tế có quá ít cơ sở đủ khả năng sản xuất được khẩu trang bảo đảm chất lượng, do đó nhiều xưởng đã cố tình làm “nhái” khẩu trang y tế, đánh lừa người tiêu dùng.

Audio

Xâm nhập vào “thủ phủ” sản xuất khẩu trang y tế  “nhái”

Theo nguồn tin, chúng tôi được biết thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh được coi là “thủ phủ” sản xuất khẩu trang lớn nhất khu vực phía Bắc. Tại đây có tổng cộng 9 công ty, doanh nghiệp được các cơ quan chức năng cấp phép cho sản xuất khẩu trang. Nhưng trong đó, chỉ có số ít doanh nghiệp được cấp phép sản xuất khẩu trang y tế, số còn lại chỉ được sản xuất khẩu trang thông thường.

Lực lượng QLTT làm việc với đại diện của Công ty Quốc Bảo.

Lực lượng QLTT làm việc với đại diện của Công ty Quốc Bảo.

Chúng tôi được biết, có nhiều doanh nghiệp chỉ được cấp phép sản xuất khẩu trang thông thường, nhưng lại cho làm bao bì, nhãn mác là khẩu trang kháng khuẩn, đánh lừa người tiêu dùng. Để làm rõ sự việc, chúng tôi vào vai khách hàng có nhu cầu mua khẩu trang y tế với số lượng lớn, cần tìm đơn vị có thể cung ứng được. Qua một cò dắt mối, chúng tôi được biết, tất cả các nhà xưởng ở đây đều “cửa đóng, then cài”, nếu không có giới thiệu thì không thể vào đặt mua được.

Đến một xưởng sản xuất, khác hẳn với vẻ bên ngoài luôn “cửa đóng, then cài” phía trong nhà xưởng, các công nhân hối hả sản xuất, máy móc thiết bị dây chuyền đang hoạt động hết công suất. Cứ khoảng 15 phút đến 20 phút lại có một chuyến xe máy chở vài thùng Carton giao cho những nơi được chỉ định sẵn để đóng gói sản phẩm.

Một số người dân địa phương cho biết, trước khi có dịch Covid-19 một thùng khẩu trang loại thường ở xã này có giá từ khoảng từ 700.000 đồng đến 800.000 đồng (tương đương 300 đồng/cái). Thế nhưng đến nay, giá thu mua khẩu trang tăng vài chục lần và thay đổi theo từng ngày. Những mối thân thiết mua buôn trước kia cũng phải nhập giá khoảng từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/thùng.

Mặc dù nơi đây luôn được coi là “thủ phủ” sản xuất khẩu trang, thế nhưng theo người dân địa phương thật khó có thể tự mua cho mình dù chỉ vài chiếc. Bởi các xưởng không bán lẻ, không bán cho người lạ, chỉ bán cho những mối quen biết mua buôn đã ký hợp đồng.

Báo Công luận

Tiếp tục ghi nhận tại một số cơ sở sản xuất khẩu trang ở Xuân Lai, chúng tôi không khỏi giật mình bởi quy trình để tạo ra những chiếc khẩu trang này. Môi trường làm việc thì ẩm thấp, xưởng sản xuất thì dơ bẩn, các nơi đóng gói được tận dụng từ nhà dân, cửa hàng sửa chữa xe máy hay bất cứ nơi nào có thể. Thế nhưng khẩu trang thì được cho vào hộp ghi… kháng khuẩn.

Vào cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại thiết bị Quốc Bảo (Công ty Quốc Bảo), xưởng sản xuất này có 5 dây chuyền liên tục sản xuất khẩu trang với khoảng hơn 10 công nhân tham gia vào quá trình sản xuất, vận hành máy móc. Các sản phẩm khẩu trang thành phẩm được đóng vào thùng Carton, rồi sau đó đưa tới các hộ dân xung quanh đóng gói vào bao bì đã chuẩn bị trước đó.

Đối diện với Công ty Quốc Bảo là một cửa hàng có treo biển sửa chữa xe máy nay đã được tận dụng làm nơi đóng gói sản phẩm. Tại đây, những chiếc khẩu trang thành phẩm bị vứt la liệt trên sàn nhà, công nhân đóng gói không đeo găng tay, không mặc quần áo bảo hộ, nơi làm việc thì ẩm thấp, mất vệ sinh. Người làm tại đây cho biết, Công ty Quốc Bảo thuê những người này phân loại những khẩu trang bị lỗi, hỏng, sau đó tiến hành đóng hộp với số lượng 50 chiếc/hộp.

