Cạo trọc núi Chín Khúc, Công ty Khánh Hòa vẫn “vô can”

(CLO) Các dự án đã “cạo trọc” hàng trăm ha trên núi Chín Khúc, 7 lãnh đạo tỉnh và sở ngành Khánh Hòa bị truy tố nhưng chủ đầu tư không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chuyển đất trồng rừng thành đất biệt thự trên núi

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, với những tờ trình - đề nghị - quyết định của các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng, Đào Công Thiên, Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái, Trần Văn Hùng thì Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa) được giao 513 ha đất trên núi Chín Khúc làm dự án Cửu Long Sơn Tự.

cao troc nui chin khuc cong ty khanh hoa van vo can hinh 1

Hiện trạng núi Chín Khúc thời điểm phát hiện những sai phạm tại các dự án. Ảnh: Đ.N

Những việc làm trên của 5 cựu lãnh đạo tỉnh, sở ngành tỉnh Khánh Hòa là “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và đã bị truy tố. Khi được nhận đất, Công ty Khánh Hòa đã huy động máy móc “cạo trọc” nhiều mảng xanh của núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc.

Còn tại dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung của doanh nghiệp này, ban đầu có tên là dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch Vĩnh Trung. Diện tích đất của dự án do ông Nguyễn Khánh Hòa (người đại diện pháp luật Công ty Khánh Hòa) và bà Nguyễn Thị Hoa quản lý, sau khi thực hiện các thủ tục pháp lý thì chuyển sang Công ty Khánh Hòa.

Đây là dự án được thống nhất khai thác quỹ đất để thực hiện phương án hoàn vốn đầu tư xây dựng tuyến đường Tỉnh lộ 3 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 22/6/2011, Công ty Khánh Hòa có văn bản xin chuyển mục đích dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch Vĩnh Trung. Đến tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung.

Ngày 6/12/2011, Công ty Khánh Hòa tiếp tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án này thì 6 ngày sau đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản 6806/UBND-XDND đồng ý chủ trương.

Căn cứ văn bản này, ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng đã báo cáo kết quả thẩm định đồ án quy hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt, ban hành quyết quyết định số 1429/QĐ-UBND ngày 13/6/2012 do ông Phó chủ tịch UBND Lê Đức Vinh ký phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 để Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất làm dự án.

Lúc này, Sở Tài nguyên - Môi trường sau khi xác định việc chuyển mục đích sử dụng đất trên là không phù hợp quy định nhưng đã căn cứ quyết định 1429/QĐ-UBND và văn bản 4252/UBND-XDND để lập tờ trình do ông Lê Văn Hùng (Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai tham mưu), ký nháy và trình cho ông Lê Mộng Điệp (giám đốc Sở).

Từ tờ trình của ông Hùng, ngày 13/8/2012, ông Điệp đã ký văn bản số 348/TTr-STNMT đề nghị UBND tỉnh cho phép Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Chỉ hai ngày sau đề nghị của giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã ký quyết định 2026/QĐ-UBND cho phép Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích hơn 19,6 ha từ đất rừng sản xuất sang đất ở và đất có mục đích công cộng để làm dự án trên.

Trong diện tích chuyển mục đích sử dụng đất này có đất biệt thự sinh thái gần 5,6 ha, đất liền kề sân vườn hơn 0,5 ha, đất có mục đích công cộng hơn 11,4 ha.

Tuy nhiên, theo quy hoạch tại Nghị quyết số 46/2007/NQ-CP của Chính phủ và quyết định số 1702/QĐ-UBND của tỉnh Khánh Hòa thì diện tích đất dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung được xác định là đất rừng sản xuất.

Đến nay, theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Nha Trang đến 2025 được Thủ tướng phê duyệt thì khu vực trên là đất đồi núi.

Do vậy, hành vi của các ông Lê Đức Vinh, Lê Mộng Điệp, Lê Văn Dẽ và Trần Văn Hùng đã vi phạm Luật Đất đai 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP và Nghị định số 37/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty Khánh Hòa không bị xử lý trách nhiệm hình sự

Theo kết luận điều tra, dự án Cửu Long Sơn Tự được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 13/10/2011 với tổng vốn đầu tư 232,5 tỷ đồng. Từ năm 2012 đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương mở rộng Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái trong Khu kinh tế trang trại Đất Lành để thực hiện mục tiêu trồng rừng.

Cơ quan điều tra cho rằng, chủ đầu tư đã thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất đủ theo thông báo của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa. Chủ đầu tư đã thực hiện việc san ủi làm đường lâm sinh phục vụ trồng rừng theo văn bản cho phép của UBND tỉnh và hiện trạng của Dự án đến nay chưa xây dựng công trình kiến trúc nào trên đất. Đối với mục tiêu trồng rừng, Công ty Khánh Hòa đã thực hiện triển khai khoảng 90% đối với diện tích hơn 142 ha.

Sau khi phát hiện sai phạm về việc giao đất, chủ đầu tư đã chủ động hợp tác, có văn bản trả lại diện tích 370 ha đất khoanh nuôi tái sinh, phục hồi môi trường rừng. Đến nay, hiện trạng đất dự án đã được chuyển đổi cơ cấu các loại đất từ đất ở nông thôn, đất thương mại dịch vụ thành đất trồng rừng sản xuất theo đúng quy hoạch để thực hiện mục tiêu đầu tư ban đầu.

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa chỉnh lý biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn của Công ty Khánh Hòa còn lại hơn 142 ha. Hiện nay, dự án Cửu Long Sơn Tự đã dừng mọi hoạt động đầu tư.

Còn dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung được hình thành trên cơ sở nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ cá nhân ông Nguyễn Khánh Hòa. Tháng 9/2011, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Khánh Hòa đối với Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung với vốn đầu tư gần 298 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện Dự án, chủ đầu tư đã san ủi mặt bằng theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh, đã vận chuyển ra ngoài dự án 40.000 m3 đất đá theo Văn bản số 1042 ngày 17/5/2011 của Sở Tài nguyên - Môi trường và thực hiện đóng thuế tài nguyên đầy đủ.

Đến nay, Dự án đã ngừng triển khai, chưa thực hiện việc xây dựng công trình kiến trúc nào trên đất, chưa thực hiện việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, không có căn cứ xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự đối với Công ty Khánh Hòa.

Hiện nay trên núi Chín Khúc, ngoài 2 dự án Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung của Công ty Khánh Hòa còn có thêm 3 dự án khác là dự án Khu đô thị Đất Lành, dự án Mở rộng phía Tây khu dân cư Đất Lành và dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: