Điều chỉnh kích thước chữ

Canada phản đối Nga có mặt ở Hội nghị thượng đỉnh G7

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai nói rằng, Ottawa phản đối sự trở lại tiềm năng của Nga đối với G7 do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, về việc Moscow đã nhấn mạnh và không tôn trọng các quy tắc quốc tế.

Audio
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phản đối sự có mặt của Nga ở Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo diễn ra tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phản đối sự có mặt của Nga ở Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo diễn ra tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 (có thể tổ chức vào tháng 9), và tiết lộ rằng ông đang có ý định mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ.

“Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi xâm chiếm Crimea một vài năm trước. Việc họ tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao Nga vẫn nằm ngoài G7”, ông Trudeau nói trong cuộc họp báo hàng ngày.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông có tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt, Trudeau tránh đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Hôm thứ Hai, Vương quốc Anh cho biết để đáp lại ý định của Trump, mời Nga tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo tại Washington rằng họ sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc đưa Moscow trở lại như một thành viên của nhóm.

“Chúng tôi không ủng hộ việc họ được kết nạp làm thành viên của nhóm trừ khi họ ngừng hoạt động gây hấn và gây mất ổn định đe dọa đến sự an toàn của công dân Anh và an ninh tập thể của các đồng minh của chúng tôi”, The Independent dẫn lời một quan chức Anh.

Tuy nhiên, người phát ngôn Anh thừa nhận rằng nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh có quyền mời các quốc gia bên ngoài nhóm tham gia vào các cuộc họp, vì khi đó, nó là một nguyên tắc thành lập.

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã đề nghị mời các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và Nga tới dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo, dự định diễn ra tại Washington DC.

Điện Kremlin trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai nói rằng, ông Trump đã thông báo cho ông Putin trong cuộc gọi điện thoại về kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 9, với lời mời có thể với các nhà lãnh đạo Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Năm 2014, Nga rời nhóm G8 và giờ gọi là nhóm G7, trong bối cảnh bất đồng về các sự kiện diễn ra ở Ukraine và Crimea. Các thành viên của nhóm cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, mặc dù Moscow bác bỏ các cáo buộc.