Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh báo cao nguy cơ bùng phát bệnh Whitmore

(CLO) Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên đã quay trở lại Việt Nam. Theo thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, riêng tháng 8, căn bệnh này đã khiến 4 người tử vong và đang có nguy cơ lây nhiễm cao vào mùa mưa này.

Audio
Hình ảnh bệnh nhân nhiễm Whitmore, vi khuẩn ăn hết cánh mũi. Ảnh: BV cung cấp

Hình ảnh bệnh nhân nhiễm Whitmore, vi khuẩn ăn hết cánh mũi. Ảnh: BV cung cấp

Thời gian gần đây, tại Hà Nội, liên tục xuất hiện bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nếu như trước đây từ 5 - 10 năm mới có 20 ca mắc whitmore. Nhưng tính từ đầu năm đến nay, tại Trung tâm đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này. Riêng tháng 8/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong.

Cụ thể, trong tháng 8/2019, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một một bệnh nhân nữ mắc bệnh Whitmore khá lạ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vi khuẩn whitmore đã ăn cánh mũi. Đứng trước tình huống cấp bách, các bác sĩ phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị để ngăn chặn tình hình xấu xảy ra, trong trường hợp không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh whitore sẽ có xu hướng gia tăng cao điểm vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7-11. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Có rất nhiều con đường lây nhiễm bệnh Whitmore, nếu người dân không nắm bắt và cẩn thận đề phòng thì rất dễ bị lây nhiễm. Bởi bệnh có thể lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn; Hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn.

Nguy hiểm hơn, bệnh có thể lây nhiễm qua đường ăn uống khi thức ăn nhiễm khuẩn hoặc việc tiếp xúc vết xước trầy da với động vật chết do nhiễm bệnh whitmore như chó, mèo, bò. 

Trong trường hợp đã mắc bệnh whitmore nếu không được chẩn đoán đúng có nguy cơ gây tử vong rất nhanh.

Theo thống kê của tổ chức thế giới về căn bệnh này, bệnh Whitmore có tỷ lệ tử vong từ khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Điều khó khăn hiện nay là bệnh whitmore có bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, bệnh nhân có thể nhập viện ở nhiều chuyên khoa khác nhau như truyền nhiễm, hô hấp, cơ - xương - khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa… Do đó có thể khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu… Việc này dẫn đến những khó khăn trong điều trị, có thể khiến bệnh trầm trọng hơn nếu điều trị sai.

Theo khuyến cáo, điều thật sự cấp thiết hiện nay là ngành y tế cần phải đào tạo, trang bị và cập nhật những kiến thức cho đội ngũ cán bộ tuyến trung ương và địa phương. Những cơ sở còn đang rất nghèo nàn về trang thiết bị y tế có để đảm bảo việc xét nghiệm và chẩn đoán chính xác bệnh whitmore, không bỏ sót ca bệnh khiến cho bệnh gia tăng và khó xử lý.

Lương Minh