Ghi nhận tại khu vực sản xuất của Công ty Quốc Bảo, kho hàng của công ty này có nhiều chục thùng Carton khẩu trang thành phẩm đã được đóng gói và chuẩn bị tung ra thị trường. Tiếp cận tầng hai phía trên khu vực sản xuất, nơi này được bày la liệt các loại thùng Carton, phía dưới sàn nhà cáu bẩn, lộn xộn có vẻ như đã từ lâu chưa được quét dọn là vô số khẩu trang đang chuẩn bị được đóng gói.

Nhiều dấu hiệu bất thường từ QLTT tỉnh Bắc Ninh

Sau khi ghi nhận thực tế tại thôn Xuân Lai, chúng tôi mang những tư liệu có được phản ánh tới Tổng Cục quản lý thị trường (QLTT). Đồng thời, đề nghị cơ quan này cho tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm của các cơ sở sản xuất khẩu trang “na ná” khẩu trang y tế nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Tiếp nhận thông tin từ PV, sáng ngày 4/3, ông Trần Hùng - Tổ trưởng Tổ công tác về quản lý thị trường  (304) cùng hai đại diện vụ thiết bị y tế (Bộ Y tế) trực tiếp xuống Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh yêu cầu phối hợp kiểm tra.

Khoảng 11h trưa cùng ngày, tại trụ sở QLTT tỉnh Bắc Ninh sau khi xem những hình ảnh của phóng viên cung cấp, ông Vũ Mạnh Hải - quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh cho rằng, với những hình ảnh do PV cung cấp thì chưa đủ căn cứ để khẳng định công ty này làm giả. Có chăng chỉ là khâu quy trình sản xuất không đạt chuẩn theo công bố của nhà sản xuất. Đối với quy trình sản xuất khẩu trang, theo quy định nếu là khẩu trang y tế thì phải trải qua quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, với khẩu trang thường thì chưa có quy định nào bắt buộc phải trong phòng kín, hay môi trường vô trùng.

Báo Công luận

Đầu giờ chiều tổ công tác 304 kết hợp với Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh trực tiếp tiến hành kiểm tra Công ty Quốc Bảo mà phóng viên phản ánh trước đó.

Quá trình kiểm tra cơ quan chức năng xác định, Công ty Quốc Bảo chỉ có chức năng sản xuất khẩu trang bảo hộ lao động theo giấy đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, công ty này lại đang sản xuất khẩu trang và đóng gói trên những bao bì có nhãn hiệu là khẩu trang dùng trong y tế, kháng khuẩn. Trên bao bì công ty này ghi nhãn mác với nội dung quảng cáo không đúng như chất lượng của sản phẩm, không ghi địa chỉ nơi sản xuất và số điện thoại liên hệ.

Theo đó, trên mặt bao bì của những hộp khẩu trang đã được đóng gói tại Công ty Quốc Bảo đều được ghi là khẩu trang kháng khuẩn cao cấp 4 lớp, có hiệu quả lọc bụi, kháng khuẩn lên tới 99%. Thế nhưng, khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên một số khẩu trang thành phẩm, phát hiện tất cả 4 lớp của những chiếc khẩu trang này đều được làm cùng một loại chất liệu đó là vải không dệt.

Ông Trần Anh Tuấn - quản lý sản xuất của Công ty Quốc Bảo thừa nhận, loại khẩu trang được sản xuất tại đây chỉ là khẩu trang bảo hộ, không phải khẩu trang y tế. Theo đó, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 250.000 chiếc, đồng nghĩa với việc mỗi tháng công ty này xuất bán ra thị trường khoảng 7 triệu chiếc khẩu trang.

Theo ông Trần Hùng những chiếc khẩu trang như thế này rất giống khẩu trang y tế, vì vậy người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là khẩu trang y tế đâu là khẩu trang thông thường Công ty Quốc Bảo đang có dấu hiệu gian lận thương mại, nhập nhèm nhãn mác.

Ngay trong buổi kiểm tra, Phó tổng cục trưởng Cục QLTT đã đề nghị chủ doanh nghiệp tạm dừng không được lưu thông ra thị trường, và yêu cầu hủy toàn bộ nhãn mác này. Đồng thời, yêu cầu Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh nếu thấy có dấu hiệu vi phạm thì phải lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc lập biên bản không nhận được sự nhất trí của đại diện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh. Sau nhiều giờ trì hoãn, việc lập biên bản mới được thực hiện và kết thúc vào 16h20 ngày 4/3. Sau khi biên bản đã được lập xong, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh ra về mà không hề có biện pháp ngăn chặn cũng như tiến hành lấy mẫu để giám định chất lượng.

Được biết, ngày 6/3 Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh) đã ra quyết định xử phạt Công ty Quốc Bảo về hành vi kinh doanh hàng hóa trên nhãn có chữ viết không đúng sự thật với số tiền nộp phạt chỉ có… 17.500.000 đồng.

Hà Hùng Long