Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Đức cảnh báo hộ chiếu vắc xin giả mạo

(CLO) Cảnh sát Đức cho biết các hộ chiếu vắc xin giả mạo đang trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng.

Cảnh sát Đức cảnh báo hộ chiếu vắc xin giả mạo. Ảnh: PA

Cảnh sát Đức cảnh báo hộ chiếu vắc xin giả mạo. Ảnh: PA

Bài liên quan

Berlin đã đồng ý để hầu hết các du khách có bằng chứng không nhiễm bệnh hoặc đã tiêm phòng gần đây có thể tránh việc kiểm tra và kiểm dịch.

Các quan chức cảnh sát ở Đức hôm thứ Năm (14/5) cảnh báo rằng bọn tội phạm đã bắt đầu bán bằng chứng tiêm chủng COVID-19 và vấn đề có vẻ đang kéo dài. Cảnh báo được đưa ra sau khi Đức dỡ bỏ một số yêu cầu cấm đối với những cá nhân đã được tiêm vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID.

Các quan chức cảnh sát lưu ý rằng những cá nhân có khả năng lây nhiễm có thể sử dụng các giả mạo để thoát khỏi các yêu cầu kiểm dịch du lịch.

"Vấn đề đã tồn tại ngày hôm nay và sẽ vẫn còn là một vấn đề trong một thời gian dài, vì việc tiêm chủng sẽ có liên quan đến việc miễn trừ các hạn chế và quyền cơ bản hoặc hoặc các lợi thế đi lại, xuất cảnh", chủ tịch Liên đoàn của Thám tử Đức (BDK), Sebastian Fiedler, nói với tờ báo Đức Handelsblatt.

Ông Fiedler cho biết vấn đề đặt ra đối với việc thực thi pháp luật dường như đã không được xem xét khi các chính trị gia đưa ra các biện pháp nới lỏng cho dân chúng. Ông nói: “Tôi coi vấn đề với hộ chiếu tiêm chủng giả mạo là một ví dụ điển hình của một hiện tượng mới có thể dễ dàng dự đoán được".

Chủ tịch Công đoàn Cảnh sát Đức (DPolG) Rainer Wendt cũng cảnh báo về việc giả mạo thẻ tiêm chủng. Ông nói: “Đối với cảnh sát, việc giả mạo giấy tờ là cực kỳ khó phát hiện nếu nó không quá vụng về".

Ông Wendt đề xuất rằng các sĩ quan cảnh sát, bộ đội biên phòng và nhân viên thực thi pháp luật thành phố nên được cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tiêm chủng của Viện Robert Koch (RKI).

Những dữ liệu như vậy cho đến nay chỉ được báo cáo ẩn danh bởi các trung tâm tiêm chủng, và điều đó giờ sẽ thay đổi, Wendt nói. "Dữ liệu sẽ phải được truyền hoàn toàn đến RKI. Có nghĩa là, với tên, dữ liệu cá nhân và ngày tiêm chủng, và cũng được lưu trữ ở đó dưới dạng có thể truy xuất".

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết Berlin hy vọng sẽ triển khai chứng chỉ miễn dịch kỹ thuật số vào cuối tháng 6, giúp dễ dàng hơn trong việc chứng minh chắc chắn rằng một người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Những người đã được chủng ngừa đầy đủ COVID-19 và những người đã khỏi bệnh, đã được miễn nhiều hạn chế ở Đức từ Chủ nhật tuần trước.

Theo các quy định mới, các lệnh giới nghiêm và giới hạn liên hệ xã hội không còn áp dụng đối với họ và họ không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính để truy cập vào một số dịch vụ nhất định.

Hoàng Long

 
 
Tin mới
Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.

Phần mềm iOS 16 cho phép báo cáo tin nhắn SMS rác

(CLO) Trước đây, người dùng iOS có thể báo cáo tin rác đến Apple nếu nhận được một tin nhắn rác iMessage, nhưng với iOS 16, điều này sẽ mở rộng sang cả với tin nhắn SMS.