Điều chỉnh kích thước chữ

Chấn chỉnh, xử lý kịp thời biến tướng trong dâng sao giải hạn

(CLO) Lễ cúng dâng sao giải hạn đang trở thành trào lưu tiêu tốn nhiều tiền bạc, công sức của không ít gia đình. Do đó, Bộ VHTTDL vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh, xử lý kịp thời hiện tượng biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi.

Audio
Hàng ngàn người dân tại Hà Nội đã đổ về chùa Phúc Khánh trên đường Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) để dự lễ dâng sao giải hạn đầu năm. Ảnh minh họa.

Hàng ngàn người dân tại Hà Nội đã đổ về chùa Phúc Khánh trên đường Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) để dự lễ dâng sao giải hạn đầu năm. Ảnh minh họa.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) vừa ban hành Công văn số 73/CHCS-NSVH gửi Sở VHTT&DL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân.

Công văn nêu rõ, đến nay, về cơ bản các lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân và du khách trên địa bàn cả nước.

Các tỉnh, thành phố đã có những chỉ đạo kiên quyết, kịp thời và bảo đảm các điều kiện an toàn cho người tham gia lễ hội.

Tuy nhiên, qua theo dõi một số lễ hội được tổ chức đầu Xuân Kỷ Hợi và hoạt động tín ngưỡng tại di tích một số tỉnh, thành phố vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục.

Điển hình là hiện tượng kinh doanh dịch vụ hàng hóa trong khuôn viên di tích; biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi...

Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và Công văn số 323/BVHTTDL-VHCS của Bộ VHTTDL về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VH&TTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tham mưu, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng nêu trên, báo cáo về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 30/3/2019 để tổng hợp tình hình quản lý hoạt động lễ hội năm 2019.

Liên quan đến vấn đề dâng sao giải hạn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho rằng biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn đang trở nên ngày càng trầm trọng.

Mong ước chính đáng của người dân đang bị lợi dụng và biến thành nhiều hoạt động, loại hình dịch vụ để trục lợi.

Phương Nhi