Ninh Bình tăng 2 bậc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(CLO) Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 của tỉnh Ninh Bình xếp thứ 17, tăng 2 bậc so với năm 2023.

Ngày 6/5, tại Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2024. Đây là lần cuối cùng PCI được công bố với đầy đủ 63 tỉnh, thành phố, trước khi quá trình sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp tỉnh diễn ra vào cuối năm nay.

CHỈ SỐ
Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 của tỉnh Ninh Bình xếp thứ 17, tăng 2 bậc so với năm 2023.

Năm 2024, báo cáo PCI cho thấy một bức tranh tích cực về cải thiện điều hành kinh tế cấp tỉnh. Điểm số trung vị đạt 67,67 điểm, tăng 1 điểm so với năm trước và là năm thứ tám liên tiếp vượt mốc 60 điểm - ngưỡng được xem là phản ánh một môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đặc biệt, chỉ số PCI gốc - chỉ số phản ánh chất lượng điều hành kinh tế cốt lõi - đạt 68,18 điểm, tiếp tục cải thiện liên tục kể từ năm 2016. Đây là kết quả của sự bền bỉ, kiên trì cải cách của nhiều địa phương và sự giám sát tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.

Theo báo cáo, điểm số của tỉnh Ninh Bình năm 2024 là 69 điểm trên thang điểm 100; xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố, nằm trong tốp 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2024; tăng 2 bậc so với năm 2023.

Được biết, báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2024 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 10 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, chỉ số PCI không đơn thuần là bảng xếp hạng mà còn là một công cụ cải cách hành chính mạnh mẽ, là nơi doanh nghiệp nói lên tiếng nói thực tiễn, là nơi chính quyền lắng nghe và hành động.

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, vai trò của PCI như một “radar chính sách”, giúp phát hiện sớm những điểm nghẽn, giúp các tỉnh, thành phố nhận diện rõ khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, qua đó đưa ra những khuyến nghị nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp.

Xem thêm

Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

(CLO) Liên quan đến vụ truyền bá “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: ngày 29/3, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với 3 trang mạng của chùa.
Chuyện dưới tán rừng cao su ở vùng đất mới

Chuyện dưới tán rừng cao su ở vùng đất mới

(CLO) Để nhường đất cho xây dựng thủy điện Sơn La, khoảng 10 hộ dân huyện Quỳnh Nhai được chuyển đến nơi ở mới. Sự hi sinh ấy được đền đáp bằng việc được giao cho diện tích đất để canh tác, lại đúng thời điểm chủ trương trồng cây cao su đang triển khai rầm rộ. Những tưởng niềm vui sẽ nhân đôi, nhưng…
Đồng Nai: Triệt phá tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm của Khanh Philip, tạm giữ 56 đối tượng

Đồng Nai: Triệt phá tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm của Khanh Philip, tạm giữ 56 đối tượng

(CLO) Một tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm do đối tượng Khanh Philip cầm đầu với quy mô lớn vừa bị Phòng CS hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Long Thành triệt phá. Tang vật thu giữ gần 500 triệu đồng, 2 ôtô, 110 xe máy và nhiều dụng cụ phục vụ hành vi đánh bạc.
“Vàng trắng” sẽ... mất trắng ?

“Vàng trắng” sẽ... mất trắng ?

(CLO) Một số diện tích cây cao su được trồng trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế từ cây cao su mang lại không được như kỳ vọng và người dân thì đang thấp thỏm trong nỗi lo “vàng trắng” sẽ…mất trắng?
Sơn La: Nỗi buồn mang tên "vàng trắng"

Sơn La: Nỗi buồn mang tên "vàng trắng"

(CLO) Cây cao su đã được trồng tại nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La từ những những năm 2007 – 2008. Đến nay, sau 10 năm chăm sóc, một số diện tích cao su của tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên, sự mòn mỏi chờ đợi của người dân đã không được như kỳ vọng...
Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

(NB&CL) Cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, năm 2018 vừa qua, Đảng bộ thị xã Giá Rai đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng những yêu cầu ở thực tiễn và tạo nền tảng cho tương lai.
Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

(NB&CL) Dù nằm ở vị trí khá cách biệt với các đô thị lớn, hạ tầng giao thông còn nghèo nàn,… nhưng liên tiếp 10 năm qua, Đồng Tháp luôn nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước. Sức bật của Đồng Tháp thời gian qua được cho là nằm ở yếu tố con người.
Cỡ chữ bài viết: