Điều chỉnh kích thước chữ

Cạo trọc núi Chín Khúc, Công ty Khánh Hòa vẫn “vô can”

(CLO) Các dự án đã “cạo trọc” hàng trăm ha trên núi Chín Khúc, 7 lãnh đạo tỉnh và sở ngành Khánh Hòa bị truy tố nhưng chủ đầu tư không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Audio

Chuyển đất trồng rừng thành đất biệt thự trên núi

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, với những tờ trình - đề nghị - quyết định của các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng, Đào Công Thiên, Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái, Trần Văn Hùng thì Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa) được giao 513 ha đất trên núi Chín Khúc làm dự án Cửu Long Sơn Tự.

cao troc nui chin khuc cong ty khanh hoa van vo can hinh 1

Hiện trạng núi Chín Khúc thời điểm phát hiện những sai phạm tại các dự án. Ảnh: Đ.N

Những việc làm trên của 5 cựu lãnh đạo tỉnh, sở ngành tỉnh Khánh Hòa là “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và đã bị truy tố. Khi được nhận đất, Công ty Khánh Hòa đã huy động máy móc “cạo trọc” nhiều mảng xanh của núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc.

Còn tại dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung của doanh nghiệp này, ban đầu có tên là dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch Vĩnh Trung. Diện tích đất của dự án do ông Nguyễn Khánh Hòa (người đại diện pháp luật Công ty Khánh Hòa) và bà Nguyễn Thị Hoa quản lý, sau khi thực hiện các thủ tục pháp lý thì chuyển sang Công ty Khánh Hòa.

Đây là dự án được thống nhất khai thác quỹ đất để thực hiện phương án hoàn vốn đầu tư xây dựng tuyến đường Tỉnh lộ 3 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 22/6/2011, Công ty Khánh Hòa có văn bản xin chuyển mục đích dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch Vĩnh Trung. Đến tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung.

Ngày 6/12/2011, Công ty Khánh Hòa tiếp tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án này thì 6 ngày sau đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản 6806/UBND-XDND đồng ý chủ trương.

Căn cứ văn bản này, ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng đã báo cáo kết quả thẩm định đồ án quy hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt, ban hành quyết quyết định số 1429/QĐ-UBND ngày 13/6/2012 do ông Phó chủ tịch UBND Lê Đức Vinh ký phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 để Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất làm dự án.

Lúc này, Sở Tài nguyên - Môi trường sau khi xác định việc chuyển mục đích sử dụng đất trên là không phù hợp quy định nhưng đã căn cứ quyết định 1429/QĐ-UBND và văn bản 4252/UBND-XDND để lập tờ trình do ông Lê Văn Hùng (Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai tham mưu), ký nháy và trình cho ông Lê Mộng Điệp (giám đốc Sở).

Từ tờ trình của ông Hùng, ngày 13/8/2012, ông Điệp đã ký văn bản số 348/TTr-STNMT đề nghị UBND tỉnh cho phép Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Chỉ hai ngày sau đề nghị của giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã ký quyết định 2026/QĐ-UBND cho phép Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích hơn 19,6 ha từ đất rừng sản xuất sang đất ở và đất có mục đích công cộng để làm dự án trên.

Trong diện tích chuyển mục đích sử dụng đất này có đất biệt thự sinh thái gần 5,6 ha, đất liền kề sân vườn hơn 0,5 ha, đất có mục đích công cộng hơn 11,4 ha.

Tuy nhiên, theo quy hoạch tại Nghị quyết số 46/2007/NQ-CP của Chính phủ và quyết định số 1702/QĐ-UBND của tỉnh Khánh Hòa thì diện tích đất dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung được xác định là đất rừng sản xuất.

Đến nay, theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Nha Trang đến 2025 được Thủ tướng phê duyệt thì khu vực trên là đất đồi núi.

Do vậy, hành vi của các ông Lê Đức Vinh, Lê Mộng Điệp, Lê Văn Dẽ và Trần Văn Hùng đã vi phạm Luật Đất đai 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP và Nghị định số 37/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty Khánh Hòa không bị xử lý trách nhiệm hình sự

Theo kết luận điều tra, dự án Cửu Long Sơn Tự được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 13/10/2011 với tổng vốn đầu tư 232,5 tỷ đồng. Từ năm 2012 đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương mở rộng Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái trong Khu kinh tế trang trại Đất Lành để thực hiện mục tiêu trồng rừng.

Cơ quan điều tra cho rằng, chủ đầu tư đã thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất đủ theo thông báo của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa. Chủ đầu tư đã thực hiện việc san ủi làm đường lâm sinh phục vụ trồng rừng theo văn bản cho phép của UBND tỉnh và hiện trạng của Dự án đến nay chưa xây dựng công trình kiến trúc nào trên đất. Đối với mục tiêu trồng rừng, Công ty Khánh Hòa đã thực hiện triển khai khoảng 90% đối với diện tích hơn 142 ha.

Sau khi phát hiện sai phạm về việc giao đất, chủ đầu tư đã chủ động hợp tác, có văn bản trả lại diện tích 370 ha đất khoanh nuôi tái sinh, phục hồi môi trường rừng. Đến nay, hiện trạng đất dự án đã được chuyển đổi cơ cấu các loại đất từ đất ở nông thôn, đất thương mại dịch vụ thành đất trồng rừng sản xuất theo đúng quy hoạch để thực hiện mục tiêu đầu tư ban đầu.

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa chỉnh lý biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn của Công ty Khánh Hòa còn lại hơn 142 ha. Hiện nay, dự án Cửu Long Sơn Tự đã dừng mọi hoạt động đầu tư.

Còn dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung được hình thành trên cơ sở nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ cá nhân ông Nguyễn Khánh Hòa. Tháng 9/2011, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Khánh Hòa đối với Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung với vốn đầu tư gần 298 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện Dự án, chủ đầu tư đã san ủi mặt bằng theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh, đã vận chuyển ra ngoài dự án 40.000 m3 đất đá theo Văn bản số 1042 ngày 17/5/2011 của Sở Tài nguyên - Môi trường và thực hiện đóng thuế tài nguyên đầy đủ.

Đến nay, Dự án đã ngừng triển khai, chưa thực hiện việc xây dựng công trình kiến trúc nào trên đất, chưa thực hiện việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, không có căn cứ xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự đối với Công ty Khánh Hòa.

Hiện nay trên núi Chín Khúc, ngoài 2 dự án Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung của Công ty Khánh Hòa còn có thêm 3 dự án khác là dự án Khu đô thị Đất Lành, dự án Mở rộng phía Tây khu dân cư Đất Lành và dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nga rút khỏi Hội đồng các nước Biển Baltic, tiếp tục cảnh báo Phần Lan

(CLO) Nga đã đưa ra quyết định chính thức rút khỏi Hội đồng các nước Biển Baltic (CBSS), Bộ Ngoại giao nước này thông báo trong tuyên bố vào hôm thứ Ba (17/5).

Công chiếu phim ‘Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình’

(CLO) Thông qua bộ phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”, khán giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ với những đóng góp to lớn, đặt nền móng xây dựng và phát triển văn hóa mới của Việt Nam.

Mỹ cho phép tiêm vắc xin tăng cường Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

(CLO) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo hôm thứ Ba (17/5) rằng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở nước này có thể nhận được một liều vắc xin Covid-19 bổ sung của Pfizer.

Nở rộ hội nhóm mua bán số đề online

(CLO) Thời gian gần đây, tội phạm về trật tự xã hội biến tướng với nhiều thủ đoạn và phương thức hoạt động tinh vi. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, dùng chiêu trò lôi kéo họ tham gia vào trò chơi "buôn lô, trúng số" cam kết trúng 100%.

Thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương của Việt Nam

(CLO) Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…

Đồng Nai cần nhanh chóng tháo điểm nghẽn cho Khu dân cư An Phước

(CLO) Bốn năm loay hoay trong việc tính tiền sử dụng đất, Đồng Nai “đóng băng” dự án Khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành) khiến chủ đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí đối diện với nguy cơ khiếu kiện kéo dài.

Microsoft mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi số

(CLO) Ngày 17/5 giờ địa phương, tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Sandy Gupta, Phó Chủ tịch (PCT), Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Microsoft; tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, PCT Đại học Y Stanford và các giáo sư của Đại học Stanford.

Tổng thống Putin: Châu Âu trừng phạt Nga tương đương với 'tự sát kinh tế'

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố châu Âu sẽ chỉ gây hại cho chính mình khi cố gắng loại bỏ dần nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện thể chế, chính sách để đón các starup

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện thể chế, chính sách để đón các starup. Việt Nam đang thúc đẩy chuẩn bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lớn, đào tạo nhân lực chất lượng tốt hơn để sẵn sàng đón các nhà đầu tư nước ngoài.