Điều chỉnh kích thước chữ

Cần sớm đưa ra giải pháp “nới lỏng” cho người đã tiêm vắc xin Covid-19

(CLO) Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, việc cân nhắc, tính toán cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất là hết sức cần thiết.

Audio

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hiện đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.

Còn tại Hà Nội, thông tin tới báo chí, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thành phố đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch như thế nào.

Đây là vấn đề đang được dư luận, nhân dân trên địa bàn Thành phố quan tâm.

can som dua ra giai phap noi long cho nguoi da tiem vac xin covid 19 hinh 1

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo đủ điều kiện về sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội). Ảnh: K.Chi

Bài liên quan

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, việc cân nhắc, tính toán cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất là hết sức cần thiết. Quan trọng vẫn là ý thức và với nhóm người này cần phải có cơ chế ràng buộc, giám sát từ các cơ quan y tế, nơi ở và nơi làm việc, đồng thời phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K.

Trao đổi với phóng viên Nhà báo và Công luận về vấn đề này, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, nên cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trở lại sản xuất, sinh hoạt bình thường tránh lãng phí lực lượng này.

“Tiêm vắc xin là để phục hồi lại sản xuất, quay trở lại cuộc sống bình thường, khi đã được tiêm vắc xin đủ 2 mũi, hầu hết đã được bảo vệ. Hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng đã đã thực hiện. Chúng ta nên cấp cho họ thẻ tiêm chủng để quản lý. Họ có thể quay lại công việc như bình thường nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ 5K”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Đối với các trường hợp đã tiêm mũi 1 vắc xin, theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng cần xem xét nghiên cứu cơ chế cho họ được quay trở lại sản xuất trong các khu vực nhất định.

“Người đã tiêm hết mũi 1 vắc xin trong khu vực có toàn bộ những người tiêm mũi 1 rồi thì có thể làm việc với nhau trong một khu vực nhất định, và áp dụng các biện pháp tại chỗ hoặc cho họ đi về theo cung đường riêng của họ, và nếu họ đi về nhà thì phải tuyệt đối cách ly với người nhà”,  vị chuyên gia này chia sẻ.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga phân tích thêm, đối với người đã tiêm đầy đủ 2 mũi tiêm sau 14 ngày về cơ bản là họ an toàn, hiệu quả bảo vệ của vắc xin là từ 70 -  90% tuỳ theo loại vắc xin, họ được bảo vệ và họ có thể di chuyển, đi lại được. Đối với người tiêm mũi 1, mới đảm bảo bảo vệ 40 - 50%, chưa đảm bảo an toàn, về khả năng bị nhiễm bệnh còn cao.

can som dua ra giai phap noi long cho nguoi da tiem vac xin covid 19 hinh 2

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga. Ảnh: TL

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga cho rằng, đối với người tiêm hay chưa tiêm bắt buộc đều phải thực hiện 5K thật tốt, cơ bản là về khẩu trang và giãn cách, sát khuẩn... Giãn cách trên 2m, giãn cách cá nhân còn quan trọng hơn giãn cách của Thành phố. Thành phố phân vùng là giãn cách của thành phố, nhưng cá nhân không giãn cách thì vẫn lây lan như thường, cho nên ở Châu Âu họ chú trọng giãn cách cá nhân hơn khu vực.

"Dù những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải thực hiện đảm bảo giãn cách, vì họ tiêm rồi nhưng trong nhà còn người già, trẻ nhỏ và những người khác chưa tiêm, nếu họ đi ra ngoài về vẫn phải thực hiện giãn cách để bảo vệ người trong nhà. Thậm chí họ cũng phải cách ly riêng", Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga chia sẻ.

Còn PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, việc tiêm vắc xin là tiền đề tốt, nhưng vắc xin không thể ngăn cản việc không mắc bệnh, mà khi mắc sẽ giảm mức độ nặng, cho nên sau khi tiêm vắc xin vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm. 

"Theo nghiên cứu mới nhất của CDC Hoa Kỳ công bố, đối với người tiêm vắc xin bị nhiễm bệnh, vi rút sẽ nhân lên và có khả năng lây cho người khác cũng giống như người chưa tiêm vắc xin, chỉ khác khi nhiễm bệnh người nhiễm sẽ nhẹ, không triệu chứng và ít khi chuyển nặng. Nó chỉ bảo vệ cho bản thân là chính, nên người tiêm vắc xin rồi vẫn phải giữ gìn, và nếu nới lỏng thì vẫn phải thực hiện 5K không thể khác được", PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, về việc nới lỏng kể cả khi chưa tiêm hết vẫn có thể nới lỏng, bởi cái quan trọng nhất là thực hiện 5T và 5K. Còn đối với vắc xin khi chúng ta tiêm được để đảm bảo an toàn cho mọi người thì đương nhiên sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, hiện nay chúng ta hướng tới câu chuyện bình thường mới, nhưng phải trong tâm thế phòng chống dịch, vì vậy phải có biện pháp để nới lỏng sinh hoạt xã hội và phục vụ cho phát triển sản xuất, còn nếu không chúng ta cứ khắt khe, thậm chí là sử dụng biện pháp cực đoan sẽ dẫn đến thiệt hại chung và mang lại rủi ro lớn hơn.

Chúng ta cần lên các kịch bản làm sao để đảm bảo người dân được di chuyển bình thường trong trạng thái mới để có thể đảm bảo nhiều mục tiêu.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề nghị ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Khởi tố gã chủ quán làm giả giấy tờ ô tô của khách rồi đem đi cầm cố, lấy tiền ăn tiêu

(CLO) Thấy khách mang ô tô đến sửa, đối tượng đã nảy lòng tham, làm giả giấy tờ mua bán rồi mang xe của khách đi cầm cố lấy 400 triệu đồng.

Sẽ vinh danh 45 tác phẩm tiêu biểu về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(CLO) Trong số các tác phẩm tiêu biểu, tác phẩm “Hành trình đi tìm công lý cho cán bộ đi B Nguyễn Văn Lợi” của báo Nhà báo & Công luận được Hội đồng chung khảo Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" đánh giá cao.

Khẩn trương đánh giá tác động toàn diện của dịch để đưa ra giải pháp “chung sống an toàn”

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đánh giá tác động toàn diện của dịch COVID-19…; đưa ra dự báo xu thế tương lai và khuyến nghị định hướng chiến lược, giải pháp “chung sống an toàn” trong các mặt đời sống kinh tế và xã hội.

Lấy ý kiến người dân cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để hoàn thiện dự thảo Quyết định ban hành Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.