Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Myanmar bao vây người biểu tình, LHQ kêu gọi kiềm chế

(CLO) Hôm thứ Tư (10/3), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí lên án bạo lực đối với những người biểu tình Myanmar và kêu gọi quân đội thể hiện sự kiềm chế.

Audio
Cảnh sát sử dụng đạn hơi cay giải tán người biểu tình Myanmar - Ảnh: AP

Cảnh sát sử dụng đạn hơi cay giải tán người biểu tình Myanmar - Ảnh: AP

Bài liên quan

Hơn 60 người biểu tình đã bị giết và khoảng 2.000 người đã bị lực lượng an ninh bắt giữ kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 chống lại nhà lãnh đạo được bầu chọn Aung San Suu Kyi, nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết.

Các lực lượng an ninh bắn hơi cay và đạn cao su đã bẫy hàng trăm người biểu tình chống chính quyền vào đêm khuya tại hai quận ở cố đô Yangon. Tại các thị trấn trung tâm của Mingyan và Monywa, người dân bất chấp lệnh giới nghiêm ban đêm để tổ chức các buổi cầu nguyện dưới ánh nến.

Một số người biểu tình đã trốn thoát khỏi các cuộc phong tỏa do cảnh sát thiết lập trên các đường phố kể về nhiều vụ bắt giữ và nói rằng một số người bị bắt bị đánh đập. Một người biểu tình nói với Reuters từ thị trấn ven biển phía nam Myeik rằng, anh ta được đưa đến Căn cứ Không quân Myeik và bị đánh bằng thắt lưng, xích, gậy tre và dùi cui.

Đài truyền hình nhà nước MRTV đã công bố lệnh bắt giữ đối với một số nhà lãnh đạo cuộc biểu tình thanh niên nổi tiếng nhất và chiếu hình ảnh 29 người biểu tình bị truy nã. Những người biểu tình đã kêu gọi quốc tế bảo vệ và hành động chống lại chính quyền.

Cũng trong ngày hôm qua (10/3), cảnh sát ập vào một khu nhà ở Yangon, nhà ở của nhân viên đường sắt và bao vây hàng trăm người biểu tình ở quận Bắc Okkalapa, thuộc một khu vực khác của thành phố. Các nhân chứng cho biết hơn 100 người đã bị bắt tại hai địa điểm này.

Nhiều nhân viên đường sắt là một phần của phong trào bất tuân dân sự đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh của chính phủ và bao gồm các cuộc đình công tại các ngân hàng, nhà máy và cửa hàng.

Phong trào bất tuân dân sự không chỉ diễn ra trong ngành đường sắt, nhiều cánh sát Myanmar được báo cáo đã từ chối lệnh nổ súng vào những người biểu tình không có vũ khí, và trốn chạy sang nước láng giềng Ấn Độ, theo một một sĩ quan và tài liệu mật của cảnh sát Ấn Độ cho biết.

Những người biểu tình Myanmar trốn chạy trước sự truy đuổi của cảnh sát ở Yangon - Ảnh: AP

Những người biểu tình Myanmar trốn chạy trước sự truy đuổi của cảnh sát ở Yangon - Ảnh: AP

HĐBA lên án hành động của quân đội, Mỹ thực hiện lệnh cấm mới

Trong một tuyên bố được các nhà ngoại giao nhất trí tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo an cho biết họ “lên án mạnh mẽ hành động bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, bao gồm cả phụ nữ, thanh niên và trẻ em. Hội đồng kêu gọi quân đội thực hiện kiềm chế tối đa và nhấn mạnh rằng họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ".

Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi lực lượng an ninh rút khỏi Bắc Okkalapa, nơi họ cho biết "sinh viên và thường dân vô tội" đã bị bao vây. Nhiều người biểu tình cáo buộc bị cảnh sát tra tấn.

Một phát ngôn viên của quân đội Myanmar đã không trả lời yêu cầu bình luận. Quân đội đã không lên tiếng về các hành động của mình, giống như trong các thời kỳ quân đội cai trị trước đây khi các cuộc biểu tình bùng phát đã bị đàn áp mạnh mẽ.

Trong một nỗ lực nhằm gia tăng áp lực lên quân đội khi nước này tiếp tục đàn áp, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Tư (11/3) đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai người con của nhà lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing và sáu công ty mà họ kiểm soát.

“Hành động bạo lực bừa bãi của lực lượng an ninh Myanmar đối với những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được”, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài, Andrea Gacki, cho biết trong tuyên bố.

Nhóm chiến dịch Công lý cho Myanmar vào tháng 1 cho biết Min Aung Hlaing, người đã giữ chức tổng tư lệnh từ năm 2011, đã “lạm dụng quyền lực của mình để làm lợi cho gia đình mình, những người đã hưởng lợi từ việc tiếp cận các nguồn lực của nhà nước và sự trừng phạt hoàn toàn của quân đội”.

Trong một diễn biến khác, chính quyền quân sự Myanmar đã thuê một nhà vận động hành lang người Canada gốc Israel với giá 2 triệu đô la để “hỗ trợ giải thích tình hình thực tế” cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác, các tài liệu nộp cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho thấy.

Cho đến nay, quân đội Myanmar vẫn giải thích cho cuộc đảo chính rằng cuộc bầu cử mà đảng NLD giành thắng lợi vào tháng 11/2020 là do gian lận - một khẳng định đã bị Ủy ban bầu cử bác bỏ. Quân đội hứa hẹn một cuộc bầu cử mới, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể.

Chấn Phong