Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ đầu tiên

(CLO) Ngày 7/1, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ và 4 ngôi nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo và hộ bị ảnh hưởng bão lũ.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Đức Thọ làm lễ động thổ

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Đức Thọ làm lễ động thổ

Theo đó, 2 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ được xây dựng tại thôn Văn Khang, xã Tùng Châu và thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh cùng 4 ngôi nhà ở kiên cố cho 4 hộ gia đình gồm: bà Hoàng Thị Quế (thôn Đại Châu, xã Tùng Châu); bà Nguyễn Thị Hương (thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu); ông Ngô An (thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh) và bà Hoàng Thị Trí (thôn Quang Lộc 1, xã Quang Vĩnh).

Nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp tránh bão lũ có quy mô 2 tầng, diện tích sàn  400m2, tầng 1 phục vụ vui chơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên, tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ, sân khấu, bếp, kho và khu vệ sinh chung. Tổng kinh phí xây dựng trên 2 tỷ đồng, nguồn vốn do các doanh nghiệp trong toàn quốc hỗ trợ.

Công trình này được khởi công xây dựng giúp người dân vùng lũ có điểm sinh hoạt văn hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội mà còn là nơi trú ẩn cho người dân khi thiên tai, lụt bão xảy ra.

Đối với các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công, hộ bị ảnh hưởng do bão lũ thì mỗi hộ được hỗ trợ 80 triệu đồng để làm nhà ở mới và 30 triệu đồng đối với các nhà cải tạo, sửa  chữa.

Các nhà ở kiên cố tránh lũ đảm bảo “3 cứng” (nền - khung cứng, tường cứng, mái cứng); có sàn sử dụng từ 24-32m2 và cao hơn mức ngập lụt 1,5m (tính từ nền nhà)… đảm bảo khả năng phòng tránh thiên tai, bão lụt, nhằm giúp người dân nghèo vùng ngoài đê của huyện Đức Thọ có nơi ở kiên cố, vững chắc, góp phần giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đây là hai trong tổng số 152 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ dự kiến sẽ được địa phương xây dựng trong thời gian tới.

Tuệ Lâm

Xem thêm

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án văn hóa, thể thao và du lịch

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án văn hóa, thể thao và du lịch

(CLO) Ngày 7/5, tại hội nghị kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án trọng điểm.

Hiệp Hưng hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Hiệp Hưng hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao

(CLO) Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, xã Hiệp Hưng (TP Cần Thơ) đang tập trung nâng chất toàn diện các tiêu chí, tạo nền tảng vững chắc để hướng đến mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

cảng cá Đại An

“Trúng đậm” sau những ngày đầu sóng, Cảng cá Đại An đỏ lửa, ngư dân cười rạng rỡ mùa biển lớn

(CLO) Sau nhiều ngày lênh đênh giữa biển khơi, hàng trăm tàu cá nối đuôi nhau trở về cảng Đại An (Vĩnh Long) với khoang tàu đầy ắp hải sản. Giữa cái nắng bỏng rát miền biển, tiếng máy tàu, tiếng người gọi nhau í ới hòa cùng mùi mặn của biển tạo nên bức tranh lao động nhộn nhịp ở một trong những “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng miền Tây.

Hướng tới mô hình tưởng niệm văn minh, nhân văn và tiết kiệm đất cho đô thị hiện đại

Hướng tới mô hình tưởng niệm văn minh, nhân văn và tiết kiệm đất cho đô thị hiện đại

Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, mô hình Nhà tang lễ đa tầng là mô hình tận dụng không gian ngầm hoặc các tòa tháp cao tầng để tổ chức nhiều tang lễ cùng lúc, có hệ thống lọc khí và xử lý tiếng ồn tiên tiến nhất. Phù hợp với định hướng này, dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân (cũ), với sự kết hợp giữa hạ tầng văn minh và các giải pháp công nghệ tiên tiến, đang mở ra một chuẩn mực mới về sự trang trọng và tôn nghiêm trong việc tưởng niệm người đã khuất và bảo vệ môi trường cho cư dân Thủ đô.

Giữa đại ngàn khô khốc, người giữ rừng chắt chiu từng giọt nước để giữ rừng

Giữa đại ngàn khô khốc, người giữ rừng chắt chiu từng giọt nước để giữ rừng

(CLO) Giữa cái nóng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, những nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Quảng Ngãi) phải “cuốc bộ” từ 300-500 km/tháng đường rừng, vượt qua những ngọn núi cao để gìn giữ màu xanh của cánh rừng. Không chỉ đối diện với thú dữ, địa hình nguy hiểm hay nguy cơ cháy rừng trong mùa khô, họ còn phải chật vật kiếm từng giọt nước về sử dụng.

Nghề lái xe hộ ban đêm bắt đầu xuất hiện ở miền Tây

Nghề lái xe hộ ban đêm bắt đầu xuất hiện ở miền Tây

(CLO) Sau các cuộc nhậu, tiệc tùng kéo dài về đêm, nhu cầu tìm người lái xe đưa cả người và phương tiện về nhà bắt đầu xuất hiện tại nhiều địa phương miền Tây. Từ đó, một số mô hình “lái xe hộ” hoạt động về đêm được hình thành, thu hút không ít sinh viên và lao động trẻ tham gia để kiếm thêm thu nhập.

Lào Cai phấn đấu có thêm ít nhất 60 sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của các xã, phường được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Ảnh: CTTĐT Lào Cai.

Lào Cai đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể nhằm phát triển sản phẩm đặc sản địa phương, thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm gắn với chuyển đổi số và du lịch nông thôn.

Cỡ chữ bài viết: