Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: NHK
Bài liên quan
Suga sẽ và sẽ không thay đổi như thế nào trong vai Thủ tướng Nhật Bản
Yoshihide Suga tuyên bố không lùi bước trước Trung Quốc
Ứng viên Thủ tướng Yoshihide Suga khẳng định Nhật Bản sẽ cần tăng thuế bán lẻ
Suga, 71 tuổi, dự kiến sẽ nhận được đa số phiếu bầu từ 394 nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và có khả năng giành được đa số phiếu bầu từ các chi hội địa phương của đảng.
Dự kiến ông Suga sẽ giành được hơn 70% phiếu bầu, đài truyền hình NHK đưa tin trước phiên bầu cử.
Người chiến thắng trong cuộc đua lần này vào chức Chủ tịch đảng LDP gần như chắc chắn sẽ được bầu làm Thủ tướng vào thứ Tư vì đảng LDP hiện chiếm đa số tại hạ viện. Người chiến thắng sẽ hoàn thành nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của Abe đến hết tháng 9 năm 2021.
Ông Abe, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã cho biết hồi tháng trước rằng ông sẽ nghỉ việc do tình hình sức khoẻ suy giảm.
Ông Suga cho biết ông sẽ tiếp tục chiến lược “Abenomics” đặc trưng của ông Abe về các chính sách siêu dễ dàng về tiền tệ và chi tiêu công trong khi tập trung giải quyết các vấn đề trước mắt liên quan tới đại dịch Covid-19 cũng như giải quyết vấn đề dân số đang già hoá tại nước này.
Theo một cuộc thăm dò mới đây do Reuters thực hiện, các nhà sản xuất vẫn đang bày tỏ sự bi quan với nền kinh tế trong tháng 9 này, đánh dấu thử thách to lớn mà vị tân lãnh đạo sẽ phải đối mặt.
Ông Suga, người ít có kinh nghiệm về ngoại giao, sẽ phải đối mặt với những thách thức mới như xây dựng mối quan hệ với Tổng thống đắc cử mới của Mỹ, đồng thời cân bằng mối quan tâm giữa chính trị và kinh tế với Trung Quốc.
Có nhiều lời đồn đoán rằng ông Suga sẽ tổ chức một cuộc bầu cử hạ viện sớm trong tháng tới để tăng khả năng tái đắc cử Thủ tướng vào năm sau. Theo dự kiến ban đầu, cuộc bầu cử hạ viện sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 năm sau.