Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh báo 54 triệu người Mỹ có thể chết đói năm 2020

(CLO) Hàng chục triệu công dân Mỹ có thể chết đói trong năm nay do sự sụp đổ kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, theo một phân tích của mạng lưới ngân hàng thực phẩm quốc gia Feed America.

Audio
Mạng lưới ngân hàng thực phẩm quốc gia Feed America cảnh báo, 54 người Mỹ có thể chết đói trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Mạng lưới ngân hàng thực phẩm quốc gia Feed America cảnh báo, 54 người Mỹ có thể chết đói trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Mặc dù Chương trình “Kho thực phẩm” trị giá 3 tỷ đô la của Bộ Nông nghiệp Mỹ được thông qua nhằm cung cấp các thực phẩm thiết yếu như sữa, thịt và rau cho các ngân hàng thực phẩm, cũng như các kho chứa thức ăn khác, nhưng không chắc chắn sự hỗ trợ của Liên bang sẽ kéo dài bao lâu.

Trên khắp nước Mỹ, nhu cầu thực phẩm đã tăng theo cấp số nhân, như là kết quả của khoảng 40 triệu người đã xin trợ cấp thất nghiệp. Ước tính khoảng 18 triệu trẻ em có thể cần viện trợ lương thực trong năm nay, tăng 63% so với năm 2018.

Tổ chức Nuôi dưỡng nước Mỹ - Feed America - ước tính khoảng 54 triệu người Mỹ trên khắp Hoa Kỳ có thể bị đói nếu không có sự trợ giúp từ ngân hàng thực phẩm, tem thực phẩm và viện trợ khác.

Mất an toàn thực phẩm ở Mỹ đã ở mức nguy kịch trước đại dịch, với ít nhất 37 triệu người không đủ thực phẩm cho một cuộc sống năng động, khỏe mạnh. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn trong vài tháng gần đây, và rơi vào tình trạng như trước kỳ Đại suy thoái năm 1930.

Thiếu hụt lương thực đang diễn ra phức tạp và xuất hiện từ bang này sang bang khác, vùng này sang vùng khác, trong đó miền nam Hoa Kỳ được dự đoán là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hơn 11 triệu người dân tại Louisiana, Arkansas, Alabama, Mississippi, New Mexico, Texas và Tennessee đang đối mặt với tình trạng bất ổn an ninh lương thực năm 2020.

Bất ổn an ninh lương thực xảy ra ở hầu hết các bang tại Mỹ với những mức độ khác nhau - Ảnh: Reuters

Bất ổn an ninh lương thực xảy ra ở hầu hết các bang tại Mỹ với những mức độ khác nhau - Ảnh: Reuters

Các dự báo cho biết, tỷ lệ thất nghiệp hàng năm của Mỹ hiện là 11,5%, cao hơn 7,6% so với năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ nghèo đói hàng năm là 16,6%, cao hơn 4,8 điểm so với năm 2018.

Ở Mississippi, khu vực có tỷ lệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước và kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, 750.000 người có thể cần viện trợ lương thực trong năm nay, với mỗi 3 trẻ lại có 1 trẻ cần được trợ cấp.

Las Vegas cần thêm khoảng 65% viện trợ lương thực để ngăn nạn đói. Đây là một trong những khu vực có mức tăng lớn nhất ở Mỹ. Cứ một trong ba trẻ em và một trong năm người lớn ở Nevada dự kiến ​​sẽ bị mất an ninh lương thực trong năm nay, tăng gần 60% kể từ năm 2018.

Los Angeles, thành phố đông dân nhất nước Mỹ với 10 triệu dân - nơi chiếm gần một nửa số trường hợp nhiễm Covid-19 của bang California, dự kiến ​​sẽ có 1,68 triệu người ở tình trạng không an toàn thực phẩm vào năm 2020 - con số cao nhất trong cả nước .

Thất nghiệp tại khu vực đã tăng lên 20,3%, cao hơn 5% so với mức trung bình của tiểu bang, và các ứng dụng tem thực phẩm đã tăng gần gấp ba so với năm ngoái.