Điều chỉnh kích thước chữ

Cầu bắt đáy dồi dào, VN-Index "không thể đỏ"

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (22/2) vẫn có một lượng cầu bắt đáy luôn thường trực để giải ngân khi có những pha rung lắc, đây là cơ hội để số đông nhà đầu tư mua được những cổ phiếu cơ bản tốt...

Audio
Bài liên quan
Cầu bắt đáy dồi dào, VN-Index

Cầu bắt đáy dồi dào, VN-Index "không thể đỏ".

Thị trường mở cửa phiên đầu tuần (22/2) với sắc xanh hiện diện ngay từ ban đầu nhưng có sự phân hoá giữa các cổ phiếu lớn. Các cổ phiếu như VHM, VIC, PLX, FPT bật tăng mạnh và đóng góp tích cực cho thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tạo được hiệu ứng tăng như ACB, CTG, TPB, HDB, VPB… giúp thị trường tăng đà hưng phấn. ACB tăng 1,6% lên 31.600 đồng/cổ phiếu, có thời điểm ACB tăng đến 3,1% còn HDB tăng 1% lên 25.800 đồng/cổ phiếu.

Nhờ sự đồng thuận của nhiều cổ phiếu lớn cũng như dòng dẫn dắt, các nhóm cổ phiếu khác cũng như được “truyền lửa” và nhanh chóng bứt phá mạnh mẽ. Nhóm cổp hiếu chứng khoán đang thu hút dòng tiền với VCI, VND, SSI, SHS…

Nhóm cổ phiếu bất động sản xây dựng, khu công nghiệp giao dịch tích cực với DXG,CTD, HBC, LCG, D2D, NTC… còn nhóm cổ phiếu công nghệ nổi bật có FRT, CTR, CMG…

Cùng với đó, nhờ giá dầu tăng mạnh những ngày gần đây, nhóm cổ phiếu dầu khí đã quay đầu tăng điểm trở lại như PVS, PVD, PVT. Trong đó, PVD và PVS đều bật tăng tới gần 3% lên 23.300 đồng/cổ phiếu và 21.700 đồng/cổ phiếu.

Đà hưng phấn của thị trường bị chùng xuống nhanh ở đầu phiên chiều khi áp lực bán bất ngờ dâng cao ở các cổ phiếu lớn khác như VCB, BID, GAS, SAB, VNM, VRE... khiến VN-Index quay đầu giảm hơn 4 điểm chỉ trong thời gian ngắn, số mã giảm giá xuất hiện nhiều hơn só mã tăng giá.

Nguyên nhân có lẽ một phần do VN-Index đã tiệm cận gần vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi mà giai đoạn này, thị trường đang thiếu thông tin tích cực hỗ trợ và dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Ngoài ra, diễn biến của khối ngoại cũng là một yếu tố tác động tiêu cực đến hành động của nhà đầu tư khi họ tiếp tục bán ròng với khối lượng lớn, tổng giá trị hơn 600 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào VNM, HPG, SSI, VIC.

Tuy nhiên, vẫn có một lượng cầu “bắt đáy” luôn thường trực để giải ngân khi có những pha rung lắc như này, đây là cơ hội để số đông nhà đầu tư mua được những cổ phiếu cơ bản tốt, có câu chuyện kỳ vọng với mức giá được cho là hợp lý. Nhờ vậy, thị trường đã lấy lại được vị thế và vẫn giữ được đà tăng cho đến khi kết thúc.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,54 điểm (0,13%) lên 1.175,04 điểm, HNX-Index tăng 6,79 điểm (2,94%) lên 237,97 điểm; UPCOM-Index tăng 0,44 điểm lên 76,57 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với 712 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương hơn 16.300 tỷ đồng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn.

Theo Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), VN-Index đang trở lại tiếp tục xu hướng tăng trung hạn nhưng sẽ cần phải vượt qua mức đỉnh lịch sử để vận động tích cực được duy trì. Bên cạnh đó, việc thanh khoản vẫn chưa đạt được mức cao như tháng trước cho thấy các thành viên tham gia thị trường vẫn chưa thực sự trở lại nhịp giao dịch thường nhật khi không khí Tết vẫn còn.

Theo đánh giá hiện tại thì VN-Index trong tuần sau nhiều khả năng sẽ tiến nhanh về ngưỡng 1.200 vào đầu tuần nhưng sẽ có nhịp giằng co ở những phiên tiếp theo. Mặt khác, việc các thị trường trên thế giới đang manh nha xuất hiện nhịp điều chỉnh sẽ phần nào tác động tâm lý các nhà giao dịch trong thời gian tới, BSC nhấn mạnh.

Ngọc An

Bình Luận